Ashampoo UnInstaller 5: Gỡ triệt để mọi phần mềm cứng đầu

11/10/2013 21:25

Cải tiến nổi bật nhất Ashampoo UnInstaller 5 là khả năng tự động theo dõi các phần mềm được cài đặt vào máy để sau này khi gỡ bỏ ứng dụng sẽ triệt để và nhanh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, phần mềm còn trang bị sẵn một số công cụ tối ưu, bảo trì hệ thống hữu ích.

Bạn tải Ashampoo UnInstaller 5 tại đây (dung lượng 19MB), tương thích Windows XP/Vista/7 (32-bit và 64-bit).

Khi cài, bạn chọn chế độ Custom Installation, bỏ dấu kiểm trước các dòng Install MyAshampoo Toolbar, Set the MyAshampoo web search as my homepage, Set the MyAshampoo web search as my default search để khỏi cài thành phần toolbar không cần thiết. Giao diện Ashampoo UnInstaller 5 được làm mới lại trông gọn gàng và chuyên nghiệp hơn bản tiền nhiệm. Khi khởi chạy lần đầu, bạn chọn một trong ba kiểu giao diện Corky Pinboard, Dark, Default rồi nhấn OK.

1. Theo dõi ứng dụng thông minh

Ưu điểm của các phần mềm gỡ bỏ ứng dụng so với trình gỡ bỏ ứng dụng mặc định của Windows là khi gỡ sẽ xóa tận gốc các khóa registry và mọi tập tin khác có liên quan đến ứng dụng. Trước khi gỡ bỏ, các phần mềm này thường thực hiện việc so sánh bản chụp hệ thống trước và sau khi cài đặt ứng dụng để tìm xem những tập tin và khóa registry nào liên quan đến ứng dụng này rồi mới tiến hành gỡ bỏ. Điều này làm thời gian gỡ bỏ ứng dụng trở nên lâu hơn, chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống và đôi khi thiếu sự chính xác dẫn đến xóa nhầm. Để khắc phục nhược điểm này, Ashampoo UnInstaller 5 sử dụng công nghệ Installation Monitoring 2.0 cho phép theo dõi việc cài đặt ứng dụng theo thời gian thực. Mỗi khi cài thêm một ứng dụng mới, chương trình sẽ xem ứng dụng này cài thêm vào hệ thống những tập tin và thay đổi registry như thế nào rồi lưu các thông tin đó vào bản ghi riêng. Khi cần gỡ bỏ ứng dụng, Ashampoo UnInstaller 5 dựa vào bản ghi đã tạo trước đó để xóa những gì liên quan đến ứng dụng. Do vậy, thời gian gỡ bỏ sẽ nhanh hơn và độ chính xác cao hơn.

Trên giao diện Ashampoo UnInstaller 5, bạn nhấn vào mục OFF tại thẻ Monitoring inactive để kích hoạt tính năng Installation Monitoring, đánh dấu thêm vào ô Start with Windows nếu muốn tính năng này luôn tự khởi chạy cùng Windows. Sau khi kích hoạt, dưới khay hệ thống sẽ có thêm biểu tượng .

Mỗi khi cài đặt ứng dụng mới, hộp thoại Monitoring hiện ra phía trên màn hình chụp lại những thay đổi của hệ thống do ứng dụng tạo ra.

Nếu sợ tính năng Installation Monitoring chạy thường trực gây “nặng” hệ thống, bạn có thể tự thực hiện việc theo dõi cài đặt ứng dụng mới mỗi khi cần thiết, không cần phải bật ON tại thẻ Monitoring lên nữa. Tuy nhiên, trước khi cài đặt ứng dụng mới, bạn nhấn vào thẻ Install trên giao diện Ashampoo UnInstaller 5. Kế đến, bạn nhấn vào biểu tượng thư mục chọn đến tập tin cài đặt ứng dụng > nhấn Install. Quá trình cài đặt ứng dụng sẽ diễn ra như bình thường. Một cách khác nhanh hơn nữa là bạn nhấn chuột phải vào tập tin cài đặt ứng dụng > chọn mục Install with Ashampoo Uninstaller 5.

2. Gỡ bỏ ứng dụng

Để gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt, bạn truy cập vào thẻ Uninstall trên giao diện Ashampoo UnInstaller 5. Tương ứng mỗi ứng dụng là các thông tin có liên quan gồm ngày cài đặt, dung lượng.

Bạn nhấn vào tên ứng dụng cần gỡ bỏ > chọn Uninstall > đánh dấu vào hai ô Scan for leftoverfiles/folders/registry entriesRun the original uninstaller > nhấn Next.

Khi gỡ bỏ xong ứng dụng bằng trình gỡ bỏ mặc định, bạn nhấn nút Is complete – cancel waiting trên giao diện Ashampoo UnInstaller 5 để chương trình xóa hết những dữ liệu còn sót lại liên quan đến ứng dụng đó.

3. Tối ưu hệ thống

Ngoài tính năng gỡ bỏ triệt để ứng dụng, Ashampoo UnInstaller 5 còn trang bị sẵn 12 công cụ tối ưu hệ thống như dọn rác, quét registry, giải phân mảnh ổ cứng, phục hồi tập tin xóa nhầm, tìm và xóa các tập tin trùng lắp,… Cách sử dụng các công cụ này rất đơn giản, bạn truy cập vào thẻ Tools, chọn đến công cụ cần dùng rồi làm theo hướng dẫn.

P.T (TP.HCM)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang