Android 4.3: Đến hẹn… có lên?

31/07/2013 11:25

Cuối cùng, phiên bản Android 4.3 đã được Google cho ra mắt nhằm tối ưu hơn nữa những trải nghiệm của người dùng. Tuy vậy, đến bao giờ thì thiết bị của bạn sẽ có thể “lên đời” với phiên bản mới ấy?

Android 4.3 có gì lạ?

Đúng như Google tuyên bố, những tính năng trong Android 4.3 hầu hết đều đã có mặt từ trước, tuy nhiên chúng đều được tinh chỉnh lại đáng kể.

Ví dụ: Khả năng hỗ trợ nhiều người dùng vốn xuất hiện lần đầu trong Android 4.2. Tới phiên bản 4.3, Google đã bổ sung hệ thống profile sử dụng, cho phép giới hạn cụ thể các nội dung cũng như ứng dụng có thể truy cập. Thậm chí, cơ chế giới hạn đó có tác dụng với cả những tính năng trong ứng dụng, chẳng hạn như bạn chỉ cho phép con mình chơi một trò nào đó tới cấp độ 5 trong ngày hôm nay thôi. (Mời các bạn đọc tiếp ở bài sau, e-CHÍP Mobile sẽ mách thủ thuật cụ thể để tận dụng cơ chế giới hạn nầy).

Bên cạnh đó, phần lớn các ứng dụng mặc định của Android đều được cập nhật mới. Hangouts nay đã chính thức thay thế Talk, trong khi Keep được cài sẵn ngay từ đầu. Giao diện và tính năng của Drive, Chrome và Maps cũng đều có những cải tiến nhất định.

Google cũng đổi mới cơ chế cảnh báo của Android. Giờ đây, ngươi dùng có thể duyệt lại lịch sử các cảnh báo khi cần thiết. Bản thân các ứng dụng từ những nhà sản xuất thứ ba đều có thể sử dụng hệ thống cảnh báo của Android 4.3. Đây cũng được xem là động thái mở đường cho các tiện ích như đồng hồ thông minh,... sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, Android 4.3 đã bắt đầu hỗ trợ OpenGL ES 3.0. Ngay trong sự kiện “Bữa sáng với Sundar Pichai” hôm 24/7/2013, Google cũng đã trình diễn những cải thiện đáng kể trong đồ hoạ trò chơi 3D với công nghệ mới nầy. Bản thân các hiệu ứng đồ hoạ trong ứng dụng thông thường cũng sẽ nhanh hơn đáng kể. Những ai chơi game đam mê môi trường Android cũng có ứng dụng Google Play Games mới, cho phép theo dõi các “đồng đội”, cũng như thống kê bảng xếp hạng của các trò chơi có hỗ trợ - tương tự như Game Center trong iOS.

Đáng chú ý, Android 4.3 cũng lần đầu tiên hỗ trợ Bluetooth 4.0tiết kiệm điện (LE). Đây là tính năng mở rộng, cho phép tương tác với các thiết bị ngoại vi như đồng hồ đeo tay, thiết bị theo dõi trạng thái cơ thế trong thể thao hay y tế. Ưu thế của Bluetooth LE là tiêu thụ cực kỳ ít điện năng, trong khi lại có tầm giao tiếp cao hơn. Đổi lại, băng thông giữa chúng chỉ vừa đủ để gởi / nhận các thông tin đơn giản. Dĩ nhiên, một khi được hỗ trợ chính thức, các tiện ích Bluetooth LE sẽ không còn cần trình điều khiển cài riêng nữa.

Ngoài ra, Bluetooth trong Android mới cũng đã có AVRCP 1.3 – cho phép stream kèm cả dữ liệu thông tin của các bài hát tới loa ngoài, hoặc hệ thống giải trí của xe hơi.

Một “bí mật” đáng chú ý của Android 4.3 chính là việc hỗ trợ TRIM – công nghệ tương tự như trên máy tính cá nhân, với ổ lưu trữ thể rắn SSD. Cơ chế quản lý việc đọc ghi dữ liệu ấy sẽ giúp hệ thống lưu trữ cho máy tính bảng và điện thoại Android không còn bị chậm dần theo thời gian – điều rất dễ nhận thấy trên Nexus 7 phiên bản cũ.

Bản thân các dòng máy Android hiện nay cũng sẽ nhận thấy hiệu năng cải thiện một khi cập nhật lên hệ điều hành mới. Theo một số kênh tin, Android 4.3 sẽ tiến hành “bảo trì” TRIM trong mỗi 24 giờ, và sau khi máy để không trong một giờ, pin trên 80% (hoặc 30%, nếu đang cắm sạc).

Ngoài ra, Wi-Fi giờ đây cũng có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào để xác định vị trí máy – kể cả khi người dùng chủ động tắt trong bảng thiết lập.

Nâng cấp ngay cho các dòng Nexus

Theo lịch trình của Google, những dòng máy thuộc nhóm Nexus sẽ có bản nâng cấp trước tiên. Điều nầy đồng nghĩa với việc bạn sẽ là "người dùng may mắn" nếu có trong tay một trong các mẫu Galaxy Nexus, hay Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10.

Việc nâng cấp sẽ được thực hiện theo cơ chế OTA (cập nhật trực tuyến). Nói cách khác, bạn chỉ việc vào bảng thiết lập Settings ngay trên máy và chọn kiểm tra cập nhật, rồi làm theo hướng dẫn.

Ngay sau nhóm máy Nexus sẽ là các sản phẩm mang tên Google Play Edition. Về cơ bản, đó là các máy đến từ những thương hiệu khác nhau (như Galaxy S4 Google Play Edition, HTC One Google Play Edition), sử dụng Android “nguyên thuỷ” không bị tuỳ biến – một trong những lý do cho phép chúng "lên đời" một cách dễ dàng. Tuy nhiên, Google hiện chưa đưa ra khung thời gian cụ thể nào cho nhóm sản phẩm nầy.

Sony: Sớm có Android 4.3 cho Xperia

Sony từng cam kết sẽ nâng cấp toàn bộ điện thoại cũng như máy tính bảng Xperia lên Android 4.3. Do đó, không có gì lạ khi Sony tỏ ra cực kỳ "nóng vội" trong cuộc chơi mới. Theo thông báo vừa được đưa ra, toàn bộ các sản phẩm Xperia sẽ sớm có Android 4.3 “trong một thời điểm tương lai”.

Như vậy, Xperia Z, Xperia ZL, Xperia ZR, Xperia Tablet Z, Xperia SP và cả Xperia Z Ultra đều đang đứng trước một "vận hội mới" đầy thú vị. Trong đó, riêng Xperia Z và Xperia ZL đã bắt đầu có bản cập nhật Android 4.1 lên 4.2 vào thời điểm hiện tại, còn Xperia ZR và Xperia Tablet Z sẽ có Android 4.2 trong tháng 8.

Riêng với nhóm sản phẩm còn lại – vốn đang sử dụng Android 4.1, Sony cho biết sẽ xem xét khả năng nâng cấp trực tiếp từ Android 4.1 lên 4.3 nếu là... "khả thi", song không hứa hẹn bất cứ điều gì.

HTC: “Đang xem xét tình hình”

Trước đây, HTC đã từng tự đưa mình vào... rắc rối, mà lại khá nhiều lần mới đáng nói, khi tuyên bố khung thời gian quá cụ thể đối với việc nâng cấp Android. Sau khi "rút kinh nghiệm", kể từ phiên bản Android 4.1, HTC gần như không tiết lộ gì nhiều, đặc biệt là về khía cạnh thời gian. Nay với Android 4.3, hẳn họ cũng áp dụng "chiến thuật tương tự".

Đặc biệt, do đang phải đối mặt với tình hình thua lỗ lớn, vì quá tập trung vào các sản phẩm cao cấp như One, HTC dường như chưa đủ nhiệt tình đối với việc nâng cấp nền tảng Android cho các dòng máy của họ.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, đại diện HTC cho biết “đang kiểm nghiệm Android 4.3, để xem liệu bản nâng cấp nầy có phù hợp với kế hoạch chăng”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm của hãng – trừ HTC One Google Play Edition – sẽ khó có thể nâng cấp lên Android 4.3 trong tương lai gần.

Samsung: Sẽ xác nhận trong... vài tháng tới

Giống HTC, Samsung cũng “né” việc công bố cụ thể thời điểm cập nhật Android 4.3 cho các sản phẩm của họ. Dù vậy, theo những gì đã diễn ra trước đây, Samsung có chu kỳ cập nhật nhanh hơn HTC rất nhiều. Bên cạnh đó, họ hẳn cũng không muốn gây khó chịu cho số người dùng đang ngày càng đông đảo của mình. Mới đây, Samsung tại Anh cho biết sẽ “xác nhận kế hoạch nâng cấp lên Android 4.3 đối với một số thiết bị Galaxy nhất định trong vài tháng tới”.

Như thế, gần như việc Android 4.3 có mặt trên các dòng máy Samsung trong năm 2013 sẽ là điều... hơi bị khó. Nếu việc cập nhật có thể xảy ra, thời điểm cụ thể ít nhất sẽ là vào sát cuối năm. Một số ý kiến phân tích cũng cho rằng, nếu việc cập nhật được tiến hành, có nhiều khả năng Galaxy S4 sẽ là mẫu máy đầu tiên nhận được sự ưu ái.

Đáng chú ý, theo nhiều kênh tin từ nội bộ, Samsung hiện đã huỷ kế hoạch nâng cấp Android 4.2 cho Galaxy Note 2, để hướng tới Android 4.3. Điều tương tự được cho là cũng sẽ xảy ra với Galaxy S3. Tuy nhiên cả hai mẫu máy ấy vẫn sẽ phải xếp sau S4 trong lịch trình nâng cấp.

LG: Im lặng đáng sợ!

LG có lẽ là nhà sản xuất duy nhất tỏ ra khá im tiếng trước làn sóng Android mới, khiến những người chủ của các dòng máy “LG đỉnh” - như Optimus G - phải thắc mắc về khả năng họ có nhận được bản cập nhật mới hay không.

Có một thực tế đáng buồn là cộng đồng hoàn toàn chưa thể có bất cứ hy vọng cụ thể nào, đặc biệt là trong bối cảnh mẫu Optimus G ở thị trường Mỹ chỉ vừa mới có Android 4.1 mà thôi. Trong hoàn cảnh đó, nếu muốn lên Android 4.3, LG sẽ phải... bỏ qua Android 4.2 – một điều khá khó khăn, bởi khá nhiều máy mới của LG hiện đang được phát triển để sử dụng phiên bản 4.2! (Một điển hình là Optimus G2 sắp ra mắt sẽ sử dụng Android 4.2.2).

Theo một số ý kiến phân tích, dường như LG đang không quá quan tâm tới vấn đề phần mềm trong giai đoạn gần đây. Thay vào đó, họ đang nỗ lực để phát triển thêm khá nhiều các sản phẩm phần cứng mới có sức cạnh tranh cao hơn.

Motorola: Trung thành với Android 4.2

Motorola đang xây dựng lại thương hiệu di động dưới trướng Google, và vừa công bố ba sản phẩm DROID mới. Điều đáng tiếc là cả ba mẫu ấy đều sử dụng Android 4.2 thay vì phiên bản mới – bất chấp việc đang "cùng hội cùng thuyền" với Google. Thậm chí, hai mẫu Droid RAZR HD và Droid RAZR MAXX HD ra mắt từ năm ngoái mà nay cũng chưa hề có Android 4.2. Như vậy, có thể chắc chắn rằng Android 4.3 vẫn sẽ là... "ước mơ xa vời" với các máy Motorola.

HOÀNG LINH

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang