Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững

23/12/2021 09:00

Tọa đàm “Báo chí Chuyển đổi số để phát triển bền vững” do Hội nhà báo TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp tổ chức vào sáng 23/12/2021 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.


Tọa đàm được tổ chức với sự hỗ trợ và đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp về CNTT: Cty FSI, Tâp đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VNPT.

Tham dự tọa đàm có khoảng 80 đại biểu gồm: Lãnh đạo cơ quan đại diện Bộ TTTT phía Nam, Sở Thông tin truyền thông TP.HCM, Hội nhà báo TPHCM, Hội Tin học TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP.HCM và một số cơ quan báo chí Trung ương tại TP.HCM, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin-chuyển đổi số TP.HCM và các nhà báo/phóng viên hoạt động trong lĩnh vực CNTT&CĐS tại TP.HCM.

Đặc biệt, tọa đàm vinh dự được đón tiếp ông Dương Anh Đức Thành ủy viên-Phó chủ tịch UBND TP.HCM thay mặt lãnh đạo thành phố đến dự và có bài phát biểu quan trọng về những quan điểm chỉ đạo, định hướng cũng như gợi mở một số giải pháp, cơ chế, chính sách của TP nhằm hỗ trợ tiến trình chuyển đổi số báo chí TP.

Ngoài các đại biểu tham gia tọa đàm trực tiếp, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam, lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TTTT ( Cục báo chí, Cục An toàn Thông tin, Cục tin học học hóa), lãnh đạo Hội nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận) và một số doanh nghiệp công nghệ tham gia tọa đàm dưới hình thức trực tuyến.

Trong phát biểu đề dẫn, Ông Trần Trọng Dũng CT Hội nhà báo TP thay mặt Ban tổ chức đã nêu bật chuyển đổi số (CĐS) có tầm quan trọng đặc biệt và là xu thế tất yếu đối với các cơ quan báo chí VN nói chung và báo chí TPHCM nói riêng đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề cho các lĩnh vực của kinh tế, xã hội trong đó có báo chí.

Các cơ quan báo chí TP.HCM đã và đang nỗ lực chuyển đổi số trên các mặt hoạt động, có thu được một số kết quả, nhưng còn rất khiêm tốn và nhiều hạn chế khó khăn, nếu không kịp thời có những giải pháp từ nội lực cũng như hỗ trợ của TP sẽ không đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, khan thính giả, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tuyên truyền, vị thế, chức năng định hướng dư luận.

Tọa đàm hướng đến mục tiêu tìm kiếm những giải pháp mang tính đột phá và khả thi về chuyển đổi số với các cơ quan báo chí trong bối cảnh mới, góp phần nhìn rõ thực trạng và thách thức chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí của TP.HCM. Đồng thời, tọa đàm tạo cơ hội để báo chí và cơ quan quản lý trong lĩnh vực thông tin truyền thông có cơ hội đối thoại trực tiếp với các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT và Chuyển đổi số trao đổi tìm kiến một số giải pháp chuyển đổi số phù hợp.

Kết quả từ tọa đàm sẽ đóng góp những ý kiến xác thực góp phần xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số cơ quan báo chí tại TP.HCM, phù hợp với mục tiêu Chương trình chuyển đổi số của TPHCM giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 28/9/2020 của Chủ tịch UBND TP.HCM, theo đó mục tiêu đến năm 2030, Thành phố trở thành Đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp (DN) số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số.

Tại tọa đàm, lãnh đạo một số cơ quan báo chí đã trình bày các tham luận về nhiều vấn đề như: “Chuyển đổi để dẫn đầu” của ông Lê Quốc Minh -TBT báo Nhân Dân, CT Hội NBVN, “Chuyển đổi số - Cần ngay cú hích tư duy” (báo SGGP), “Số hóa radio: Thay đổi tư duy và hành đông” (Đài TNND TP-VOH), “Về bảo vệ bản quyền” (báo Pháp luật TPHCM), “Chuyển đổi số tại báo Tuổi trẻ-Những thách thức” (báo Tuổi trẻ), “Thách thức chuyển đổi số và những đề xuất từ thực tiễn” (báo Người lao động), “Kinh nghiệm chuyển đổi số” (báo Thanh niên),...

Trong phần tham luận và thảo luận, đại diện một số doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CĐS đã nêu những giải pháp về công nghệ cho việc CĐS các cơ quan báo chí hướng tới sự phát triển bền vững như Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT), Tập đoàn FPT, Công viên phần mềm Quang Trung(QTSC), Cty CP đầu tư thương mai và phát triển công nghệ (FSI)...

Thay mặt BTC, ông Lâm Đình Thắng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở TTTT TP đã phát biểu kết luận buổi tọa đàm, tóm lược các nhóm ý kiến đề xuất, các giải pháp để CĐS các cơ quan báo chí nhằm xây dựng kế hoạch CĐS toàn diện cho các cơ quan báo chí từ nay tới 2025 và tầm nhìn 2030 trong tổng thể kế hoạch CĐS của Sở TTTT TPHCM.

Ngay sau buổi tọa đàm, Hội nhà báo TP.HCM đã chính thức công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Phóng viên Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (CNTT& CĐS), chỉ định Ban chủ nhiệm lâm thời do nhà báo Bùi Bửu Hà - Phó Trưởng VP đại diện báo Đầu tư tại TPHCM làm chủ nhiệm.

Đây là câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành thứ 7 trực thuộc Hội Nhà báo TP.HCM. CLB gồm 30 thành viên là các phóng viên chuyên viết về lĩnh vực CNTT, CĐS thuộc các cơ quan báo chí TP và trung ương trên địa bàn TP được tổ chức hướng đến mục tiêu tạo không gian sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ về chuyển đổi số và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của lĩnh vực CNTT-Chuyển đổi số TP.HCM thông qua hoạt động báo chí.

Cũng trong dịp này, Hội nhà báo TP và Sở TTTT cũng phát động và công bố Điều lệ Giải Báo chí viết về Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số TP.HCM, lần thứ I - năm 2022, dự kiến tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành TTTT 28/8/2022.

Giải Báo chí viết về Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số TP.HCM, lần thứ I năm 2022 (do Sở TTTT và Hội nhà báo TP phối hợp tổ chức) sẽ quy tụ các tác phẩm báo chí có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời, có hiệu ứng xã hội tốt với các nội dung chính:

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế, chính sách về CĐS;

- Thành tựu và những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong quá trình thực hiện CĐS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc tại TP.HCM trong thời kỳ đổi mới và hội nhập;

- Những phát hiện, góp ý về chủ trương, chính sách, giải pháp quản lý, sáng kiến khoa học giúp quá trình CĐS giúp ngành Thông tin Truyền thông TP.HCM thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Công nghệ thông tin và CĐS;

- Những hoạt động tiêu biểu, những sự kiện nổi bật, những tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động đã và đang cống hiến quên mình vì sự nghiệp phát triển ngành Công nghệ thông tin và CĐS TP.HCM; Công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí trong CĐS tại TP.HCM.

- Phát hiện, tôn vinh những cá nhân, đơn vị, nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp điển hình tiên tiến trong việc nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT&CĐS vào đời sống, sản xuất, kinh doanh và quản lý mang lại hiệu quả kinh tế cao và làm công tác xã hội tốt tại TP.HCM.

ANH TUẤN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang