Bao cao su cho... USB

16/09/2013 00:57

(e-CHÍP Online) - Đây là một giải pháp an toàn cho việc sạc điện thoại, thiết bị di động với dây USB khi cắm ở máy tính lạ hay nguồn sạc lạ, chứ không phải dụng cụ y tế truyền thống.


Ngày nay người ta có thể sạc điện thoại từ nhiều nơi với nguồn điện được cung cấp thông qua cổng USB và sử dụng dây cáp USB. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là dây cáp USB không chỉ đảm nhiệm chức năng cung cấp điện cho thiết bị, mà còn đảm bảo việc trao đổi dữ liệu với máy tính hoặc thiết bị tương đương, trong khi đó đã có nghiên cứu cho biết hoàn toàn có thể chế tạo một bộ sạc độc hại, với bản chất là máy vi tính cực nhỏ, để “đột nhập” và đánh cắp dữ liệu của người sử dụng.

Chính vì thế, trang int3.cc đưa ra ý tưởng thiết kế một hệ thống bảo vệ cho dây sạc USB, với cơ chế... tương đương bao cao su (vì thế sản phẩm này được gọi là USB Condom). Đây là một thiết bị đơn giản, bao gồm bản mạch được thiết kế đặc biệt nhằm “cắt bỏ” việc trao đổi dữ liệu qua kết nối USB và chỉ cho phép dòng điện thông thường đi qua để cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử.

Mặc dù mới chỉ dừng lại ở khâu ý tưởng và thiết kế chứ chưa đi vào sản xuất đại trà và thương mại hóa, USB Condom đã nhận được sự quan tâm từ phía quân đội Mỹ hay những công ty lớn (nằm trong danh sách 500 của Fortune) và nhiều đơn vị có nguy cơ bị tấn công khác. Giá thành sản phẩm được nhà sản xuất hứa rằng “sẽ rất rất rất rất rẻ” cho một thiết bị an toàn nhằm bảo vệ những dữ liệu vô giá.

NGUYỄN TIẾN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang