Android, iPhone và người hâm mộ

09/06/2015 08:40

Có lẽ ít khi bạn phân tích rõ ràng những lý do yêu thích một chiếc điện thoại Android hoặc iPhone. Mời bạn theo dõi câu chuyện của người hâm mộ Android thử dùng iPhone và người hâm mộ iPhone thử dùng Android...

Điện thoại iPhone và điện thoại Android (dùng hệ điều hành Android) hiện nay đều rất tinh tế, có rất nhiều ứng dụng giống nhau. So sánh từng chi tiết của hai loại điện thoại để kết luận loại nào tốt hơn không phải là chuyện đơn giản.

Joe Casabona, một chuyên viên thiết kế và lập trình trang mạng, rất thoải mái với chiếc điện thoại Android của mình nhưng cũng muốn khám phá iPhone. Tuy nhiên, sau hai tuần làm quen với iPhone 6 trong tháng 5/2015, Casabona quyết định trở lại với điện thoại Android.

"Tôi không thích điện thoại iPhone và các thiết bị iOS nói chung vì cho rằng nó quá ràng buộc người dùng và không phong phú chức năng như các thiết bị Android. Tuy nhiên, tôi cần có điện thoại iPhone để thử nghiệm thiết kế giao diện trang mạng của mình. Hơn nữa, tôi thấy iPhone cũng có ít nhiều điều hay: 1) Kiểu dáng đẹp, tinh tế. 2) Thời lượng pin dài. 3) Chụp ảnh đẹp. 4) Có nhiều loại phụ kiện để lựa chọn. Thế là tôi quyết định thử dùng iPhone như điện thoại thực thụ của mình trong vài tuần xem sao.

Chiếc iPhone 6 mà tôi mua chứng tỏ những điều nêu trên là quá đúng. Tôi thích cảm giác khi cầm chiếc iPhone 6 trong tay và dùng nó chỉ với một tay. Pin rất bền kể cả khi tôi dùng thật nhiều hoặc dùng các ứng dụng kiểu như RunKeeper, tức là loại ứng dụng cần đến chức năng định vị GPS và luôn giữ màn hình bật sáng. Sau khi dùng iPhone 6, tôi mới thấy thời lượng pin của chiếc điện thoại Android của tôi không thể sánh bằng, trừ chiếc OnePlus One (nếu được tinh chỉnh thích hợp khi dùng GPS và các dịch vụ chạy nền). Phụ kiện cho iPhone không chỉ nhiều hơn so với điện thoại Android, mà còn có chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra tôi thấy iPhone 6 còn có vài điểm hay bất ngờ: 1) Vùng chứa vật dụng linh tinh (widget) được thiết kế rất tốt, rất tiện dụng. 2) Chế độ dùng một tay rất tốt cho người có ngón tay ngắn như tôi. Chỉ cần bấm nhanh hai lần vào nút Touch ID và kéo màn hình xuống phân nửa. 3) Có thể thực hiện tương tác đơn giản với các thông báo trên màn hình khóa (điều này cũng có trên điện thoại Android nhưng tôi thấy vẫn cần nêu ra).

Dù vậy, tôi vẫn trở lại với chiếc điện thoại Android của mình vì có quá nhiều điều tôi không thích ở iPhone 6. Tôi liệt kê ra đây vài điều, không theo thứ tự ưu tiên nào: 1) Không có nút 'trở về' tiện dụng như Android. Đó là cách dễ dàng để trở lại màn hình trước. 2) Chỉ có một chỗ duy nhất để điều chỉnh các thông báo. Trong khi Android cho phép điều chỉnh thông báo trong từng ứng dụng, với iPhone, tôi phải ra khỏi ứng dụng, tìm chọn biểu tượng Settings, lần đến mục Notification và chọn ứng dụng. 3) Touch ID thường có lỗi. Tuy chức năng này cũng hay nhưng trong phần lớn thời gian, tôi vẫn phải nhập mật khẩu iTunes. 4) Vâng, so với Android, ứng dụng iOS nhiều hơn và đẹp hơn (mặc dù khoảng cách này đang thu ngắn). Nhưng có những ứng dụng Android đối với tôi là cực quý, không có thứ tương đương trên iOS. Trên Android, Google Now chạy tốt hơn, có ích hơn nhiều. 5) Đúng như tôi nghĩ, Siri khá tệ. Sau khi thử dùng Siri, tôi thấy Google Now tốt hơn. 6) iMessage không tiện dùng. Tôi tắt nó ngay khi quyết định trở về Android. 7) Việc cập nhật iOS làm hỏng nhiều thứ, chẳng hạn, làm mất tiếng thông báo tin nhắn SMS, khiến tôi phải reset mới xong. 8) iPhone khiến tôi luôn phải cẩn trọng. Đối với chiếc OnePlus One, tôi để nó lung tung, ở đâu cũng được. Nhưng tôi thậm chí không dám để thứ gì khác nằm chung với iPhone trong túi.

iOS khiến tôi nhàm chán vì tôi không thay đổi được gì, không thể tùy chỉnh theo ý thích. Thực tình, tôi không ghét chiếc iPhone của mình. Nó ngang ngửa với điện thoại Android của tôi. Nhưng những điều tôi không thích ở iPhone tỏ ra 'nặng cân' hơn những điều tôi thích. Tôi có nhiều thứ ưa thích và quen thuộc trên Android".Nhà báo Matt Johnston (tạp chí Business Insider) có "chuyến du hành" tương tự Casabona nhưng theo chiều ngược lại. Là người dùng iPhone lâu năm, Johnston chuyển qua dùng điện thoại Android trong tám tháng, quyết định thôi dùng vào tháng 4/2015 và hết lời ca ngợi điện thoại mới iPhone 6 Plus khi dùng thử trong tháng 5/2015.

"Tôi đã dùng iPhone từ thời 'tiền sử'. Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của tôi là iPhone 3G. Nó đơn giản đến mức một con khỉ cũng dùng được. Sau đó, tôi chuyển qua iPhone 4, rồi iPhone 5. Đến tháng 9/2014, chiếc iPhone 5 của tôi tự nhiên chết cứng. Lúc đó, còn cả tháng nữa mới có iPhone 6 Plus, lại thêm tâm trạng 'chống Apple', tôi sắm chiếc Samsung Galaxy Note 3. Thế là 'con đường đau khổ' bắt đầu.

Lúc đầu mọi việc không đến nỗi tệ. Tôi thích khả năng tùy chỉnh của Android. Bạn có thể thay đổi mọi thứ trên Android, từ phông chữ cho đến cách khởi động các ứng dụng. iPhone không cho phép tùy chỉnh gì hết. Phong cách của Jony Ive là thế. Tôi đã 'vọc vạch' với chiếc Note trong hai tháng, có thể tạo cho nó bất cứ diện mạo nào mà tôi muốn. Với 3 GB RAM và bộ xử lý mạnh, chiếc Note chạy rất mượt.

Thế nhưng giao diện của Note khá rườm rà. Để thực hiện cuộc gọi, bạn phải nhấn bốn hoặc năm lần, trong khi với iPhone, bạn chỉ phải nhấn một hoặc hai lần. Các ứng dụng trên Android không đẹp bằng, không chạy tốt bằng ứng dụng tương đương trên iOS. Trình nhắn tin có sẵn của Samsung quá tệ. Tôi phải tải xuống ứng dụng Textra để thay thế (như đã nói, trên Android, mọi thứ đều có thể thay thế, sửa đổi). Textra tốt hơn nhưng vẫn thua xa trình nhắn tin trên iOS.

Các thông báo còn tệ hơn. Vì không nhận được thông báo đầy đủ, tôi thường xuyên bỏ lỡ tin nhắn, cuộc gọi, tin tức,... Một lần nữa, tôi phải tải xuống ứng dụng Heads Up để được thông báo tốt hơn. Heads Up tạo ra thông báo dưới dạng các tấm thẻ, khiến tôi dễ nhận thông báo hơn, nhưng Heads Up không phải là giải pháp hoàn hảo. Google tạo ra hệ thống thông báo tốt hơn trên phiên bản Android Lollipop, nhưng chiếc Note của tôi chưa được cập nhật đến phiên bản đó. Đây lại là một vấn đề nữa của điện thoại Android: để hệ điều hành được cập nhật, bạn phải chờ nhiều tháng (có thể không biết chờ đến khi nào).

Tôi đã tùy chỉnh chiếc Note rất nhiều kể từ khi mua. Điều này gợi nhớ đến câu hỏi tức cười trong phim truyền hình Doctor Who: 'Nếu bạn mua cây chổi, sau đó phải thay cái cán, rồi thay bó chổi, thế thì cây chổi có còn là thứ mà bạn đã mua?'. Điện thoại là để liên lạc nhanh. Đòi hỏi người dùng phải tùy chỉnh quá nhiều là điều rất sai. Tôi không vào nhà hàng để xem thực đơn dài mười trang, tôi chỉ cần lựa chọn với chừng chục món được trình bày rõ ràng trên một trang.

Gần đây, khi Apple cho tôi mượn chiếc iPhone 6 Plus để thử nghiệm, cảm giác 'chống Android' của tôi càng mạnh. iPhone 6 Plus mỏng hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn khi cầm trong tay so với Note 3. Vỏ kim loại của Apple trông sang trọng hơn hẳn vỏ nhựa của Samsung. So với iPhone 6 Plus, phải thừa nhận màn hình Note 3 rực rỡ hơn, nhất là khi hiển thị hình ảnh đầy màu sắc như trong trò chơi Candy Crush. Bù lại, ống kính chụp ảnh của iPhone tạo khác biệt lớn, thao tác chụp ảnh lại rất nhanh, không có điện thoại Android nào sánh nổi".Một loạt lý do để yêu hoặc ghét iPhone/Android được nêu ra rõ ràng, đều có tính thuyết phục, nhưng ít nhiều bộc lộ sở thích riêng. Những nguyên nhân dường như được liệt kê để củng cố cho cảm giác có trước. Có lẽ đây là bản chất tự nhiên của sự hâm mộ.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang