Android với iOS: hệ điều hành nào an toàn hơn?

14/03/2016 10:24

Các chuyên gia an ninh phát biểu rằng: thiết bị Apple an toàn và đáng tin hơn trong việc bảo vệ dữ liệu và tránh các phần mềm gián điệp so với hệ điều hành Android và Windows.


Theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật, cứ 17 giây tội phạm mạng lại phát triển một phần mềm độc hại trên Android và cùng với các lỗ hổng bảo mật khác khiến nó dễ bị tin tặc tấn công.

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết, nhiều người dùng tin tưởng iPhone trong vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư. Không riêng họ, nhiều chuyên gia an ninh bảo đảm cho các thiết bị Apple khi phát biểu rằng chúng an toàn và đáng tin hơn trong việc bảo vệ dữ liệu và tránh các phần mềm gián điệp so với hệ điều hành chạy bằng Android hoặc Window. Trên thực tế, trong số ba hệ điều hành chính thì iPhone của Apple có độ đáng tin cậy cao khi có chức năng “Xóa dữ liệu”. Chức năng Xóa dữ liệu trên iPhone sẽ xóa sạch dữ liệu sau mười lần nhập mật mã thất bại. Tính năng bảo mật này khá độc đáo giúp iPhone khác biệt so với các smartphone khác có mặt trên thị trường.

Một trường hợp thực tế đã giúp những người dùng iPhone chứng minh quan điểm của họ. FBI đã yêu cầu tòa án Hoa Kỳ ra lệnh cho Apple mở khóa một chiếc iPhone thuộc về tay súng trong vụ việc ở San Bernardino. FBI muốn kiểm tra điện thoại của tay súng này để thu thập thông tin về những hành động và hoạt động của hắn đã dẫn tới vụ thảm sát hàng loạt trong tháng 12. Những người yêu mến Apple chỉ ra rằng, vì khả năng mã hóa và chức năng bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ của iPhone mà FBI phải nhờ đến tòa án. Nếu đó là một smartphone chạy Android, FBI có thể dễ dàng bẻ khóa.

Tuy nhiên, hãng bảo mật Trend Micro cho biết, có một sự thay đổi trong câu chuyện giữa Android và iPhone. Một khảo sát mới được thực hiện bởi OnePulse, một công ty nghiên cứu về người dùng iPhone tại London tiết lộ rằng gần một nửa trong số họ nghĩ rằng các điện thoại Android “hiện đại hơn” so với iPhone. OnePulse đã khảo sát 1500 người dùng iPhone và Android thông qua ứng dụng của mình để tìm ra câu trả lời hợp lý. Kết quả cho thấy, có 40% người cho rằng Android tiên tiến hơn iPhone.

Dù kết quả khảo sát của OnePulse là vậy nhưng chúng ta không thể phủ nhận về độ phổ biến của iPhone. Apple đã bán được 74,78 triệu chiếc iPhone, kết quả từ quý đầu năm 2016 cho thấy, đây là số lượng bán ra cao nhất từ trước đến nay. Cũng theo nghiên cứu, iPhone chiếm tới 92% lợi nhuận của smartphone trong quý đầu năm 2015.

Trong trận chiến về bảo mật và quyền riêng tư còn có các ứng viên khác như Blackphone, BlackBerry,... nhưng các chuyên gia bảo mật cho rằng chức năng “Xóa dữ liệu” giúp iPhone có lợi thế hơn so với các smartphone khác. Theo Giám đốc về Các Mối đe dọa Tình báo tại Avast, Filip Chytry, Chức năng Xóa dữ liệu cũng có thể được thêm vào các thiết bị Window và Android. Nhưng, vấn đề này khá phức tạp và được thiết kế chỉ cho các quản trị viên, không dành cho người dùng thông thường.

Quản lý Truyền thông về các mối đe dọa toàn cầu của Trend Micro, Christopher Budd cho biết, Apple gần đây đang dẫn dầu trong cho cuộc chiến về khả năng mã hóa. Apple đã kích hoạt các mã hóa mặc định trên iPhone từ thời 3Gs, trong khi Android chỉ mới bắt đầu cung cấp chức năng này gần đây. Trong Android 6.0 Marshmallow, mã hóa đầy đủ đã được cài bắt buộc nhưng các smartphone Android cũ hơn không có chức năng này.

Nhìn chung, các smartphone đều có cách riêng để phục vụ người dùng, nhưng về kinh nghiệm bảo mật thì iPhone dẫn đầu nhờ tính năng Xóa dữ liệu và mã hóa end-to-end.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang