Bảo vệ tên miền bằng Registry Lock

19/11/2013 00:59

(e-CHÍP Online) - Tên miền quốc tế có nhiều khả năng bị đánh cắp và việc khiếu kiện thường rất phức tạp. Đó là lý do các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Microsoft, Yahoo... đều sử dụng dịch vụ Registry Lock để tránh xâm phạm tên miền.

P.A Vietnam vừa giới thiệu dịch vụ Registry Lock chính thức tại Việt Nam. P.A Vietnam sẽ cấp chứng chỉ giấy Lock tên miền để xác thực tên miền đã được LOCK cấp Registry.

Registry Lock là gì?

Registry Lock là dịch vụ khóa tên miền quốc tế (.COM .NET) ở cấp độ Registry (đơn vị quản lý tên miền quốc tế) để bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối không thể bị hack, đánh cắp chuyển sang nhà đăng ký (Registrar) khác hay can thiệp thay đổi thông số của tên miền quốc tế như DNS.

Việc này đảm bảo rằng các tên miền sau khi khóa hoàn toàn yên tâm vì nó đã được khẳng định tên miền là chính sở hữu của bạn và bất kỳ ai kể cả hacker cũng không can thiệp được, vì tên miền đã được P.A Việt Nam - Nhà đăng ký tên miền quốc tế được tổ chức ICANN công nhận - đứng ra thực hiện bằng văn bản về việc khóa nhà đăng ký tên miền. Vì vậy dù có password của email chủ thể hoặc password của tài khoản quản trị tên miền thì cũng không ai có thể thay đổi thông số của tên miền và thậm chí chuyển tên miền sang nơi khác để đánh cắp hay ý đồ xấu khác.

Như vậy với dịch vụ Registry Lock đồng nghĩa với việc thông qua nhà đăng ký tên miền quốc tế P.A Việt Nam, bạn đã được chứng thực tên miền là “chính chủ” mà không ai có quyền xâm phạm đến tên miền của mình.

Hiện các doanh nghiệp lớn của nước ngoài đều phải đăng ký dịch vụ Registry Lock để tránh bị đánh cắp hay xâm phạm thông số kỹ thuật của tên miền, ví dụ như: microsoft.com, yahoo.com, google.com, facebook.com, youtube.com, pavietnam.com, pavietnam.net,...

Làm sao biết được tên miền đã được Lock cấp Registry?

Tên miền được bảo vệ Registry Lock khi bạn whois các tên miền bên trên sẽ thấy các trạng thái sau:

Status: clientDeleteProhibited
Status: clientTransferProhibited
Status: clientUpdateProhibited
Status: serverDeleteProhibited
Status: serverTransferProhibited
Status: serverUpdateProhibited

Để xem được 6 trạng thái whois này bằng cách đơn giản như sau:
Check whois tai: http://www.internic.net/whois.html hay các website whois tên miền quốc tế.

Minh họa tên miền ĐƯỢC KHÓA AN TOÀN:

Kết quả trả về của tên miền google.com ĐƯỢC KHÓA AN TOÀN có 6 trạng thái

Minh họa tên miền KHÔNG ĐƯỢC KHÓA AN TOÀN:
Kết quả trả về của tên miền vnexpress.net KHÔNG ĐƯỢC KHÓA AN TOÀN chỉ có 1 trạng thái duy nhất

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang