Android N Public Beta có gì mới?

19/05/2016 09:12

(e-CHÍP Online) - Tại hội nghị Google I/O 2016, Google đã giới thiệu đến các lập trình viên Android N phiên bản Public Beta với nhiều điểm mới.

Những tính năng nổi bật mới được bổ sung có thể kể đến như: đơn giản hóa đa nhiệm, chế độ chia màn hình và Picture-in-picture, các cải tiến về hiệu năng, khả năng đồ họa, thông báo và đặc biệt có thêm chế độ VR.

Cách tham gia dùng thử Android N Beta, bạn vào đây, đăng nhập với tài khoản Google của mình, sau đó nhấn Enroll. Lưu ý, Android N Beta chỉ áp dụng cho các máy Nexus 5X, 6P, Nexus 9, Nexus Player và Tablet Pixel C.

Đầu tiên, Android N sẽ giới hạn lại việc đa nhiệm ở tối đa bảy ứng dụng, tức là trong giao diện Recent apps sắp tới sẽ chỉ xuất hiện nhiều nhất là bảy app. Ngoài ra, Google cũng thêm nút Clear all vào trang đa nhiệm để người dùng có thể tắt hết mọi ứng dụng cần thiết chỉ với chú chạm nhẹ.Cũng về đa nhiệm, Android N sẽ hỗ trợ chế độ chia màn hình Split-screen và Picture-in-picture để xem video. Split-screen hiện có cho cả điện thoại lẫn tablet, Picture-in-picture thì sẽ cần thêm phần tinh chỉnh từ phía lập trình viên để app của họ có thể xuất video dạng cửa sổ nhỏ. Tính năng PiP cũng có cho Android TV.

Liên quan tới hiệu năng, Android N sẽ có hai cải tiến chính: đồ họa và Runtime. Android N hỗ trợ các hàm API Vulkan mới giúp tăng khả năng xử lý đồ họa trong khi vẫn tiết kiệm điện hơn so với hàm đồ họa OpenGL cũ. Vulkan API còn hỗ trợ đa nền tảng nên việc phát triển game và các app đồ họa khác sẽ trở nên đơn giản hơn.

Về Runtime, Google cho biết biên dịch (Compiler) của Android N nhanh hơn tối đa 75% so với Android 6.0. Nó cũng giảm đi không gian lưu trữ của các ứng dụng trên điện thoại.

Android N cũng có thêm chế độ thực tế ảo mới tên là Google Daydream. Những chiếc điện thoại nào có cấu hình được liệt kê vào loại “Daydream Ready” sẽ bắt đầu xuất hiện vào mùa thu năm nay từ tất cả các hãng điện thoại lớn.

Dự kiến Android N sẽ ra mắt vào cuối mùa hè năm nay, chiếu theo thông lệ mọi năm là khoảng tháng 9 hoặc tháng 10.

AN NHƠN (Tổng hợp từ Tinh tế)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang