Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P01

26/08/2013 00:28

Một vấn đề "nhức nhối" hay gặp hiện nay là tình trạng hack mật khẩu Yahoo! Messenger và kẻ xấu dùng nick này để lừa đảo những bạn bè trong list. Làm sao để nhận biết được nick nào bị hack, và làm sao bảo vệ thông tin qua Yahoo?

>> Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P02
>> Bảo mật thông tin khi chat bằng Yahoo! Messenger - P03

Có một sự thực, nhưng lại được rất ít người dùng quan tâm, là khi sử dụng Yahoo! Messenger để trao đổi tin nhắn tức thời, thì mọi thông tin mà bạn gửi hay nhận đều ở dạng văn bản không mã hóa. Như vậy, những người ngồi trong cùng mạng LAN, hay thậm chí trên Internet, nếu có thể chặn bắt được các gói tin mà chương trình Yahoo! Messenger gửi đi, sẽ biết hết mọi điều riêng tư mà đáng lẽ chỉ có người bạn thân của bạn được biết mà thôi.

Không cần phải tham gia các khóa học bảo mật và trở thành các chuyên gia bảo mật cao cấp, bạn mới có thể bảo vệ được những thông tin khi chat bằng Yahoo theo cách như vậy. Tiện ích bảo mật SimpLite for Yahoo sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Thông tin trao đổi sẽ được mã hóa, và nếu đã xác thực trước đó, bạn có thể biết được rằng có chính xác là bạn bè bạn đang chat với bạn hay không, hay họ đã bị mất mật khẩu.

Nhưng trước hết, bạn cần tải chương trình bảo mật này về từ địa chỉ sau. Phiên bản mới nhất của SimpLite for Yahoo vẫn miễn phí cho người dùng cá nhân, và đã hỗ trợ hệ điều hành Windows 7.

Bước đầu của việc cài đặt, bạn hãy nhấn nút Browse và chọn thư mục chứa chương trình. Lưu ý rằng bạn nên cài đặt theo chế độ mọi người cùng dùng chương trình trong máy tính này (Everyone) thay vi chỉ chọn chế độ dùng cá nhân (Just me).

Sau khi cài đặt xong chương trình, bạn có thể nhấn nút Register để đăng ký, hoặc bạn cũng có thể nhấn Next để bỏ qua bước này.

Bạn sẽ có hai lựa chọn kế tiếp là bắt đầu việc cấu hình tiện ích bảo mật (Start the Configuration Wizard), và khởi động chương trình ngay lập tức (Start SimpLite for Yahoo!). Bạn hãy đánh dấu chọn cả hai mục đó. Sau đó bạn nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt.

Bạn sẽ phải nhấn Next để bắt đầu tiến trình cấu hình. Bước thứ nhất là việc quyết định có hiển thị hộp cảnh báo về trạng thái an toàn của cuộc chat bằng Yahoo hiện tại hay không. Chọn Enable balloon boxes nếu bạn muốn bật thông báo và Disable balloon boxes nếu bạn không muốn bị làm phiền. Tuy nhiên, để đạt độ an toàn cao nhất, trong lúc mới bắt đầu sử dụng chương trình này, bạn nên bật cửa sổ thông báo này. Nhấn Next khi bạn chọn xong.

Bước sau đó của quá trình cài đặt, bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi về kiểu kết nối mà chương trình Yahoo Messenger sử dụng để giao tiếp với Internet. Hầu hết người dùng hiện nay đều kết nối trực tiếp ra Internet, nên lựa chọn Direct connection sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Nhưng trong trường hợp bạn phải sử dụng proxy thì hãy lựa chọn một trong ba loại proxy thích hợp là SOCK 4 proxy, SOCK 5 proxy, hay HTTP proxy. Chương trình SimpLite còn hỗ trợ trong trường hợp bạn không biết phải chọn mục nào cả, đó là hãy bấm vào nút I don’t know. Khi đó, chương trình sẽ tự động tìm cách phát hiện ra kiểu kết nối Internet mà bạn đang có để đưa vào cấu hình.

Không chỉ được bảo vệ thông tin gửi nhận khi dùng tiện ích Yahoo Messenger để chat, cho dù bạn có dùng các tiện ích khác nhưng có khả năng sử dụng tài khoản Yahoo như Trillian, Gaim, Pidgin… thì nội dung chat cũng sẽ được bảo mật. Đánh dấu chọn vào những chương trình mà bạn có khả năng sẽ sử dụng trong máy tính này. Thậm chí, nếu chương trình đó không có trong danh sách mà SimpLite hiển thị, bạn hãy đánh dấu luôn mục Unlisted Yahoo! Client.

Nhấn Finish và quá trình cấu hình đã thành công.

Bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng của chương trình xuất hiện dưới khay hệ thống. Nhấn kép chuột vào đó, SimpLite sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo khóa bảo mật. Khóa này sẽ được dùng để mã hóa và giải mã các thông tin chat gửi đến và gửi đi trong Yahooo Messenger. Bạn nhấn Next để bắt đầu.

Trong cửa sổ Step 2 of 6, bạn nhập vào tên của khóa trong mục Name, và giữ nguyên dạng tài khoản AccountGlobal Key. Phần kiểu mã hóa Type, bạn có thể chọn một trong hai cấp độ mã hóa RSA-1024 bitsRSA-2048 bits. Dưới cùng, trong mục Service, bạn hãy chọn dịch vụ cần mã hóa là Yahoo.

Khóa được tạo ra sau bước trên được gọi là khóa công khai. Đó là khóa mà bạn sẽ gửi cho những ai mà bạn muốn trao đổi bằng Yahoo Messenger một cách an toàn và bí mật với họ.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG – THẢO ĐIỀN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang