AMD Threadripper: chip 16 nhân 32 luồng cho máy tính siêu cao cấp

18/05/2017 12:39

Sau khi càn quét phân khúc CPU giá rẻ và trung với Ryzen thì AMD tiếp tục nhắm đến Intel một lần nữa với Threadripper, con CPU dùng 16 nhân 32 luồng.

Hiện tại con chip mạnh mẽ nhất của Intel là 6950X Extreme cũng chỉ có 10 nhân xử lý với giá 1700$, trong khi con chip mà Intel sắp ra mắt là Core i9 trên nền tảng X99 HEDE thì cũng chỉ có 12 nhân (dự kiến). Intel HEDT là High-end Desktop, cho thấy Intel kỳ vọng rất lớn vào nền tảng này dành cho chơi game.


Hiện tại AMD chưa cho biết bất cứ thông tin nào về Threadripper ngoại trừ cái tên, số nhân xử lý và việc nó được chế tạo trên tiến trình 14nm. Chúng ta cũng chưa hề biết giá, chỉ biết là Threadripper cũng được chế tạo cho nền tảng HEDT mới với băng thông bộ nhớ lớn hơn. Phó chủ tịch AMD cho biết : "Threadripper sẽ được nhắm đến những đối tượng người dùng đòi hỏi hiệu năng cao nhất trên máy tính để bàn".

Về GPU, sắp tới thì AMD sẽ ra mắt các GPU thuộc kiến trúc Pega thay cho GCN Polaris "nhẵn mặt" nhiều năm, có lẽ là cũng trong tháng 6 tới thôi. Tuy nhiên, model đầu tiên là Radeon Vega Frontier Edition thì nhắm đến việc xử lý dữ liệu nhiều hơn là game. Những ai thích nền tảng di động thì có thể chờ con chip Ryzen 8 nhân ra mắt ở nửa cuối năm nay, tích hợp chip đồ họa Vega, hiệu năng CPU tăng 50%, đồ họa tăng 40% trong khi điện năng tiêu thụ giảm một nửa.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang