Ashampoo WinOptimizer 10: Tối ưu hệ thống tự động cực kỳ hiệu quả

05/07/2013 17:30

Đa phần người dùng không có thói quen dọn dẹp, tối ưu hệ thống sau một thời gian dài sử dụng, khiến cho máy hoạt động ì ạch không như ý. Hãy để Ashampoo WinOptimizer 10 tự động hóa tác vụ nầy giúp bạn.

Tải tại đây (dung lượng 28,82MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Trong khi cài đặt, hộp thoại Set up automatic cleaning sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn lên lịch để chương trình dọn dẹp hệ thống định kỳ vào thứ sáu hàng tuần > nhấn Yes để xác nhận hay No bỏ qua.

Ở lần chạy đầu tiên, hộp thoại yêu cầu đăng ký xuất hiện, đi kèm với trang web cho phép bạn lấy key dùng thử chương trình trong 40 ngày không hạn chế tính năng. Bạn nhập địa chỉ email vào ô trống trên trang web > nhấn Request full version key. Sau đó thực hiện lần lượt ba bước: đăng nhập, khai báo các thông tin cơ bản trong profile và nhận license key. Bạn copy lại key nầy, quay lại hộp thoại đăng ký, nhấn Paste from Clipboard để dán vào ô trống rồi nhấn Activate Now > Continue. Lưu ý, nếu chưa có tài khoản Ashampoo, bạn vào trang https://www.ashampoo.com/en/usd/mlo/keys để đăng ký tại khung New account.

Giao diện Ashampoo WinOptimizer 10 được thiết kế khá hiện đại, bóng bẩy và đẹp mắt, bao gồm năm thẻ chức năng chính:

1. Overview: Cung cấp thông tin tổng quan về tình trạng hệ thống như: nhiệt độ ổ đĩa, dung lượng RAM, vi xử lý,… Nếu thấy thông báo khuyến cáo Your Windows… has not been optimized màu vàng xuất hiện trên giao diện, bạn nhấn Start search để quét tìm những vấn đề cần khắc phục giúp hệ thống hoạt động nhanh và ổn định hơn. Lúc nầy chương trình sẽ lần lượt thực hiện ba tác vụ: Protect (tăng cường bảo vệ), Optimize (tối ưu), Clean (dọn dẹp rác). Xong, bạn nhấn Fix now để sửa lỗi tự động. Để bật chức năng tối ưu hệ thống theo thời gian thực (Live Tuner) giúp tăng tốc thực thi các ứng dụng, bạn nhấn nút OFF ở góc phải phía dưới giao diện.

2. Modules: Liệt kê toàn bộ các tính năng của chương trình, bạn có thể chọn sắp xếp theo tính năng (Functions) hay danh mục tác vụ (Categories). So với phiên bản tiền nhiệm, WinOptimizer 10 được bổ sung bốn công cụ mới:

- Duplicate Finder: Truy tìm vào xóa bỏ các file dữ liệu trùng lắp, giải phóng không gian đĩa. Nhấn Find duplicate files, trong cửa sổ mở ra, bạn nhấn Options chọn các ổ đĩa muốn quét > OK. Sau đó nhấn Find để bắt đầu tìm kiếm. Hoàn tất, bạn đánh dấu chọn trước các file muốn xóa > nhấn Delete.

- Link Checker: Phát hiện và loại bỏ các shortcut không hợp lệ. Bạn nhấn Check shortcuts để thực hiện tìm kiếm. Những shortcut không có hiệu lực sẽ được đánh dấu chéo màu đỏ, bạn nhấn Select invalid chọn chúng rồi nhấn Delete để xóa.

- Font Manager: Bạn có thể xem hay xóa các font chữ đã cài đặt vào hệ thống.

- Restore Point Manager: Quản lý các điểm khôi phục hệ thống được tạo bởi chức năng System Restore của Windows. Bạn có thể tạo mới, xóa hay khôi phục hệ thống về một thời điểm nào đó.

Ngoài ra, các tính năng File Wiper (xóa dữ liệu không thể phục hồi), Drive Cleaner (dọn rác trên ổ đĩa), Registry Optimizer (tối ưu Registry) và Internet Cleaner (xóa file rác, file tạm xuất hiện khi lướt web) cũng được cải tiến, nâng cao hiệu suất, hoạt động “mượt mà” hơn.

3. Favorites: Hiển thị bốn tính năng bạn thường hay sử dụng.

4. Backup: Nơi quản lý các bản sao lưu Registry mỗi khi bạn thực hiện tối ưu hệ thống, đề phòng khi xảy ra sự cố có thể khôi phục lại dễ dàng (chọn bản sao lưu > xem qua các thông tin > nhấn Restore).

5. Statistics: Bảng thống kê chi tiết cho biết số lượng khóa Registry, file, thư mục đã xóa,… để tối ưu hệ thống.

Lưu ý: Nếu muốn tối ưu hệ thống chỉ với một cú nhấn chuột, bạn khởi chạy chức năng One-Click-Optimizer thông qua biểu tượng trên desktop.

TIỂU LONG (Q.1, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang