Bạn sẽ làm gì trong Hay Day?

08/10/2013 22:22

Nếu bạn còn bỡ ngỡ, xin mách bạn cách chơi để phát triển nông trại của mình thật tuyệt vời trong Hay Day.

Cốt truyện

Thể loại game nông trại luôn có cốt truyện khá đơn giản. Mở đầu game, bạn sẽ nhận được lá thư từ người chú ở xa, cho biết ông sẽ về hưu và mong bạn tiếp quản nông trại để thay thế mình. Khi người chơi chấp nhận, game sẽ bắt đầu.
Gọi là nông trại, song thoạt đầu đó chỉ là một mảnh đất nhỏ với ngôi nhà, cùng hai kho chứa. Nói cách khác, bạn phải xây dựng lại từ đầu.
Khác với nhiều game nông trại trên mạng xã hội yêu cầu người chơi hoàn thành các nhiệm vụ được đưa ra để thu điểm kinh nghiệm hay tiền vàng, Hay Day có lối chơi tự do, cho phép bạn được tự ý làm những công việc mà mình thích để phát triển quy mô nông trại, không cần phải ưu tiên bất kỳ công việc để hoàn thành nhiệm vụ. Các công việc trong Hay Day có thể được mô tả thành quy trình xoay vòng, gồm các bước lặp đi lặp lại và có liên quan với nhau.

Đầu tiên, bạn gieo hạt vào các thửa đất và chờ đến khi thu hoạch. Tương tự, đối với vật nuôi, bạn nuôi các loại gia súc như gà, heo, bò, cừu để lấy trứng, thịt, lông,… Sau khi đã thu hoạch được các loại nguyên liệu, bạn kết hợp chúng lại với nhau và dùng các loại máy móc chuyên dụng để chế biến nên các sản phẩm hoàn chỉnh. Chẳng hạn: dùng ba đơn vị lúa để làm bánh mì; kết hợp lúa, trứng và đường để làm bánh quy;... Sau đó, bạn đem bán các sản phẩm chế biến được để thu thêm tiền và điểm kinh nghiệm. Tiền thu được lại dùng xoay vòng vào việc mua hạt giống, vật nuôi và các loại máy chế biến sản phẩm.

Hệ thống mua bán giữa các người chơi (P2P) cũng là tính năng nổi bật trong Hay Day. Người chơi có thể rao bán sản phẩm trên báo, hay bán trên quầy hàng trước cửa nông trại, và được tự do đặt giá cho sản phẩm.
Những công việc chính trong game

1. Gieo hạt giống

Gieo hạt và thu hoạch các loại cây trái trong Hay Day là việc bạn sẽ làm thường xuyên nhất khi chơi game. Nhằm tăng trải nghiệm người chơi trên màn hình cảm ứng của iPhone hay iPad, cách điều khiển game được Supercell trau chuốt khá kỹ, mọi tác vụ trong game đều có thể được thực hiện rất nhanh thông qua thao tác chạm và vuốt rất tiện lợi.
Để gieo hạt, bạn nhấn vào ô đất trống > chọn một trong các loại hạt giống cần gieo. Bạn dùng tay nhấn giữ vào loại hạt giống rồi kéo thả đến những ô đất cần gieo hạt. Sau đó, bạn chờ cho đến lúc cây trưởng thành để thu hoạch.

Cách thu hoạch rất đơn giản: bạn chạm vào cây > nhấn giữ vào công cụ hình lưỡi liềm và dùng tay vuốt một loạt qua những cây cần thu hoạch.
Tuỳ từng loại cây mà thời gian thu hoạch khác nhau. Nhanh nhất là lúa (Wheat): có thể thu hoạch chỉ sau hai phút. Với những loại cây chưa lớn nhưng nếu muốn thu hoạch ngay, bạn có thể nhấn vào cây rồi chọn nút dùng kim cương để “ép” cây lớn ngay tức thì.

Lưu ý: Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể dùng cây vào việc chế biến ra các loại sản phẩm khác thông qua các loại máy chuyên dụng, song bạn nhớ chừa lại ít nhất một hạt giống để lần sau gieo hạt tiếp. Nếu hết hạt giống, bạn có thể tìm mua từ người chơi khác, hay mua bằng kim cương.

Ban đầu, game chỉ cung cấp vài ô đất. Nếu muốn mở rộng phạm vi trồng trọt, bạn phải mua thêm nhiều ô đất nữa. Tuy nhiên, bạn cần đạt đến một cấp độ nhất định, lúc đó mới có khả năng mua thêm đất.

Khi đã đủ điều kiện mua đất, bạn chọn vào biểu tượng hình máy tính tiền ở góc trái phía dưới giao diện game > vào thẻ > kéo thả hình ô đất (FIELD) vào nông trại để mua thêm đất, giá mỗi ô chỉ một đồng vàng.
2. Chăn nuôi

Các thao tác nuôi gia súc trong nông trại để thu hoạch trứng, sữa cũng tương tự như trồng cây: bạn cũng dùng động tác chạm, vuốt trên màn hình để cho vật nuôi ăn, hay thu hoạch sản phẩm từ chúng.

Để mua thêm loài vật nuôi mới cho nông trại, bạn cần đạt đến cấp độ nhất định. Khi đã đủ điều kiện về cấp độ, bạn vào thẻ chọn mua các loại chuồng như chuồng gà (CHICKEN COOP), chuồng bò (COW PASTURE), chuồng heo (PIG PEN), chuồng chăn cừu (SHEEP PASTURE),… Sau khi đã mua xong chuồng trại, bạn vào thẻ để chọn mua các con vật tương ứng đưa vào chuồng. Ví dụ, để nuôi gà, bạn mua chuồng gà trước, rồi sau đó vào thẻ để mua thêm gà, bằng cách kéo gà từ cửa hàng vào chuồng, mỗi chuồng gà chỉ được chứa tối đa sáu con.
Cũng như cây trồng, sau một khoảng thời gian nhất định, vật nuôi sẽ cho sản phẩm, thời gian khác nhau, tuỳ theo từng loài. Gà đẻ trứng sau mỗi 20 phút, bò cho sữa sau mỗi một giờ, heo cho thịt sau mỗi bốn giờ. Bạn nhấn vào từng con vật để biết tình trạng của chúng. Chẳng hạn với gà, nếu thấy dòng chữ READY TO COLLECT tức là đã có thể thu trứng. Bạn nhấn vào biểu tượng hình chiếc rổ rồi quét một loạt qua các chú gà trong chuồng để thu trứng từ nhiều con gà cùng lúc. Sau khi lấy trứng xong, các chú gà sẽ chuyển trạng thái đói bụng (HUNGRY). Lúc đó, bạn cần cho gà ăn bằng cách nhấn vào biểu tượng hình túi thức ăn rồi rải thức ăn ra chuồng.

Để có được thức ăn cho gà, bạn cần chế biến thông qua loại máy móc chế biến thức ăn gia súc. Cách mua máy và chế biến được đề cập ngay dưới đây.

3. Chế biến nông sản


Sau khi thu hoạch cây trồng và các sản phẩm từ vật nuôi, bạn có thể đem bán ngay để thu vàng. Tuy nhiên, nếu bạn giữ lại và kết hợp chúng với nhau để tạo thành sản phẩm có giá trị, lúc đó số vàng thu được sẽ cao hơn.

Để chế tạo sản phẩm, bạn cần trang bị các loại máy móc hỗ trợ cho nông trại. Có nhiều loại máy khác nhau được bày bán trong cửa hàng. Khi bạn đạt đến một cấp độ nhất định, game sẽ mở khóa thêm nhiều loại máy nữa.

Để mua thêm máy móc cho nông trại, bạn vào cửa hàng trong game > chọn thẻ để xem các loại máy có thể mua, kèm theo giá tiền và mô tả công dụng. Để mua, bạn kéo loại máy cần mua ra ngoài một khoảnh đất còn trống trên nông trại. Bên cạnh máy tạo thành phẩm, một số máy có công dụng chế tạo ra nguyên liệu phổ biến, ví dụ máy SUGAR MILL có công dụng chuyển mía thành đường, và đường là nguyên liệu rất cần thiết khi chế biến các loại bánh.

Cách sử dụng máy móc rất đơn giản: bạn nhấn vào loại máy cần dùng rồi chọn một sản phẩm cần chế biến. Tất nhiên, bạn phải chuẩn bị đủ số nguyên liệu cần thiết. Ví dụ, máy BAKERY hỗ trợ chế biến ra bốn loại bánh khác nhau như bánh mì, bánh quy,… Nếu muốn tạo ra bánh mì, bạn kéo biểu tượng bánh mì vào khung EMPTY phía dưới rồi chờ cho đến khi hoàn thành.
Ngoài ra, FEED MILL là loại máy mà bạn cần phải mua nếu có nuôi nhiều gia súc trong nông trại. Máy nầy giúp tạo ra các gói thức ăn cho gà, heo, bò, cừu.

4. Mua bán sản phẩm

Trong Hay Day, có nhiều cách để bạn kiếm thêm đồng vàng từ việc bán sản phẩm.

Thứ nhất, bạn bán sản phẩm theo đơn đặt hàng. Để xem các đơn hàng hiện có, bạn nhấn vào chiếc bảng đen trên nông trại. Trên bảng gồm nhiều đơn hàng khác nhau, mỗi đơn hàng sẽ yêu cầu các loại sản phẩm với số lượng khác nhau. Khi đã hoàn thành một đơn hàng nào đó, bạn nhấn vào biểu tượng hình xe tải ở góc dưới để giao hàng. Giao xong, tuỳ theo từng đơn hàng mà bạn sẽ thu về một số lượng vàng và điểm kinh nghiệm nhất định.
Ngoài các đơn đặt hàng trên bảng thông báo, thỉnh thoảng cũng có một số khách hàng đi trực tiếp đến nông trại mua một sản phẩm bất kỳ. Bạn nhấn vào những người ấy để biết món hàng họ muốn mua và giá tiền. Nếu đang có sẵn hàng và đồng ý bán, bạn nhấn YES, HERE YOU GO. Ngược lại, bạn nhấn NO, SORRY để từ chối bán. Trong trường hợp muốn bán nhưng chưa có sẵn hàng và muốn khách chờ thêm chút nữa, bạn nhấn WAIT A MOMENT.

Ngoài hai hình thức bán theo đơn đặt hàng, bạn có thể tự rao bán các sản phẩm tuỳ ý. Trước cửa mỗi nông trại của người chơi có một quầy hàng. Bạn nhấn vào quầy hàng đó > chọn Create New Sales > sau đó chọn sản phẩm cần bán, chọn số lượng và mức giá tại mục Adjust Price > nhấn PUT ON SALE để đặt hàng lên kệ. Khi có người mua hàng, trên quầy hàng sẽ có biểu tượng hình dấu chấm than. Bạn nhấn vào quầy hàng để thu tiền người mua.

Ngoài ra, bạn có thể đến quầy hàng của bạn bè để xem thứ họ đang bán và mua nếu phù hợp với nhu cầu. Bạn nhấn vào biểu tượng hình ba người ở góc phải phía dưới giao diện game để mở ra danh sách bạn bè. Tại đây, bạn chọn vào một người bạn để đi đến nông trại của họ và tìm đến quầy hàng trước cửa nông trại.

PHƯƠNG TRÚC

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang