Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P02

26/08/2013 00:31

Tiếp theo phần trước, trong bước kế tiếp, chúng ta sẽ tiến hành tạo mã khóa bí mật.

>> Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P01
>> Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P03

Để đảm bảo an toàn cho khóa bí mật này, một mật khẩu sẽ được cài đặt. Bạn nhập mật khẩu dài ít nhất tám ký tự vào ô Password. Nếu không muốn mọi người xung quanh nhìn thấy mật khẩu mà bạn gõ vào, bạn hãy đánh dấu chọn mục Hide typing.

Trong lúc bạn đang nhập mật khẩu, mục Password quality sẽ hiển thị mức độ an toàn của mật khẩu bằng một thanh màu xanh. Sau khi hoàn tất việc nhập mật khẩu, bạn sẽ phải nhập lại nó chính xác thêm một lần nữa trong ô Confirmation.

Lưu ý rằng đây chỉ là một chọn lựa thêm để ngăn ngừa việc có ai đó truy cập vào máy tính của bạn và đánh cắp khóa bí mật đó. Vì thế, mật khẩu này sẽ được hỏi vào thời điểm bạn khởi động chương trình SimpLite. Do đó, nếu không muốn bị làm phiền về việc này, hoặc nếu tự cảm thấy máy tính của bạn là an toàn, bạn hãy để một mật khẩu trắng, và chương trình sẽ bỏ qua nó.

Cửa sổ kế tiếp là quá trình khởi tạo một con số ngẫu nhiên để xây dựng bản mã. Chương trình sẽ đọc vị trí của con chuột và ghi lại chuỗi số ngẫu nhiên này. Vì vậy, bạn hãy rê chuột theo các vị trí bất kỳ, càng rắc rồi càng tốt. Nhiệm vụ rê chuột của bạn được xem là hoàn thành, khi thanh tác vụ màu xanh phía dưới cửa sổ được tô đầy. Đồng thời lúc đó, thông báo That’s enough, thanks. cũng xuất hiện trên màn hình. Bạn nhấn vào nút Next để tiếp tục.

Chương trình sẽ thực hiện thao tác sau cùng, là tạo ra một tổ hợp mã khóa bảo mật, dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp từ đầu đến giờ. Bạn chỉ cần chờ đến khi tiến trình đó hoàn tất, thì bấm Next là xong. Một thông báo sẽ hiện lên cho bạn biết mã khóa được tạo kèm với chuỗi dấu vân tay (Key fingerprint) của nó. Nếu đồng ý dùng khóa này, bạn bấm Finish, còn muốn tạo lại mã khóa khác, thì bạn nhấn Cancel.

Nếu chọn sử dụng mã khóa vừa tạo bằng nút Finish, việc tạo khóa xem như hoàn tất, và cửa sổ quản trị mã khóa sẽ hiện lên. Khóa vừa tạo sẽ nằm trong danh sách ở vùng cửa sổ phía trên.


Sau khi tiến hành khởi động lại máy tính, chương trình SimpLite for Yahoo sẽ tự động được kích hoạt, và bạn sẽ phải nhập vào mật khẩu bảo vệ mã khóa mà bạn đã tạo ra lúc cấu hình.

Từ lúc này trở đi, mỗi khi có ai đó gửi tin nhắn cho bạn qua Yahoo Messenger, hoặc bạn chát với ai qua tiện ích này, thì một cửa sổ nhỏ màu hồng sẽ bật lên thông báo cho bạn biết, phiên giao tiếp hiện tại không được mã hóa. Điều đó có nghĩa là các thông tin mà bạn đang gởi nhận kia hoàn toàn có thể bị ai đó chụp bắt và đọc được.

Trong trường hợp thông tin trao đổi của bạn và người ấy là công khai, không có gì phải giữ kín, thì bạn cứ bỏ qua thông báo ấy.

Tuy nhiên, bạn cũng nên mở cửa sổ chương trình SimpLite for Yahoo lên để quan sát. Người dùng mà bạn đang trao đổi sẽ nằm trong nhóm Unencrypted, và biểu tượng đại diện cho các phiên làm việc không an toàn này là hình người mang màu cam.


Do đây là phương cách bảo mật theo dạng mã hóa - giải mã ở hai đầu, nên dù rất muốn, bạn cũng không thể thực hiện việc đó một mình. Cách đơn giản nhất là hãy yêu cầu người chat với bạn hãy tải, cài đặt, và cấu hình chương trình SimpLite for Yahoo giống như bạn. Khi người đó đã thực hiện xong yêu cầu của bạn, thông tin bảo mật sẽ được trao đổi giữa hai bên, và bạn thấy một hổi thông báo hiện ra, cho biết dữ liệu trao đổi bắt đầu được bảo mật.


Nhìn vào cửa sổ Simp Lite for Yahoo, lúc này bạn cũng sẽ thấy người bạn chat của mình chuyển từ nhóm Unencrypted sang nhóm Encrypted. Biểu tượng hình người đại diện cũng chuyển từ màu cam sang màu xanh dương.

Nếu trong chế độ Unencrypted, thông tin trao đổi giữa hai đầu là ở dạng văn bản trơn, không mã hóa (plain text), ai cũng đọc được, thì trong chế độ Encrypted, nội dung đã được mã hóa. Tuy nhiên, nội dung mã hóa này có được gửi đến đúng người mà bạn cần gửi hay không lại là một việc khác. Nếu ai đó đánh cắp được tài khoản, và cũng cài chương trình Simp Lite for Yahoo, thì bạn cũng sẽ vô tình mà gửi thông tin bí mật ấy cho họ.

Do đó, chương trình Simp Lite for Yahoo còn cung cấp một tính năng cao cấp hơn, đó là xác thực người dùng ở hai đầu. Để tiến hành xác thực giữa hai đầu phối hợp với việc mã hóa, thì chương trình SimpLite phải lưu lại các mã khóa công khai của cả hai phía. Quá trình này sẽ xảy ra tự động và bạn cũng không phải thực hiện bước kích hoạt nào để bắt đầu việc này.

Khi phát hiện người chat đầu kia cũng đã cài đặt Simp Lite, chương trình đầu này sẽ tiến hành gửi mã khóa công khai của mình sang để yêu cầu xác thực.

Người nhận sẽ nhìn thấy một cửa sổ trên màn hình của mình một thông báo rằng người dùng Yahoo đầu kia đang gửi sang một khóa cộng khai, đồng thời hỏi rằng bạn có muốn lưu lại và dùng khóa đó hay không.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang