Apple trả 6 tỷ USD đổi lấy cái bắt tay của Qualcomm

23/04/2019 11:59

Giảng hòa với Qualcomm nhằm mua chip 5G cho iPhone mới, công ty của Tim Cook có thể đã phải chi ra 6 tỷ USD, theo nhà phân tích tài chính của UBS (Mỹ).


Khi Apple công bố đã dàn xếp xong vụ tranh chấp pháp lý dai dẳng với công ty đồng hương Qualcomm, hãng này có nhắc tới khoản chi bí mật.

Khoản chi đó đổi lấy cái gật đầu của Qualcomm. Theo dự đoán của giới phân tích, cái gật đầu của Qualcomm trị giá tới 6 tỷ USD.

Apple từng thực hiện thương vụ sát nhập lớn nhất trong lịch sử hãng khi mua lại thương hiệu sản phẩm âm thanh Beats với giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, gần một nửa trong số này phải trả cho Qualcomm.

Cũng theo nhà phân tích UBS, Apple hiện phải trả tiền sở hữu trí tuệ cao hơn cho Qualcomm, khoảng 2 USD hoặc hơn cho mỗi chiếc iPhone bán ra. Tuy nhiên, thời gian tới con số này sẽ tăng lên 8-9 USD.

Cuộc chiến pháp lý dai dẳng nhiều năm qua đã ngốn hàng tỷ USD tiền án phí của Apple và Qualcomm nên rất khó nói ai thắng và thua trong cuộc chiến này.

Dựa trên tình hình hiện tại, UBS cho rằng ưu thế đang nghiêng về Qualcomm. Apple buộc phải hạ mình để đổi lấy sự hợp tác của Qualcomm.

Apple đã không còn lựa chọn nào khác. Khi cuộc chiến pháp lý nổ ra, hãng này tính thay thế Qualcomm bằng Intel. Thế nhưng năng lực của Intel lại không đảm bảo. Hãng này không thể cung cấp chip 5G đúng thời hạn cho Apple, mà Apple thì rất cần chip này.

Ngay sau thỏa thuận Apple-Qualcomm được công bố, Intel lập tức hủy kế hoạch phát triển chip 5G. Và như vậy, Apple hiện chỉ có duy nhất lựa chọn hợp tác với Qualcomm.

Khi một mặt hàng nào đó độc quyền, đương nhiên người mua phải chấp nhận ở bất cứ giá nào nếu muốn sở hữu chúng.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang