Ấn Độ trở thành chiến trường mới giữa Xiaomi, OPPO và Samsung

18/12/2019 12:25

Sau khi thị trường smartphone lớn nhất thế giới là Trung Quốc đạt đỉnh, đồng loạt Xiaomi, Oppo, Vivo kéo nhau đến Ấn Độ mở rộng thị trường. Việc này đang uy hiếp đến Samsung.


Theo khối lượng bán hàng, Ấn Độ giờ đã đem về doanh số còn lớn hơn thị trường quê nhà cho Xiaomi. Sau 5 năm gia nhập, họ đã trở thành tay chơi lớn nhất với khoảng 30% thị phần. Đối với Xiaomi mà nói, Ấn Độ giờ là chiến trường quan trọng nhất, khi mà Huawei đang chèn ép họ khủng khiếp ở Trung Quốc.

Khởi đầu của Xiaomi không được suôn sẻ lắm. Khi họ công bố loạt sản phẩm mới tại một sự kiện tổ chức ở New Delhi, năm 2015, thay vì chú ý vào thiết bị, giới trẻ Trung Quốc lại trêu chọc vị CEO ‘đáng thương' vì phát âm tiếng Anh quá tệ. Năm 2016, thị phần của Xiaomi ‘bốc hơi' rất nhiều do Oppo và Vivo vươn lên. May mắn là mẫu giá rẻ Redmi Note 3 ở Ấn Độ đã bù đắp phần nào cho họ.

Với doanh số 2,3 triệu máy chỉ trong 6 tháng bán ra, lần đầu tiên Xiaomi thu được lợi nhuận từ thị trường Ấn Độ, dù không nhiều. Sau đó, ‘thừa thắng xông lên', Xiaomi dồn dập tấn công thị trường tỷ dân với dòng Redmi rất hợp túi tiền người dân. Cùng với đó, bán hàng trực tuyến cũng được tận dụng tối đa để giảm chi phí, hòng chạy đua về giá.

Sau khi doanh số bán hàng tăng trưởng đều đều nhờ kênh online, Xiaomi bắt đầu tính đến mở cửa hàng vậy lý. Chuỗi Mi Home đã giúp nhiều người biết đến thương hiệu Trung Quốc, đem lại lợi ích về lâu dài. Oppo và Vivo tuy xâm nhập Ấn Độ cùng thời gian với Xiaomi nhưng bây giờ, doanh số của họ đều không bắt kịp hãng.

Hai công ty con thuộc BBK thực hiện chiến lược tương tự ở quê nhà để đánh chiếm miền đất mới. Tập trung vào kênh phân phối vật lý, chi nhiều cho marketing và thuê các tên tuổi nổi tiếng trong ngành giải trí làm đại sứ thương hiệu. Tuy nhiên, họ không tăng trưởng nhanh như kỳ vọng bởi rào cản về giá.

Ấn Độ rất nhạy cảm với giá bán cao. Tại Trung Quốc, giá smartphone của họ khoảng 360 đến 430 USD. Nhưng ở đây, 78% smartphone bán ra lại nằm ở tầm giá dưới 200 USD, theo IDC thống kê. Như vậy, điện thoại Oppo và Vivo nằm ngoài tầm với nhiều người còn Xiaomi thì không. Thị hiếu mỗi quốc gia lại khác nhau, chiến lược từng giúp Oppo, Vivo thắng thế ở quê nhà, nay lại thất bại ở Ấn Độ.

Kịp thời nhận ra nguyên nhân này, cả hai đã tiến hành cải tổ mạnh mẽ. Họ cắt giảm ngân sách quảng cáo chưa hiệu quả, rời bỏ một số điểm thuê mặt bằng đắc địa nhưng tốn kém - mỗi hãng đóng cửa gần 10.000 cửa hàng vật lý - và hạ bớt chiết khấu cho kênh bán lẻ. Kết quả là doanh số dần đi lên, cả hai nhìn thấy con đường cần phải đi.

Phó chủ tịch Cấp cao Chen Zhiyong của Vivo Ấn Độ tuyên bố: "Chúng tôi sẽ nắm lấy thời đại của mình". Sau cuộc cải tổ, số lô hàng trong quý đầu năm nay của hãng tăng trưởng 108%. Đóng góp nhiều nhất chính là Vivo V15, một sản phẩm được thiết kế để chiều lòng người dân bản địa. Trong khi đó, Oppo giới thiệu thương hiệu con Realme tập trung vào kênh bán hàng trực tuyến.

Tuy thành công ở phân khúc tầm trung, cả ba hãng Trung Quốc vẫn chưa đạt được gì đáng kể ở phân khúc cao cấp. Chủ yếu vẫn là hai nhãn hàng quen thuộc Apple và Samsung thống trị, giống như nhiều thị trường khác. Một biến động khả quan cho các công ty Trung Quốc là ở quý 1, doanh số iPhone đã lao dốc đến 42%, đạt 220.000 đơn vị.

Do Apple nhập khẩu đến 88% lượng sản phẩm, họ phải chịu một mức thuế quan rất cao dẫn đến giá bán ngoài tầm với người dân. Đó là lí do vì sao Apple đang cố gắng sản xuất iPhone ngay tại đây, nếu hạ bớt giá bán thì có thể cải thiện doanh số.

Về phía Samsung, nhận thức rõ mình có thể bị đối thủ ‘hất cẳng' khỏi thị trường bất kỳ khi nào, hãng tích cực marketing nhiều hơn trước. Công ty thuê một người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu, tài trợ cho đội tuyển cricket địa phương, nhằm tăng tần suất xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, chấp nhận gạt bỏ lợi nhuận dồi dào để hạ giá bán.

Samsung tung ra dòng giá rẻ Galaxy M, khởi điểm từ 100 USD, đã giáng một đòn mạnh vào doanh số của Oppo hay Xiaomi. Dòng M đặc biệt được ưa chuộng vì đánh trúng tâm lý giá rẻ của người dân Ấn, kích thích doanh số bán hàng lên đáng kể so với trước đây. Công ty Hàn Quốc đã chặn đứng thành công sự bành trướng của các đối thủ Trung Quốc. Họ đang tìm cách lật đổ Xiaomi, dù cái giá phải trả sẽ là tiếp tục bào mòn lợi nhuận trên đầu máy.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang