Android tiếp tục là tâm điểm của tội phạm mạng

19/08/2013 06:31

(e-CHÍP Online) - Trong báo cáo bảo mật mới đây, hãng Trend Micro nhấn mạnh ĐTDĐ dùng hệ điều hành Android đang là tâm điểm trực tiếp của hacker. Điều đáng nói là người dùng vẫn chưa có những quan tâm đúng mực đến vấn đề bảo mật.


Theo khảo sát của tổ chức Adaptive Mobile, lừa đảo trên thiết bị di động mang lại những khoản lợi nhuận lớn hơn hẳn so với những hình thức lừa đảo trên máy tính cá nhân. Những phương thức để thiết kế mã độc cho thiết bị di động và các mối đe dọa tương tự khác có thể nhanh hơn so với cho máy tính truyền thống, vì cấu trúc và nền tảng mã đã có sẵn, tội phạm mạng chỉ cần đưa ra những chỉnh sửa cần thiết để khiến cho chúng vận hành trên thiết bị di động.

Hiện nay, kho ứng dụng Google Play đang tăng lên từng ngày về số lượng ứng dụng. Cùng với đó là sự gia tăng các ứng dụng, bao gồm cả các ứng dụng phổ biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ làm rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Báo cáo bảo mật quý 2 năm nay của Trend Micro cho hay, số lượng các phần mềm độc hại và các ứng dụng có rủi ro cao đã tăng lên 718,000 trong quý 2 – tăng thêm 509,000 so với quý đầu tiên. Trend Micro dự đoán rằng những ứng dụng độc hại này sẽ vượt quá 1 triệu vào cuối năm nay.

Tốc độ phát triển của các mối nguy hại (trích ảnh Trend Micro Report Q2/2013)

"Bắt nguồn từ bản chất dễ bị xâm nhập của hệ thống Android, thật là khó khăn để các bản vá lỗi đến được với tất cả người dùng kịp thời. Trong một số trường hợp, người dùng sẽ không bao giờ có được các bản vá lỗi khi các nhà cung cấp dường như bỏ mặc khách hàng của họ trước nguy cơ bị tấn công. Cho đến khi chúng ta nhận thức được tính cấp thiết của việc cần phải bảo vệ thiết bị di động như cách chúng ta đang làm đối với các máy tính cá nhân, mối đe dọa thực sự này vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng và gây thiệt hại cho người dùng ", JD Sherry, phó chủ tịch của Trend Micro nhận định.

Trend Micro cũng chỉ ra phương thức tiếp cận của các phần mềm độc hại đã ngày càng phát triển tinh vi, chẳng hạn như cung cấp cho người dùng thông qua các bộ ứng dụng giá rẻ, miễn phí hoặc đi kèm.

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo của Trend Micro chính là việc Việt Nam đứng thứ 3 thế giới tải về các phần mềm độc hại trên ứng dụng Android, đứng thứ 2 về mức độ rủi ro gặp phải về thông tin riêng tư trên thiết bị di động.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang