Bảo vệ trẻ khi dùng Internet dễ dàng hơn bằng Kaspersky Internet Security - P2

21/10/2013 07:17

Quản lý thời gian mà trẻ sử dụng máy tính là cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn kiểm soát và hạn chế được việc trẻ ham chơi mà bỏ quên học tập hay nghỉ ngơi.

Quản lý thời gian sử dụng máy tính của trẻ

Để có thể quản lý thời gian sử dụng máy tính của trẻ, đầu tiên bạn chọn vào tên tài khoản của trẻ. Hộp thoại yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu để có thể cấu hình các thiết lập, bạn nhập vào mật khẩu ở khung Password, sau đó nhấn OK

Kế tiếp ở khung bên trái, bạn chọn Computer Usage. Trong trang bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable ControlLimit usage on the selected days.

Trong bảng thời gian, bạn có thể giới hạn tổng số thời gian mà trẻ được sử dụng trong ngày hoặc trong tuần. Bảng thời gian được chia làm 24x7 ô, tương ứng với hai mươi tư giờ mỗi ngày và bảy ngày trong tuần, mỗi ô là một giờ. Cách thực hiện việc giới hạn thời gian sử dụng máy khá đơn giản. Bạn dùng chuột quét chọn các ô tương ứng khoảng thời gian mà trẻ được phép sử dụng máy tính. Ví dụ trẻ có thể sử dụng máy tính từ 18h00 đến 21h00 mỗi ngày thì bạn quét chọn hai cột đó trên cả bảy hàng từ Su đến Sa. Các ô đã quét chọn sẽ chuyển sang màu xanh lá, tương ứng với thời gian trẻ được phép sử dụng máy tính, còn thời gian nằm trong các ô màu xám là khoảng thời gian trẻ không được phép. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn OK.

Khi trẻ đăng nhập vượt mức thời gian qui định, một hộp thoại cảnh báo của KIS 2011 sẽ xuất hiện. Một đồng hồ đếm ngược cho biết máy tính sẽ bị tắt sau một số phút nữa. Thời gian đó dùng để trẻ đóng các chương trình đang chơi hay đang học lại, đồng thời sao lưu những gì đang thực hiện. Tuy nhiên, mục chọn Disable user control trong cửa sổ này cũng sẽ giúp bạn có thể ngắt ngang thao tác tắt máy tính này, bằng cách ngừng tạm thời chức năng kiểm soát tài khoản của trẻ. Mật khẩu quản lý sẽ được hỏi để chắc rằng bạn đang là người thực hiện việc đó, chứ không phải là bọn trẻ.

Quản lý các ứng dụng trong máy tính cho trẻ

Bạn có thể quản lý việc truy cập hoặc cấm truy cập cho trẻ đối với các ứng dụng được cài đặt trong máy tính. Bấm vào tên đăng nhập của trẻ, sau đó ở khung bên trái bạn chọn mục Application Usage. Ở khung bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Control. Ở mục Applications, bạn nhấn vào nút Add.

Tiếp theo trong khung Application, bạn nhấn vào nút Select để chọn lựa ứng dụng. Bạn có thể chọn mục Applications để chương trình KIS 2011 liệt kê các ứng dụng đang có trong máy tính. Còn nếu muốn chọn một chương trình bất kỳ trên đĩa cứng, bạn có thể nhấn vào mục Browse, sau đó trỏ đường dẫn đến tập tin chạy chương trình đó. Trong bài viết này, chúng tôi chọn mục Applications.


Tiếp theo hộp thoại Select Application sẽ xuất hiện, KIS 2011 liệt kê toàn bộ các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể thể chọn một chương trình mà chúng ta cần cấu hình, ví dụ Yahoo Messenger. Sau đó bạn nhấn OK.

Bước kế tiếp, chúng ta sẽ chọn hành động cho chương trình. Nếu bạn muốn cấm trẻ không được phép sử dụng chương trình Yahoo Messenger, bạn chọn vào ô Block running the application. Ngược lại, nếu muốn trẻ sử dụng trong một giới hạn về thời gian do bạn qui định, bạn hãy chọn vào ô Allow running the application. You can specify time limits. Ở khung bên dưới, bạn đánh dấu chọn vào ô Limit usage on selected days, và bạn chọn thời gian để trẻ được phép sử dụng chương trình, ví dụ từ 18h00 đến 20h00. Cách đánh dấu chọn thời gian cũng tương tự như các bước giới hạn về thời gian sử dụng máy tính ở trên. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn OK để xác nhận.

Quan sát ở khung Application, chương trình Yahoo! Messenger lúc này sẽ có trạng thái ở cột StatusTime Limit.


Khi trẻ sử dụng chương trình ngoài khung thời gian cho phép lập tức tiện ích Kaspersky Internet Security sẽ báo lỗi.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang