AMD công bố lộ trình sản phẩm nhúng

12/09/2013 10:12

(e-CHÍP Online) - AMD mở rộng chiến lược dành cho thiết bị nhúng, mang lại cho người dùng chọn lựa chọn giữa chip ARM hoặc SoC x86, APU hoặc CPU cùng với card đồ hoạ AMD Radeon.

AMD vừa công bố chiến lược dành cho thị trường điện toán nhúng, mang lại giải pháp ARM lẫn x86 cho các thiết kế nhúng cần điện năng thấp và tốc độ cao. Dòng mới nầy gồm APU tăng tốc x86 cao cấp, CPU, chip SoC nền ARM và dòng GPU mới AMD Embedded Radeon, dự kiến sẽ được tung ra vào năm 2014. Những bổ sung nầy sẽ mang lại cho ngành công nghiệp nhúng nhiều chọn lựa hơn, phù hợp cho các nhu cầu thiết kế khác nhau, và mọi sản phẩm đều có định hướng cải thiện hiệu năng/tốc độ trên mỗi watt.

Một nghiên cứu gần đây của VDC Research chỉ ra rằng, thị trường CPU truyền thống và hệ thống nhúng thông minh sẽ tăng lên 36%, từ 330 triệu thiết bị năm 2013 lên đến hơn 450 triệu thiết bị vào năm 2016 với kiến trúc x86 và ARM, chiếm đến 82% tổng thị trường.

"AMD cam kết mang lại cho cộng đồng hệ thống nhúng các giải pháp hiệu quả trong môi trường chuyển dịch của thị trường như hiện nay, tiếp tục phát triển ở tốc độ rất cao," ông Arun Iyengar, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc mảng giải pháp nhúng của AMD cho biết. "Có nhiều nhu cầu khác nhau, trong từng thị trường khác nhau, từ tiêu thụ điện năng thấp, Linux đến Windows, x86 hay ARM. Và với phổ sản phẩm của chúng tôi, AMD có thể cung cấp mọi giải pháp cho các kỹ sư thiết kế với một chương trình cam kết hỗ trợ bền lâu, ổn định."

Trong năm 2014, AMD lên kế hoạch mang ra thị trường bộ xử lý nhúng AMD Embedded R-series gồm dòng CPU SoC "Hierofalcon" dựa trên kiến trúc ARM Cortex A57 và APU, CPU "Bald Eagle" dựa trên kiến trúc x86 có tên mã là "Steamroller". Chip SoC APU G-series cải thiện hiệu năng trong khi vẫn giữ điện năng ở mức thấp. Ngoài ra, "Adelaar" sẽ là GPU rời đầu tiên dựa trên kiến trúc AMD Graphics Core Next cho hệ thống nhúng.

"Bald Eagle" APU/CPU: là thế hệ bộ xử lý nhúng tiếp theo nền x86, có cả APU lẫn CPU, có đến 4 nhân CPU "Steamroller" với điện thế TDP 35w. Các APU sẽ có kiến trúc AMD Radeon Graphics Core Next được tối ưu về điện năng và có các cải tiến HSA dành cho các ứng dụng nhúng cần khả năng xử lý mạnh. Đây là giải pháp ưu việt cho bảng hiệu số và thiết bị chơi game nhúng. Dòng sản phẩm "Bald Eagle" cũng sẽ có các tính năng quản lý điện năng mới như TDP tuỳ chỉnh, cho phép kỹ sư linh động hơn trong thiết kế. "Bald Eagle" dự kiến sẽ xuất hiện trong nửa đầu năm 2014.

APU SoC "Steppe Eagle" được AMD sử dụng trong nền tảng APU SoC Embedded G-series hiện nay, với kiến trúc CPU "Jaguar" và Graphics Core Next cải tiến, trong đó có thêm tính năng mới để tăng xung nhịp CPU và GPU. Được thiết kế cho các ứng dụng nhúng điện năng thấp, "Steppe Eagle" tối ưu hiệu năng/watt tốt hơn nữa khi so với dòng Embedded G-series hiện thời, cũng như đẩy xung nhịp lên cao hơn 2GHz với các model cao cấp. "Steppe Eagle" cũng cho các nhà thiết kế nhúng linh động nâng cấp các thiết kế bo mạch sử dụng APU SoC Embedded G-series hiện thời và các gói phần mềm cho các ứng dụng khác nhau vì tương thích ngược. "Steppe Eagle" dự kiến sẽ xuất hiện vào nửa đầu năm 2014.

GPU "Adelaar": là GPU nhúng nhân AMD Embedded Radeon dựa trên kiến trúc Graphics Core Next, đặc biệt được thiết kế cho các ứng dụng nhúng. Có tốc độ xử lý đầu bảng cho hệ thống nhúng, "Adelaar" sẽ được bán ra theo dạng module nhiều chip MCM (multi-chip module) và có tích hợp bộ nhớ đồ hoạ 2GB. Dòng GPU "Adelaar" có thể xử lý đồ hoạ 3D, hỗ trợ đa màn hình và các tập lệnh đồ hoạ DirectX 11.1, OpenGL 4.2 cho cả nền tảng Windows lẫn Linux. "Adelaar" sẽ được bán ra trong nửa đầu năm 2014 với cam kết cung ứng 7 năm dạng gói MCM, dạng module PCI express (MXM) và dạng chuẩn card PC.

MAI KHÔI (Theo AMD)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang