Bảo vệ trẻ khi dùng Internet dễ dàng hơn bằng Kaspersky Internet Security - P1

30/10/2013 23:59

Có nhiều mối nguy hại trên Internet, nhất là đối với trẻ em. Bạn có thể dùng phần mềm Kaspersky Internet Security để bảo vệ trẻ khi chúng sử dụng mạng toàn cầu này.

Mua cho trẻ một máy tính và kết nối nó vào Internet là giao cho trẻ một con dao hai lưỡi! Nguyên nhân là các bé có thể sử dụng những phương tiện đó để làm điều tốt lẫn điều xấu. Và bổn phận của các bậc phụ huynh là phải kiểm soát và bảo vệ trẻ khi chúng lướt trên mạng toàn cầu này. Cách đơn giản nhất là bạn cứ luôn ở bên cạnh trẻ khi chúng dùng máy tính để kết nối với Internet. Nhưng để làm được điều đó thì bạn sẽ phải bỏ hết mọi việc, hoặc chỉ cho trẻ sử dụng Internet khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi!

Thay vì vậy, có một giải pháp tốt hơn là bạn hãy sử dụng các phần mềm hỗ trợ phụ huynh kiểm soát trẻ (Parental Control). Và dù chỉ là một tính năng phụ, nhưng tính năng Parental Control của bộ phần mềm Kaspersky Internet Security 2011 lại đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà các bậc phụ huynh mong muốn. Đó chính là bạn có thể kiểm soát thời gian sử dụng máy tính hay Internet của trẻ. Bạn cũng sẽ quyết định để trẻ được chạy những chương trình nào, xem những trang web nào, tải những tập tin nào, cũng như được phép sử dụng các ứng dụng tán gẫu (chat) hay mạng xã hội nào trên máy tính của trẻ.

Để thử nghiệm trước khi quyết định mua quyền sử dụng, bạn có thể tải bản dùng thử 30 ngày với đầy đủ chức năng từ địa chỉ http://www.kaspersky.com/kis-trial-register. Bạn sẽ phải nhập vào một địa chỉ email, rồi nhấn nút Submit Form trước khi có được đường dẫn tải tập tin cài đặt về.

Trong quá trình cài đặt, đến bước kích hoạt quyền sử dụng phần mềm, bạn hãy chọn mục Active Trial Version để sử dụng đầy đủ mọi tính năng của KIS 2011 trong vòng 30 ngày. Còn nếu như bạn đã mua bản quyền sử dụng phần mềm bảo mật mạnh mẽ này, thì hãy nhập chuỗi mã kích hoạt sản phẩm vào ô Enter the activation code, sau khi đã đánh dấu chọn mục Active commercial version.

Sau khi cài đặt xong, để bắt đầu xem xét việc cấu hình tính năng bảo vệ trẻ, bạn hãy nhấn vào chức năng Parental Control ở menu bên cạnh phải.

Chương trình KIS 2011 sẽ hiển thị toàn bộ các tài khoản mà nó có thể kiểm soát. Để tạo một tài khoản mới dành riêng cho trẻ trong hệ thống, bạn mở chương trình Windows Explorer, tiếp theo bạn nhấn chuột phải vào Computer, chọn Manage.

Ở khung bên trái, bạn bung mục Local Users and Groups, nhấn chuột phải vào mục Users, chọn New User…

Ở mục User name, bạn nhập vào tên đăng nhập của tài khoản mới sẽ tạo ra. Tên này cần đơn giản và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Mục Full Name, dùng để nhập vào họ tên của trẻ. Kế tiếp là mục Password, bạn nhập vào mật khẩu dành cho trẻ, và mục Confirm password, bạn nhập lại mật khẩu thêm một lần nữa. Mật khẩu có thể không cần quá phức tạp.

Tiếp theo, để trẻ không bị ép phải thay đổi mật khẩu trong lần đăng nhập đầu tiên, bạn tắt đi dấu chọn vào ô User must change password at next log on. Đồng thời, để trẻ không thể thay đổi mật khẩu, bạn đánh dấu chọn vào ô User cannot change password. Cuối cùng bạn nhấn nút Create để tạo mới tài khoản này.

Quan sát ở khung bên phải, bạn sẽ thấy tài khoản mới đã được tạo ra.

Bật/tắt chế độ giám sát với từng tài khoản

Giờ thì quay trở lại cửa sổ KIS 2011, ở khung bên trái bạn chọn mục Parental Control. Bạn có thể chọn chế độ giám sát đối với các tài khoản của trẻ, còn các tài khoản của người quản trị sẽ không cần bật chế độ giám sát này.

Để bật chế độ giám sát đối với trẻ, bạn chọn vào tên tài khoản vừa tạo ra cho chúng. Một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu bạn thiết lập mật khẩu dành cho cho mẹ (Parental Control). Cách làm này giúp bạn tránh được việc các trẻ giỏi máy tính có thể tự mình truy cập vào chương trình KIS 2011 để sửa lại hay gỡ bỏ các thiết lập ban đầu của tiện ích này. Bạn hãy nhấn vào mục Specify password for Parental Control để bắt đầu cài đặt mật khẩu.

Hai mật khẩu giống hệt nhau cần được gõ vào hai ô New passwordConfirm password. Ở mục Password Scope, bạn chọn lựa các chức năng nào trong chương trình sẽ bị yêu cầu trả lời mật khẩu: cấu hình các ứng dụng trong KIS 2011 (Configuring the application settings), thoát khỏi ứng dụng (Exiting the application) và gỡ bỏ ứng dụng (Remove application). Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK để xác nhận.

Để bật tính năng giám sát, ở khung bên trái bạn chọn mục User Account Settings, và sang khung bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable control for the user. Ở mục Image, KIS 2011 đưa ra 6 ảnh đại diện cho trẻ. Sau khi chọn xong, bạn nhấn Apply, và nhấn OK để hoàn tất.

Quan sát lại cửa sổ Parental Control, lúc này bạn sẽ thấy tên tài khoản của trẻ đã được chuyển sang biểu tượng bị giám sát

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang