Ashampoo Photo Commander 10: Quản lý, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hơn

31/03/2013 00:11

Ashampoo Photo Commander 10 (APC 10) là sự thay thế đáng giá cho ACD Photo Manager, bởi không những tốc độ khởi động nhanh, hỗ trợ định dạng WebP mới của Google, chương trình còn cung cấp nhiều công cụ để tạo hiệu ứng và xử lý ảnh.

Tải tại đây (dung lượng 133,43MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

So với phiên bản Ashampoo Commander phát hành trước đó, phiên bản APC 10 đã có sự “lột xác” về mặt giao diện. Các tùy chọn hiệu chỉnh và quản lý ảnh đã được đơn giản hóa dưới dạng thẻ tác vụ, gồm có Common (quản lý hình ảnh, video), Quick-Fix (chỉnh sửa hình ảnh), Objects (chèn thêm các đối tượng vào hình ảnh), Create (tạo slideshow, album, ảnh động,…) và Organize (xử lý và chia sẻ hình ảnh).

1. Xem ảnh với định dạng Google WebP

Phiên bản APC 10 hỗ trợ thêm định dạng ảnh Google WebP, và cải thiện tốc độ duyệt ảnh với định dạng RAW và JPG. APC 10 cung cấp ba chế độ duyệt ảnh, video gồm: Folders (theo thư mục trên máy tính), Calendar (theo ngày tháng) hay Album (theo các album đã tạo). Mỗi lần di chuyển vào một thư mục chứa ảnh, video, bạn sẽ thấy ngay hình ảnh thumbnail của chúng, có thể nhấn đúp chuột để xem ảnh hay phát video.

Khi một tấm ảnh được chọn, bạn có thể theo dõi các thông tin như: định dạng của tệp ảnh, dung lượng, độ phân giải, kích thước cùng ngày tháng tạo lập. Các hình ảnh này có thể xem ở chế độ toàn màn hình (Full Screen), lưu sang định dạng mới (Save), in ấn (Print), chuyển qua định dạng PDF (Export PDF),...

2. Quick-Fix: Tăng cường hiệu ứng ảnh

Quick-Fix của APC 10 cung cấp cho bạn thêm ba công cụ hoàn toàn mới để chỉnh sửa hình ảnh như: Repair Pen (xóa mờ chi tiết không muốn người khác thấy trên ảnh), Focus Effect (làm nổi chi tiết ở đối tượng gốc và làm mờ các chi tiết xung quanh) và Flood Fill.

- Repair Pen: Cho bạn tùy chọn một trong ba hiệu ứng muốn áp dụng như: Blur (mờ), Blur Strong (mờ nhiều) hay Pixelate (hiệu ứng pixel), bạn chỉ việc chọn kích thước cọ vẽ ở mục Size, giữ chuột trái và kéo chọn lên vùng ảnh muốn áp dụng.

- Focus Effect: Hiệu ứng này khi áp dụng sẽ làm nổi bật chi tiết trọng tâm và làm mờ các chi tiết xung quanh. Bạn nhấn giữ chuột và kéo lên vùng ảnh muốn áp dụng. Xong, điều chỉnh độ mờ cho các chi tiết ngoài vùng chọn bằng cách thay đổi giá trị trên thanh trượt Blur. Khi ưng ý, bạn nhấn nút Yes để lưu lại.

- Flood Fill: Tính năng này sẽ thay thế màu sắc trên ảnh bằng một màu khác do bạn chỉ định. Bạn chọn màu đơn sắc sẽ dùng ở phần Fill Color, và nhấn chuột lên vùng màu muốn thay thế trên ảnh để thay đổi màu sắc.

Ngoài ra, bạn có thể thêm văn bản (Text), hình ảnh bitmap (Bitmap image), chú thích (Hint), mũi tên (Arrow) hay các đối tương hình học,… vào ảnh thông qua menu Objects. Trong quá trình thao tác, APC 10 sẽ hiển thị cả ảnh gốc và ảnh đã chỉnh sửa để giúp bạn dễ dàng đối chiếu. Nếu không vừa ý với thao tác đã thực hiện, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z hay Ctrl+Y để khôi phục lại.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể thực hiện một số hiệu chỉnh riêng lẻ trên hình ảnh như: Colors (màu sắc), Contrast (độ tương phản), Skin (màu da), Red eye Removal (xóa mắt đỏ), Clone (nhân bản ảnh), Erasor (loại bỏ các chi tiết thừa ra khỏi ảnh).

3. Chia sẻ hình ảnh, video lên Facebook, Picasa, YouTube

Trên giao diện chính của APC, bạn nhấn nút Share, nhấn tiếp nút Add files để chọn lựa các hình ảnh muốn chia sẻ lên Facebook, Picasa hay video lên YouTube. Chương trình sẽ thông báo cho bạn số lượng hình ảnh (Total files) và tổng dung lượng (Zize of all files) của chúng.

Tiếp theo, bạn chọn dịch vụ trực tuyến tương ứng và điều chỉnh các thiết lập chung ở mục Common Options như: Optimize Colors (tối ưu hóa màu sắc cho hình ảnh), Remove Metadata (loại bỏ các siêu dữ liệu trong hình ảnh), Convert image files to JPG format (chuyển các hình ảnh sang định dạng JPG).

Ngoài ra, nếu chọn upload lên mạng xã hội Facebook bạn đặt tên cho album ảnh ở mục Enter specific album name. Cuối cùng, bạn điền thông tin đăng nhập ứng với tài khoản đã chọn, rồi nhấn Go to App > Allow để tiến hành upload và chia sẻ.

IT_ROSE (Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang