Android khắp nơi

14/07/2014 16:54

"Android, Android, Android" có lẽ là cách diễn đạt tốt nhất về nội dung cuộc hội thảo Google I/O 2014. Google mong muốn Android có mặt trên mọi thiết bị và điện thoại Android đóng vai trò trung tâm trong "đời sống số".

Google I/O là hội thảo thường niên dành cho những người phát triển giải pháp phần mềm sử dụng công nghệ của Google. Nội dung của hội thảo Google I/O 2014 (San Francisco, 25-26/6/2014) vẫn như hàng năm, bao gồm nhiều đề tài liên quan đến hệ điều hành Android, trình duyệt Chrome, hệ điều hành Chrome OS và ứng dụng Web. Tuy nhiên, những công bố quan trọng tại Google I/O 2014 đều liên quan đến Android.

Hệ điều hành Android ngày càng quan trọng đối với Google. Theo Sundar Pichai - người lãnh đạo bộ phận Android, Chrome & Apps (Android, Chrome và ứng dụng) tại Google, hiện có hơn một tỉ người dùng thiết bị di động Android (điện thoại thông minh và máy tính bảng dùng hệ điều hành Android), tăng gấp đôi so với năm trước (Google không tính đến những biến thái của Android, như trường hợp các thiết bị di động của Amazon).

Trong phát biểu khai mạc Google I/O 2014, Pichai nhận định: "Chúng ta đang sống trong thế giới nhiều màn hình. Mọi thiết bị mà bạn dùng đều có xu hướng kết nối, từ TV (máy thu hình) trong phòng khách đến những thứ mà bạn đeo trên người. Khi bạn ngồi vào xe hơi, bạn cũng chờ đợi những trải nghiệm về sự kết nối. Chúng tôi muốn tạo ra trải nghiệm trơn tru xuyên qua tất cả những thiết bị được kết nối". Để có được tính trơn tru mà Pichai nhắc đến, Google nỗ lực làm cho thiết bị di động Android có khả năng tương tác với nhiều thiết bị khác, nhận biết nhu cầu của người dùng tùy hoàn cảnh và đáp ứng nhu cầu một cách tự động. Điều này đòi hỏi Android phải hiện diện khắp nơi.


Sundar Pichai thuyết trình tại hội thảo Google I/O 2014.

Theo cách nhìn của Google, điện thoại thông minh giữ vai trò trung tâm. Pichai dẫn chứng: tính trung bình, người dùng mở xem điện thoại Android đến 125 lần mỗi ngày. Do vậy, Android được phát triển trên nhiều thiết bị là để phục vụ cho vai trò trung tâm của điện thoại. Quan điểm như vậy khác với nhận định của nhiều nhà bình luận thị trường về sự gia tăng phân tán, rằng tương tác tự động giữa các loại thiết bị là xu hướng chính, con người sẽ được đáp ứng phần lớn nhu cầu kết nối (tại nhà, trên xe, tại nơi làm việc,...) mà không cần đến sự tham gia của điện thoại trong túi.

Có lẽ việc công bố dự án Android One là điều gây ấn tượng mạnh nhất tại Google I/O 2014. Android One là dự án của Google nhằm thiết kế điện thoại Android giá rẻ (dưới 100 USD) có chất lượng cao (dĩ nhiên, chế tạo điện thoại tồi giá rẻ không phải là vấn đề cần nghiên cứu!). Với Android One, Google mong muốn có thêm hàng tỉ người dùng điện thoại Android ở các quốc gia đang phát triển (nghĩa là có thêm hàng tỉ người dùng các dịch vụ của Google). Điện thoại Android One dùng màn hình 4.5 inch, có thẻ nhớ rời, cho phép nghe đài FM và cho phép dùng hai SIM (phù hợp với thị trường bình dân). Hệ điều hành trên điện thoại Android One được cập nhật tự động. Điện thoại Android One sẽ xuất hiện trước tiên tại Ấn Độ.

Ở phía điện thoại cao cấp, Google giới thiệu Android L, phiên bản tiếp theo của Android. Ngoài giao diện hoàn toàn mới, điều quan trọng nhất của Android L là việc dự trù mọi tương tác của điện thoại với các thiết bị đeo trên người, với TV, với xe hơi,... Các thiết bị đeo trên người có thể là đồng hồ, vòng tay,... dùng hệ điều hành Android Wear.

Dù có khả năng xử lý nhất định, vai trò của thiết bị Android Wear vẫn là "tai mắt" của điện thoại Android. Theo Google, thiết bị Android Wear làm cho người dùng ít khi cần rút điện thoại Android từ trong túi. Thiết bị Android Wear tự động mở khóa điện thoại khi cần thiết. Người dùng điều khiển thiết bị Android Wear chủ yếu bằng lời nói.

Điều khiển bằng lời nói cũng là cách giao tiếp chủ yếu với điện thoại Android khi người dùng lái xe. Với dự án Android Auto, Google hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi để điện thoại Android có thể hoạt động phối hợp với màn hình trong xe (gần tay lái). Khi vào xe, người dùng có thể cắm dây nối điện thoại Android với xe. Khi đó, điện thoại Android tự động chạy các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu liên lạc, nghe nhạc và dẫn đường. Người lái xe có thể chỉnh âm lượng của điện thoại bằng nút vặn ở bảng điều khiển của xe. Khác với các ứng dụng cài sẵn trong máy tính của xe, các ứng dụng Android Auto được cập nhật tự động và thường xuyên qua mạng.


Kết nối điện thoại Android với xe hơi.

Để tiếp tục chinh phục màn hình lớn của TV, Google giới thiệu Android TV - hệ điều hành cho "TV thông minh". Với dự án Google TV trước đây, Google mong muốn TV trở thành một loại máy tính mới, có bàn phím, có phần mềm ứng dụng riêng và có trình duyệt Web hoàn chỉnh. Rút kinh nghiệm từ thất bại của Google TV, Android TV giờ đây chủ yếu phục vụ nhu cầu tìm thông tin của người xem TV thông qua lời nói. Chẳng hạn, người dùng nói "Oscar nominated movies 2005" để tìm xem các phim được đề cử giải Oscar vào năm 2005.

Android TV có thể tiếp nhận nội dung từ điện thoại Android. Theo dự trù của Google, sẽ có nhiều ứng dụng chạy trên điện thoại Android nhưng được thiết kế để hiển thị nội dung nào đó trên màn hình TV, chẳng hạn ứng dụng Google Earth hoặc các trò chơi. Nội dung hiển thị trên TV không nhất thiết là nội dung đang hiển thị trên điện thoại. Điện thoại Android có thể thực hiện những thao tác đăng nhập dịch vụ bước đầu để nội dung từ máy chủ của dịch vụ được chuyển thẳng đến TV.

Điện thoại Android cũng chuyển hướng hiển thị khi "phát hiện" máy tính Chromebook (máy tính xách tay dùng hệ điều hành Chrome OS). Khi người dùng mở máy Chromebook bên cạnh điện thoại Android, việc đăng nhập tài khoản Google được thực hiện tự động, các thông báo và tin nhắn trên điện thoại Android tự động xuất hiện trên màn hình Chromebook. Google cho biết Chromebook sẽ chạy được một số ứng dụng Android.

Trả lời câu hỏi vì sao Google không dùng luôn hệ điều hành Android cho máy tính xách tay, Pichai khẳng định người dùng cần loại trải nghiệm khác trên máy tính xách tay, vì máy tính xách tay thường là công cụ để làm việc (quan điểm như vậy khác với quan điểm của Microsoft khi xây dựng Windows 8).

Thực ra, Google cũng muốn bản thân điện thoại Android trở thành một công cụ để làm việc. Với dự án Android for Work được công bố tại Google I/O 2014, Google tạo một lớp bảo mật trên điện thoại Android, ngăn cách ứng dụng thông thường và ứng dụng nghiệp vụ. Google cho phép doanh nghiệp toàn quyền cài đặt hoặc xóa bỏ từ xa đối với các ứng dụng nghiệp vụ trên những điện thoại Android cấp cho nhân viên. Các chức năng Android for Work hiện chỉ có trên Android L.

Trong cuộc cạnh tranh với Google, Apple cũng phát triển những giải pháp tương tự cho hệ điều hành iOS (hệ điều hành của iPhone). Lựa chọn điện thoại Android hoặc iPhone giờ đây gần giống như lựa chọn... tín ngưỡng. Đó là sự lựa chọn tác động đến nhiều lựa chọn khác (mua TV nào, mua xe hơi nào,...), tác động đến cả lối sống!

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang