Apple kiện Qualcomm cản trở sự phát triển ngành điện tử

22/06/2017 13:52

Trong đơn kiện mới nhất mà Apple gửi tới tòa án ghi rõ "Apple càng đổi mới, Qualcomm càng đòi hỏi nhiều hơn".


Hôm thứ ba vừa rồi, Apple đã đệ trình bản khiếu nại bổ sung của hãng đối với Qualcomm. Nội dung của nó cáo buộc nhà sản xuất vi mạch này đã kìm hãm sự sáng tạo. Apple đang chứng minh việc ảnh hưởng của Qualcomm đã rộng hơn rất nhiều.

"Các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của Qualcomm đang gây hại cho Apple và toàn bộ ngành công nghiệp điện tử", đại diện Apple tuyên bố.

Đây là vụ kiện tụng mới nhất trong một cuộc chiến pháp lý đang leo thang về giá trị sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất iPhone. Apple lập luận rằng họ chỉ phải trả tiền bản quyền cho công nghệ chip mà Qualcomm cung cấp. Qualcomm lại cho rằng số tiền thu về không chỉ có vậy mà phải bao hàm tất cả các công nghệ có trong chip đó.

"Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của sở hữu trí tuệ, nhưng chúng tôi không cần phải trả tiền cho những sáng tạo về công nghệ mà công ty không liên quan", phía Apple cho biết.

"Các phát minh của Qualcomm đóng vai trò thiết yếu với mỗi chiếc iPhone. Nó cho phép sử dụng và khai thác các tính năng quan trọng nhất của thiết bị này như kết nối mạng, truyền dữ liệu tốc độ cao và định vị GPS. Không có gì sai khi công ty tìm cách thu tiền bản quyền những thứ mà Apple không thể thực hiện được nếu như không có nó công nghệ của Qualcomm", Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành và cố vấn của Qualcomm, cho biết.

Qualcomm là nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới, đã tạo ra một số tiêu chuẩn thiết yếu để kết nối điện thoại với mạng di động. Công ty có doanh thu đáng kể từ việc cấp phép công nghệ cho hàng trăm nhà sản xuất thiết bị di động. Bởi vì Qualcomm là chủ sở hữu bằng sáng chế liên quan đến kết nối 3G và 4G. Bất kỳ nhà sản xuất thiết bị di động nào tạo ra một sản phẩm có kết nối mạng mới hơn đều phải trả phí cấp phép, ngay cả khi họ không sử dụng chip của Qualcomm.

Tháng 1 vừa qua, Apple đã đệ đơn kiện Qualcomm tại Mỹ, cáo buộc nhà sản xuất chip không đưa ra các điều khoản công bằng cho công nghệ của họ.

Nhà sản xuất iPhone cho biết Qualcomm nên được trả tiền dựa trên giá trị đóng góp cụ thể của nó chứ không phải những đóng góp của chủ sở hữu bản quyền khác.

Tháng 4 vừa qua, Qualcomm cho biết toàn bộ điện thoại thông minh (bao gồm cả iPhone) đều sử dụng công nghệ di động của Qualcomm. Phản ứng lại việc nộp đơn của Apple, công ty đã đưa một số ý kiến phản đối, bao gồm cả việc hãng sản xuất iPhone vi phạm hợp đồng. Công ty cũng yêu cầu đền bù vì cho rằng Apple đã can thiệp vào mối quan hệ của họ với các nhà sản xuất khác.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang