avast! Free Antivirus 8 Beta có gì hay?

03/07/2013 10:30

Hãng avast! vừa ra mắt bản thử nghiệm avast! Free Antivirus (AFA) 8 Beta với nhiều cải tiến nổi bật như: đổi mới giao diện, bổ sung thêm tính năng theo dõi, cập nhật phần mềm, cho phép bạn kiểm soát toàn bộ máy tính ở bất cứ đâu.

Tải tại đây (dung lượng105MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Trước tiên, bạn nên gỡ bỏ các trình chống virus có sẵn trên máy để tránh xung đột. Trong quá trình cài đặt, bạn kích nút English ở góc phải để thay đổi lại ngôn ngữ hiển thị (có hỗ trợ cả tiếng Việt).Bạn có hai tùy chọn là: Express Install (cài đặt với các thiết lập mặc định) và Custom Install (tự lựa chọn các thành phần cài đặt). Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt thêm trình duyệt Google Chrome bằng cách đánh dấu chọn vào ô Yes, Install Google Chrome as my default browser. Nếu trình duyệt nầy đã được cài đặt rồi thì sẽ xuất hiệnlựa chọn khác là cài đặt Google Drive.

Lưu ý, nếu trước đó bạn đang sử dụng phiên bản cũ của avast! thì không cần phải gỡ ra, có thể thực hiện việc cài đè lên, sau đó khởi động lại hệ thống để áp dụng các thay đổi.

- Giao diện Modern UI mới mẻ: Điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy đó chính là giao diện của AFA 8 Beta đã được thiết kế lại hoàn toàn theo phong cách cực kỳ hiện đại với tông màu cam chủ đạo. Các nút chức năng chính như: Scan (quét virus), Software Health (theo dõi cập nhật phần mềm), Remote Assistance (chia sẻ màn hình với người dùng khác), AccessAnywhere (truy cập vào máy tính ở bất cứ đâu)… được thiết kế dưới dạng các ô gạch, giúp những người dùng mới dễ dàng làm quen và truy xuất. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng nầy thông qua các tùy chọn ở thanh menu bên trên. Các thẻ chức năng được sắp xếp lại hợp lý hơn, loại bỏ bớt các nút dư thừa, đem đến một giao diện trực quan và thoáng đãng.

- Bổ sung tính năng Software Health: Cho phép bạn theo dõi tình trạng, cập nhật các phần mềm trên máy tính nhanh chóng và an toàn. Điều nầy giúp bạn có thể ngăn chặn các mối đe dọa, chẳng hạn như thông qua các lỗ hổng trên những ứng dụng đã quá cũ… Để sử dụng tính năng nầy, đầu tiên tại giao diện chính, bạn kích biểu tượng Software Health hoặc nhấn vào menu Security bên trên rồi chọn Software Health.

AFA 8 Beta sẽ tự động phân tích và quét qua toàn bộ các phần mềm đã được cài đặt trên máy tính, sau đó tự động tải về các bản cập nhật mới nhất từ trang chủ (nếu có). Khi hoàn tất, bạn kích Fix now để thực hiện việc cập nhật. Ngược lại, những phần mềm nào đang ở tình trạng Up to date thì bạn không cần quan tâm.

- Kiểm soát toàn bộ máy tính với AccessAnywhere: Bên cạnh tính năng chia sẻ màn hình với người dùng khác đã có từ phiên bản trước, AFA 8 Beta còn tích hợp thêm tính năng AccessAnywhere, cho phép bạn kiểm soát các máy tính hay thiết bị từ bất cứ nơi nào có kết nối Internet.

Để sử dụng được tính năng nầy, bạn cần có một tài khoản avast! miễn phí. Kích vào nút Sign in ở menu bên trên, nhập địa chỉ email vào ô Your Email hoặc sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bạn truy cập vào địa chỉ https://my.avast.com, nhấn Create Account rồi nhập vào các thông tin cần thiết để hoàn tất. Lưu ý, bạn phải sử dụng địa chỉ email thật để xác nhận.

Sau khi đăng ký hoàn tất, bạn chuyển sang thẻ Security > Tools > avast! AccessAnywhere. Kích chọn tính năng Remotely control a computer. Trong hộp thoại mới hiện ra, bạn nhập vào địa chỉ email và mật khẩu tương ứng rồi nhấn OK. Chờ một lát để quá trình cập nhật các thiết bị được hoàn tất. Lưu ý, để quản lý các máy tính hay thiết bị, bạn cần phải sử dụng cùng một địa chỉ email để đăng nhập vào avast!.

Tiếp theo, bạn chọn máy tính muốn kiểm soát rồi nhấn OK. Bạn có thể thực hiện lại thêm vài lần như vậy để kiểm soát được nhiều máy tính hơn. Quay trở lại giao diện chính, bạn kích nút avast! account > go to account ở menu bên trên. Sử dụng tài khoản đã đăng ký để đăng nhập, sau đó chuyển sang thẻ Devices. Tại đây, danh sách các máy bị kiểm soát sẽ được hiển thị với tình trạng bảo mật tương ứng.

Nhấn vào liên kết View Details để xem được nhiều thông tin hơn như địa chỉ IP, các lần đăng nhập, tình trạng bảo mật… Trong hai thẻ Security InfoActivity Log, qua đó giúp bạn có thể kiểm soát và quản lý tốt hơn các thiết bị của mình.

- Tích hợp chức năng Browser Cleanup: Tính năng nầy cho phép bạn làm sạch và gỡ bỏ các phần mở rộng độc hại chỉ với một cú nhấp chuột, đảm bảo an toàn khi lướt web. Mặc định tính năng nầy bị vô hiệu, bạn cần chuyển sang thẻ Security > Tools > Browser Cleanup >nhấn Start avast! Browser Cleanup NOW để bắt đầu sử dụng.AFA 8 Beta sẽ tự động phân tích và hiển thị toàn bộ các thành phần mở rộng được cài đặt trên các trình duyệt, để bạn dễ dàng chọn và vô hiệu (nhấn Disable). Nếu muốn khôi phục lại các thiết lập mặc định của trình duyệt, bạn kích liên kết Reset browser settings to default.

Ngoài những cải tiến nêu trên, phiên bản lần nầy còn tăng tốc độ quét tập tin, nâng cao tính năng phát hiện các phần mềm độc hại, đặc biệt tối ưu hóa quá trình quét trong khi bạn đang thực hiện công việc sao chép tập tin. Theo thử nghiệm của người viết thì ở chế độ chạy nền, AFA 8 Beta chỉ chiếm dụng khoảng 4MB RAM, và dao động trong khoảng 23-27MB khi quét virus.

HOA HOA (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang