AppNanny: Giám sát trẻ truy cập Internet

06/07/2013 13:30

AppNanny giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi quá trình sử dụng Internet của trẻ và ngăn chặn việc truy cập các nội dung độc hại.

Tải tại đây (dung lượng 762KB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Sau khi cài đặt, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng của AppNanny trên màn hình desktop và chọn Run as administrator để chạy dưới quyền quản trị. Phần mềm sẽ ngăn chặn việc sử dụng các công cụ hệ thống như: Task Manager, Registry Editor,… và chống truy cập các website bằng các từ khóa đã thiết lập giúp bảo vệ an toàn cho trẻ. Chính điều nầy có thể sẽ khiến những người sử dụng phần mềm lần đầu có thể hơi bối rối.

Trước tiên, bạn nhấn nút OK ở thông báo Press change password to setup your password để tiến hành đặt mật khẩu bảo vệ không cho người khác có thể truy cập để thay đổi các thông số đã thiết lập. Nhấn nút Change password, điền mật khẩu tương ứng vào hai ô trống và nhấn Save để lưu lại.

Giao diện của AppNanny gồm hai thẻ chính là Restricted (các nội dung bị ngăn chặn) và Allowed (các nội dung cho phép truy cập). Để hỗ trợ cho người sử dụng, AppNanny sử dụng các quy tắc mẫu đã được chọn lọc kỹ càng bằng cách nhấn vào nút Show examples of settings > Yes. Các nội dung nầy bạn có thể thêm, bớt hay điều chỉnh dễ dàng như một bảng tính Excel. Bảng tính trên thẻ Restricted sẽ xuất hiện một bảng quy tắc gồm bốn cột là:

- Program excutable names: Tên của tập tin thực thi ứng dụng bạn cần quản lý, chẳng hạn trình duyệt IE là iexplorer, Firefox là firefox, Task Manager là taskmgr, Registry Editor là regedit,... Đối với các phần mềm cài đặt trên hệ thống, bạn chỉ cần truy cập vào C:\Program Files để tìm kiếm. AppNanny sẽ tự động nhận diện loại phần mềm, các trình duyệt sẽ được phép hoạt động nhưng có thêm việc lọc từ khóa, các phần mềm khác sẽ bị chặn.

- Keyphrases: Danh sách các từ khóa hay xuất hiện trên thanh tiêu đề ứng dụng, địa chỉ web muốn ngăn chặn trẻ truy cập. Bạn có thể nhập nhiều từ khóa trên cùng một hàng và ngăn cách giữa chúng bằng dấu phẩy. Chẳng hạn để ngăn chặn trẻ em truy cập vào các trang web đồi trụy, cờ bạc, trò chơi, youtube,… bạn có thể nhập vào từ khóa porn, xxx, sex, gamble, miniclip, youtube, hay điền vào địa chỉ trang web cụ thể.

- Allowed times: Giúp thiết lập khoảng thời gian cho phép các nội dung bạn đã ngăn chặn có thể hoạt động theo cú pháp sau time - time, chẳng hạn như 20:15-21:14. Nếu muốn chặn nội dung mãi mãi, bạn nhập Never.

- User account: Chọn tài khoản muốn áp dụng các quy tắc đã thiết lập. Để hiện danh sách tất cả tài khoản trên hệ thống, bạn nhấn Show User Accounts ngay phía trên. Thẻ Explanations hiển thị phần giải thích các tính năng, bạn có thể để mặc định.

Khi hoàn tất, bạn nhấn Save để lưu lại các thiết lập. Nếu muốn xuất các nội dung đã thiết lập thành tập tin văn bản, bạn nhấn Export Settings. Trong quá trình thực hiện các thiết lập, nếu thấy không vừa ý bạn có thể nhấn Restore the Previous Table để khôi phục.

Thẻ Always allowed giúp chỉ định các nội dung luôn cho phép truy cập. Bạn có thể nhập địa chỉ trang web hữu ích vào ô Always allowed site addresses and keyphrases,… Tuy nhiên thao tác nầy không thực sự cần thiết vì mục đích chính của AppNanny chủ yếu là hạn chế việc truy cập của trẻ.

Khi trẻ dùng trình duyệt truy cập Internet, AppNanny sẽ tự động ghi nhận và tất cả các thao tác được sẽ thống kê lưu trong tập tin Excel. Để truy cập nội dung nầy, bạn nhấn Show Activity History trên giao diện chính.

IT_ROSE (Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang