Apple bán máy ít hơn Samsung nhưng vì sao vẫn thu về lợi nhuận khổng lồ?

10/02/2017 13:22

Bạn có biết rằng, lợi nhuận mảng smartphone của Apple đạt tới 92%, trong khi thị phần của hãng chỉ dừng tại con số 17,6%. Dưới đây là lí do vì sao.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Canaccord Genuity, trong quý 4 vừa qua, lợi nhuận mảng điện thoại thông minh của Apple lên đến 92%, nhưng thị phần iPhone vẫn chỉ lèo tèo ở mức 17,6%. Lí do cũng dễ hiểu thôi, iPhone là sản phẩm nằm trong phân khúc cao cấp với giá thành gấp 2, 3 các sản phẩm tầm trung khác. Và tất nhiên, lợi nhuận thu về của một chiếc smartphone cao cấp cũng sinh lời rất nhiều. Và như bạn đã biết, độ phủ sóng của iPhone trên thị trường di động quả thực là rất rộng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ đâu.


Nói về Samsung, đối thủ nặng ký của Apple trên chiến trường di động với thị phần điện thoại thông minh cao hơn, bán được nhiều máy hơn, nhưng khả năng sinh lời kém hơn do hãng có rất nhiều mẫu điện thoại thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Cụ thể, Samsung bán được 90 triệu chiếc điện thoại, chiếm phần lớn trong số đó là điện thoại tầm trung và cao cấp với 77,5 triệu máy, số còn lại 12,5 triệu máy dành cho các dòng giá rẻ.

Trên thực tế, giá bán trung bình của một chiếc chiếc điện thoại Samsung là 182USD. Trong khi đó, mỗi chiếc iPhone được bán ra giúp Apple thu về 695USD, cao hơn 4 lần so với một máy mà Samsung bán ra. Qua đấy, bạn có thể thấy được vì sao mà Apple có được lợi nhuân khổng lồ, mặc dù với số thị phần cỏn con 17,6%.

Ngoài ra, một số yếu tố khác giúp Apple đạt được doanh số bán iPhone kỷ lục, phải kể đến sự cố Note 7 khai tử, tạo điều kiện cho Apple thống lĩnh phân khúc phablet ở mảng di động cao cấp với iPhone 7 Plus. Nhu cầu nâng cấp và thay thế iPhone tăng cao trong năm nay và sẽ còn mạnh mẽ hơn vào năm sau (2018).

Theo TechZ
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang