Bản cập nhật Windows 10 Creators Update có gì hấp dẫn?

12/04/2017 11:50

Hôm 11/4, Microsoft đã phát hành Windows 10 Creator, bản cập nhật lớn dành cho hệ điều hành với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Microsoft đã thử nghiệm Windows 10 Creator trong vài tháng gần đây và sẵn sàng ra mắt cho toàn bộ thiết bị tương thích. Dù đây không phải thay đổi lớn như Anniversary Update, Creators Update mang đến một vài cải tiến nhỏ đằng sau hậu trường, bổ sung cài đặt, tính năng và ứng dụng mới cho PC hoặc tablet.

Dưới đây là các điểm nhấn trong Windows 10 Creators Update:

Game Mode

Microsoft tập trung cải thiện trải nghiệm game trong Windows 10 Creators Update. Một chế độ Game mới trong ứng dụng Xbox ưu tiên các nguồn lực CPU và GPU cho game. Nó được thiết kế để giảm tác vụ và ứng dụng chạy nền khác để không ảnh hưởng đến tài nguyên hệ thống và bảo đảm game chạy mượt nhất có thể trên máy tính Windows 10.

Cài đặt Cortana

Nếu tự cài đặt Windows 10 Creators Update hoặc đơn giản là mua máy tính mới cài sẵn Windows 10, bạn có thể nhận thấy Cortana hiện ra để hướng dẫn bạn qua quá trình cài đặt. Cortana sẽ dùng microphone và loa để lắng nghe các câu lệnh, trong đó có cả thiết lập mạng Wi-Fi và bố cục bàn phím.

Đây là bổ sung khá dễ chịu nhưng bạn luôn có thể dùng bàn phím và chuột thay vì giọng nói nếu muốn cài đặt Windows theo cách truyền thống hơn. Dù thế nào, toàn bộ quá trình cài đặt Windows 10 cũng đặc biệt đơn giản, nhất là khi so với khi cài đặt Windows Vista 10 năm trước.

Picture-in-picture

Microsoft hỗ trợ tính năng picture-in-picture (xem video trong cửa sổ thu nhỏ) cho các ứng dụng Universal Windows Apps. Ứng dụng Movies & TV tích hợp sẵn cho phép bạn xem phim hay chương trình truyền hình trong cửa sổ pop-up phía trên cùng màn hình, Skype sẽ đặt cửa sổ gọi trên các cửa sổ khác. Nó là tính năng tương tự trên iOS và Android để bạn có thể xem nội dung liên tục khi đang lướt web hay làm việc khác. Tuy nhiên, hiện chỉ có một số ứng dụng riêng của Microsoft hỗ trợ picture-in-picture, các lập trình viên có thể bổ sung tính năng này trong các bản cập nhật ứng dụng.

Night Light

Microsoft phát triển phiên bản F.lux riêng cho Windows 10 trong Creators Update. Có tên Night Light, bạn có thể cho phép Windows 10 giảm ánh sáng xanh từ màn hình sau khi trời tối hoặc vào thời điểm cụ thể trong ngày. Nó giống với những gì đang cung cấp trên iOS, macOS, Android nhưng ít nhất không cần đến ứng dụng thứ ba khác để kích hoạt trên Windows.

Dynamic Lock

Dynamic Lock là tính năng Windows 10 mới, được thiết kế trái ngược với Windows Hello. Được biết đến với cái tên nội bộ trong Microsoft là “Windows Goodbye”, Dynamick Lock cho phép tự động khóa một máy tính Windows khi không dùng. Bạn có thể kết nối với các thiết bị Bluetooth như điện thoại, thiết bị đeo, Windows 10 sẽ nhận ra khi nào kết nối Bluetooth quá xa và tự động khóa máy.

Paint 3D

Microsoft Creators Update cho Windows 10 được thiết kế với trọng tâm về 3D. Dù không có nhiều tính năng sáng tạo trong bản cập nhật này, Paint 3D là bổ sung đáng chú ý nhất. Đúng như tên gọi, đây là phiên bản 3D của ứng dụng Paint, được phát triển lại hoàn toàn và khá hiện đại. Bạn có thể dựng các đối tượng 3D trong Paint 3D hoặc nhập từ Remix 3D.

Nó cũng thân thiện với cảm ứng hơn ứng dụng Paint thông thường, bạn có thể dùng bút như Surface Pen để ghi chú và vẽ. Sau khi kết thúc, tác phẩm được chia sẻ lên Remix 3D hoặc dùng ngay trên headset Windows Mixed Reality hoặc Hololens.

Windows Hello nhanh hơn

Một bổ sung bất ngờ khác trong Windows 10 Creators Update là Windows Hello nhanh hơn trông thấy. Microsoft đã cải thiện quá trình nhận diện gương mặt và quy trình cài đặt mới hiển thị chính xác Windows Hello quét gương mặt của bạn như thế nào để xác định bạn là ai. Kết quả là quá trình đăng nhập bằng Windows Hello nhanh hơn hẳn.

Cải thiện trong trình duyệt Microsoft Edge

Microsoft cũng tinh chỉnh trình duyệt Edge trong Creators Update. Một tính năng mới cho phép bạn “dẹp” các tab sang một bên và lưu chúng để sử dụng lúc sau. Với người thường xuyên mở nhiều tab, đây là tính năng đáng hoan nghênh nhưng với người khác, có lẽ nó hơi rắc rối.

Microsoft còn hỗ trợ ebook và khả năng xem video 360 độ trong Edge. Bạn có thể tải và mua ebook từ Windows Store cũng như các video 360 độ mẫu trong Movies & TV.

Kiểm soát tốt hơn về cập nhật và bảo mật

Một trong các thay đổi nhỏ hơn trong Windows 10 Creators Update lại có tác động khá lớn với những người mong muốn kiểm soát cập nhật tốt hơn. Bạn có thể hoãn việc cập nhật trong 1 tuần hay cấu hình các giờ hoạt động trong Windows 10 tối đa 18 tiếng/ngày. Nó giảm các phàn nàn về việc Windows 10 tự động khởi động để cập nhật và cho người dùng khả năng quản lý mọi thứ theo ý muốn.

Microsoft còn chỉnh sửa quyền riêng tư trong bản cập nhật Creators Update. Bạn sẽ được xem xét và cấu hình các tính năng như nhận diện giọng nói, vị trí, quảng cáo liên quan. Đây là một phần trong nỗ lực minh bạch hơn của Microsoft và là phản hồi trước chỉ trích về quyền riêng tư trong Windows 10.

Nhìn chung, Creators Update cho Windows 10 không thể toàn diện như Anniversary Update. Dù vậy, Microsoft đã lên kế hoạch cho bản cập nhật lớn hơn vào nửa sau năm nay và chắc chắn có nhiều tính năng mới đáng chú ý hơn cũng như cải tiến về thiết kế.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang