Bảo mật thông tin cá nhân trên smartphone

02/07/2013 00:00

Điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng trở thành vật bất ly thân với nhiều người, do các tính năng đa dạng và cả vì rất nhiều thông tin nhạy cảm của họ được chứa trên đó. Làm sao để bảo mật thông tin ngay trên chính chiếc điện thoại.

Bảo vệ thủ công

Ngày nay, các biện pháp bảo vệ thủ công đôi khi không được nhiều người dùng coi trọng, vì nó quá… thủ công, trong khi công nghệ ngày càng tiến xa hơn. Đầu tiên, bạn sẽ phải ghi nhớ danh sách năm số điện thoại hay liên lạc gần nhất, để phòng trừ trường hợp mất SIM. Kế đó, bạn cần lưu giữ số IMEI của điện thoại, để xác thực quyền sở hữu đối với tài sản của mình, và cũng để theo dõi trong trường hợp bị mất trộm. Bạn cũng có thể tạo ra những ký hiệu đặc trưng và không dễ nhận ra đối với người khác ngay trên chính chiếc điện thoại của mình để lấy đó làm cơ sở phát hiện ra những bất thường khi điện thoại có dấu hiệu bị người lạ sử dụng.

Thực tế, những phương pháp bảo vệ lằng nhằng, rắc rối và hại neutron thần kinh ấy lại chính là bài học vỡ lòng mà chúng ta cần ghi nhớ kỹ nhất.

Thiết lập chế độ khóa màn hình

Các phiên bản Android hiện nay đều cung cấp chế độ khóa màn hình hết sức đa dạng, từ đơn giản như bảng vẽ đến mã PIN, hay mật khẩu. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng thường có thói quen đặt mã PIN và mật khẩu trùng với mã PIN và mật khẩu của nhiều loại tài khoản khác (ngân hàng, email, mạng xã hội,…). Việc đặt mã bảo vệ kiểu ấy đôi khi là "con dao hai lưỡi", nếu bạn vô tình để lộ chúng. Vì thế, biện pháp bảo vệ an toàn đầu tiên là... luôn giữ điện thoại bên mình.

Với những người lo lắng về việc mất cắp điện thoại, Android là một nền tảng đủ mạnh để cung cấp các phương thức bảo vệ, như mã hóa dữ liệu bộ nhớ trong mỗi khi bật máy và thẻ nhớ ngoài. Đồng thời, hệ điều hành Android còn cung cấp tùy chọn cho phép gửi tin nhắn cảnh báo khi SIM bị tháo ra, khóa SIM, hoặc cung cấp quyền điều khiển từ xa để xóa dữ liệu khi cần thiết.

Hạn chế kết nối

Nếu có thể, bạn nên luôn cài đặt ứng dụng thông qua cách gián tiếp, để tiết kiệm thời gian tải về trên điện thoại, và tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra - như lỗi kết nối gián đoạn, hacker tận dụng lỗ hổng bảo mật.

Trên thực tế, việc luôn bật kết nối internet hay Bluetooth chính là mở một lối đi rộng thênh thang cho những kẻ trộm thông tin cá nhân của bạn. Ngắt mọi kết nối khi không cần thiết chính là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn mọi hoạt động ăn cắp thông tin ngay từ trong "trứng nước".

Với những ứng dụng được lấy từ Play Store và do công ty có tên tuổi tạo ra, bạn sẽ không có gì phải lo lắng. Bên cạnh đó, bạn cần đề cao cảnh giác với một vài ứng dụng trôi nổi trên Play Store qua những bình luận và đánh giá của người dùng về những sản phẩm đó.

Nếu tải về APK lưu trên các trang thứ ba, bạn sẽ không biết được nó đã bị chỉnh sửa những gì. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vì hacker có thể thêm các đoạn mã độc hại vào APK và đóng gói nó lại như mới, trong khi người dùng cuối không hay biết gì. Vì thế, trước khi cài đặt bất cứ thứ gì từ những nguồn không rõ ràng, hãy chắc rằng những người dùng trước đó không phàn nàn bất cứ vấn đề gì. Và chỉ cần có một lời phàn nàn về bảo mật, bạn đừng chần chừ mà hãy ngay lập tức đưa ứng dụng đó vào danh sách đen cần xem xét, vì Play Store có tới hàng trăm nghìn ứng dụng khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn.

Cảnh giác với rác

Tuy email rác, tin nhắn rác và những quảng cáo lừa đảo không phải là vấn đề mới, người dùng điện thoại vẫn thường gặp không ít phiền phức và đôi khi còn bị lừa bởi những phương thức phát tán rác ấy. Bất cứ email nào yêu cầu chuyển hướng tới những trang web có tên miền lạ, hay yêu cầu cài đặt ứng dụng, đó đều là những nguy hiểm tiềm ẩn mà bạn không ngờ tới, đặc biệt là khi bạn lại thực hiện những công việc ấy ngay trên chính chiếc điện thoại của mình. Nói chung, khi chưa hiểu hết những nội dung được đề cập đến, bạn không nên ấn vào bất cứ yêu cầu đồng ý gì.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang