Apple tin kính AR sẽ thay thế cho smartphone trong tương lai

15/11/2019 16:23

Apple đã lên kế hoạch ra mắt một sản phẩm tăng cường thực tế (AR) vào năm 2022. Theo các nguồn tin tham gia buổi diễn thuyết nội bộ của Apple, công ty đặt tại Cupertino này muốn tung ra một headset AR vào năm 2022...

...và bộ kính AR trong năm 2023. Những chiếc kính "Apple Glasses" này từng được đồn sẽ ra mắt vào năm 2020 nhưng thông tin mới này lại cho thấy kế hoạch cụ thể hơn nhiều so với nhiều nguồn tin trước đó.

Chi tiết về các sản phẩm này hiện rất ít, thế nhưng, có một vài điểm nổi bật. Theo Bloomberg, các sản phẩm được thiết kế với mục đích chơi game, xem video và những buổi gặp mặt ảo. Những khả năng của Apple Glasses AR sẽ xoay quanh hệ thống cảm biến 3D mới, được Apple phát triển nội bộ trong nhiều năm. Chắc chắn, đây là một dạng công nghệ tiên tiến hơn Face ID hiện đang sử dụng trong những chiếc iPhone mới. Một số nguồn tin gợi ý, Apple đang phát triển các ống kính làm tối khi người dùng đang sử dụng AR. Điều này là cho phép người khác nhận biết người đang sử dụng và không nên chú ý đến họ.

Apple có khoảng 1.000 kỹ sư về AR và VR. CEO Tim Cook đã bày tỏ sự hứng thú về ý tưởng AR trong một số năm nay. Nguồn tin cũng đề cập đến kế hoạch thu hút nhà phát triển cho nền tảng vào năm 2021. Rõ ràng, đây là một cam kết kinh doanh lớn chứ không phải một dự án nhỏ bên lề.


Apple Glasses sẽ thay thế iPhone

Có lẽ phần thú vị nhất đó chính là việc Apple tin rằng kính thực tế tăng cường sẽ thay thế hoàn toàn smartphone. Theo các giám đốc tại buổi diễn thuyết, điều này sẽ xảy ra "trong khoảng 1 thập kỷ". Đến năm 2030, Apple kỳ vọng rằng iPhone và những chiếc điện thoại Android sẽ trở nên lỗi thời, ít nhất là tại các thị trường cao cấp ở phương Tây.

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Kính AR hiện tại cần phải kết hợp với smartphone để cung cấp khả năng kết nối dữ liệu, lưu trữ và phần lớn các khả năng xử lý đều yêu cầu đến các ứng dụng AR. Chuyển tất cả thành một bộ kính đẹp đẽ, nhẹ nhàng sẽ cần đến những bước đột phá về mặt kỹ thuật. Những sản phẩm AR thế hệ đầu tiên của Apple chắc chắn sẽ không thể cung cấp khả năng hoạt động độc lập hoàn toàn. Bạn vẫn cần phải có một chiếc điện thoại trong túi. Bên cạnh đó, Táo khuyết cũng đang phát triển một hệ điều hành mới có tên là rOS để giúp các thiết bị hiện tại có thể hoạt động với những bộ headset và kính trong tương lai.

Phá vỡ những rào cản về công nghệ sẽ giúp kính AR sẽ dễ dàng thay thế hầu hết mọi nhu cầu trên smartphone của chúng ta. Nhắn tin và gọi điện cũng như khả năng xem video cũng như điều hướng bản đồ trong thế giới thực chắc chắn là có thể. Một rào cản khác là giải quyết việc tương tác với người dùng. Một thứ gì đó tân tiến trong khả năng nhận dạng giọng nói và công nghệ phát hiện đối tượng 3D sẽ là chìa khóa quyết định tất cả.

Một số ví dụ phổ biến về AR đã được chứng minh rất nhiều. Hiện tượng Pokémon Go trong năm 2016 đã giúp nhiều người lần đầu bước chân vào thế giới AR. Ngày nay, người dùng đang sử dụng AR cho các bộ lọc Snapchat, dịch văn bản theo thời gian thực, ngắm nhìn sao và mô phỏng căn hộ của chúng ta. AR hiện khá hữu ích trên những chiếc smartphone nhưng kính AR mới có thể mở ra nhiều khả năng mới cùng những trải nghiệm hấp dẫn hơn, từ việc hóa thân vào thế giới trong game cho đến việc cung cấp thông tin theo ngữ cảnh thời gian thực về mọi thứ, kể cả dẫn đường hay con người.

Đã từng có những sản phẩm như vậy chưa?

Chắc chắn, Apple không phải là công ty đầu tiên tin rằng AR sẽ là một sản phẩm tiêu dùng trong tương lai. Microsoft đã từng phát triển HoloLens trong nhiều năm và mới ra mắt HoloLens 2 cho các doanh nghiệp với mức giá 3.500 USD. Ngoài ra còn có Google Glass, một thiết bị vốn được những người mong muốn cần có quyền riêng tư ủng hộ đưa sản phẩm ra thị trường kể từ khi ra mắt prototype, dù rằng nó vẫn đang được phát triển cho người dùng doanh nghiệp. Một số công ty khác cũng đang gia nhập vào ý tưởng này, kể cả Epson, Toshiba và Vuzix. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm đều cho các doanh nghiệp và chuyên gia.

Apple vẫn đang nghiên cứu về nhu cầu của người dùng. Đó chắc chắn là câu hỏi lớn. Apple Glasses có thể sẽ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt hơn so với Google Glass do giới truyền thống tại Mỹ thường đưa tin về Apple nhiều hơn. Ngoài ra, Apple cũng chuẩn bị chu đáo hơn khi họ cung cấp một tảng nhà phát triển mạnh mẽ cũng như hệ sinh thái ứng dụng sẵn sàng ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, quyền riêng tư của người dùng liên quan đến camera và quay video và thu thập dữ liệu cũng là một điều cần lo lắng.

Thực tế, về cơ bản, kính AR không chỉ sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới và với mỗi người lẫn nhau, mà còn cả cách thức công nghệ tương tác lại với chúng ta. Các thiết bị AR chuyên dụng, như kính, sẽ thu thập nhiều dữ liệu về môi trường xung quanh chúng ta hơn, lấy thông tin âm thanh và hình ảnh từ cuộc sống chúng ta để cung cấp nội dung theo bối cảnh. Hơn nữa, chúng ta có thể đeo kính trong suốt những vấn đề xung quanh cuộc sống thay vì phải rút chiếc điện thoại từ trong túi ra. Cũng phải nhìn nhận rằng, người dùng không hề quá bận tâm trước những tác động về mặt riêng tư từ các sản phẩm nhà thông minh.

AR và tương lai của điện toán cá nhân

Tăng cường thực tế là một bước đi tiếp theo trong điện thoại cá nhân và doanh nghiệp. Nó sẽ được sử dụng từ giải trí cho đến những điều đơn giản. AR rõ ràng là một trọng tâm quan trọng đối với các kế hoạch sản phẩm trong tương lai của Apple, nhưng họ không phải là công ty duy nhất đang tham gia vào công nghệ này. Hi vọng, tăng cường thực tế sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong smartphone ở mọi mức giá trong những năm tới. Chính những thiết bị di động này sẽ là nền tảng vững chắc cho các sản phẩm AR đầu tiên trong tương lai như Apple Glasses.

Điện thoại vẫn sẽ là một lựa chọn ưu tiên cho tính linh hoạt cho những sản phẩm đeo AR như Apple Glasses, nhưng dự định sử dụng nó để "giết chết" smartphone trong vòng 1 thập kỷ chắc chắn là một bước đi táo bạo của Apple. Dù vậy, điều này chắc chắn sẽ giúp thế giới công nghệ tiến lên và đạt được những thành tựu mới. Và AR là một nhân tố cần thiết cho bước nhảy vọt đó.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang