Apple đang phát triển GPU riêng cho iPhone, iPad

04/04/2017 11:43

Apple vừa chính thức tuyên bố sẽ tự phát triển GPU dành cho thiết bị di động để giảm phụ thuộc vào đối tác Imagination.

Trong những năm đầu sản xuất iPhone, Apple đã sử dụng hệ thống ARM do Samsung sản xuất kết hợp với GPU Power VR, cho đến nay chip đồ họa Power VR là một trong số ít những linh kiện di động mà Apple không có toàn quyền kiểm soát. Vì vậy, mới đây, Apple đã tuyên bố: “Cần phát triển một thiết kế đồ họa độc lập, để kiểm soát các sản phẩm của mình và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai”.


Tuyên bố này là một cú sốc lớn đối với Imagination, Apple đang nắm giữ hơn 8% cổ phiếu của họ và có đơn đặt hàng chiếm khoảng một nửa doanh thu của công ty. Tức là chiến lược tăng cường chủ động sản xuất linh kiện của nhà Táo sẽ ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của họ trong khoảng thời gian từ 15-24 tháng nữa. Cổ phiếu của Imagination cũng đã tuột dốc 60-70% trong vòng vài giờ sau khi tuyên bố nói trên được đưa ra. Công ty này cho biết, họ không tin Apple có thể phát triển được công nghệ chip mà không vi phạm bản quyền của mình và sẵn sàng kiện khi điều này xảy ra.

Về phần Apple, việc chủ động về GPU không chỉ giúp thiết bị của họ mượt mà hơn mà còn giúp lợi nhuận trên mỗi sản phẩm sẽ tăng đáng kể.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang