AMD sẽ ra mắt chip tích hợp cho PC giá rẻ có hiệu năng như PS4 vào 2017

31/10/2016 10:09

Ước mơ của nhiều game thủ hạn hẹp túi tiền sẽ sớm trở thành sự thật trong vài năm tới khi AMD chính thức bắt đầu tiến trình tối ưu hóa dòng chip của mình, phục vụ lớp game thủ "ít hầu bao".

Thế hệ APU “Raven Ridge” sẽ ra mắt vào năm sau của AMD được cho là sẽ cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng. Đặc biệt là về phần sức mạnh đồ hoạ của nó được cho là tương đương với PS4, hứa hẹn sẽ biến giấc mơ ráp máy tính giá rẻ với hiệu năng như PS4 của nhiều game thủ thành sự thật.


Cụ thể hơn, APU “Raven Ridge” sẽ có 2 phiên bản. Phiên bản dành cho máy bàn sẽ được trang bị CPU 4 nhân “Zen” và GPU Vega với 1024 nhân GCN. Điều thú vị là để tăng thêm hiệu năng đồ hoạ, AMD sẽ tích hợp thêm vào APU một lượng bộ nhớ đồ hoạ HBM (High Bandwidth Memory) thường chỉ thấy ở các dòng VGA cao cấp. Người dùng cũng có thể “mượn” RAM DDR4 của hệ thống làm bộ nhớ bổ sung thêm như thông thường nhưng dĩ nhiên là tốc độ truy xuất sẽ không bằng HBM. TDP mà AMD hướng tới là khoảng từ 35-95 W. Phiên bản máy bàn sẽ tương thích với socket AM4 mới nhất của AMD.
3899962_amd-feature-image-2016 AMD sẽ ra mắt chip tích hợp cho PC giá rẻ có hiệu năng như PS4 vào 2017 1

Xét về phương diện đồ hoạ, 1024 nhân GCN của kiến trúc Vega hứa hẹn sẽ dễ dàng vượt mặt sức mạnh 1,84 FLOPS của PS4. Cách đây không lâu, AMD đã giới thiệu bộ xử lý đồ hoạ di động Radeon Pro 460 với 1024 nhân GCN Polaris, được sử dụng trên các dòng Macbook Pro 15 inch 2016, với hiệu năng vào khoảng 2 TFLOPS và TDP là 35 W. Vega là thế hệ tiếp theo của Polaris với hiệu năng và điện năng tiêu thụ được cải thiện đáng kể, vì vây chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng APU “Raven Ridge” sẽ có hiệu năng sẽ vượt qua PS4. Nó cũng hứa hẹn sẽ game thủ dễ dàng thực hiện ước mơ ráp một chiếc máy tính với hiệu năng và giá tương đương với PS4 (hiện nay vẫn có thể, nhưng đòi hỏi phải săn hàng cũ giá tốt, mà chuyện đó hoàn toàn không hề dễ dàng).

Ngoài ra chúng ra cũng sẽ có phiên bản APU “Raven Ridge” dành cho thiết bị di động. Tạm thời vẫn chưa có nhiều thông tin, ngoài trừ việc APU này sẽ được trang bị GPU Vega với 768 nhân GCN và sẽ dùng chung bộ nhớ RAM DDR4 với hệ thống.

Theo lộ trình của AMD, APU “Raven Ridge” dự kiến sẽ được giới thiệu vào nửa sau 2017.

Theo Game4V
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang