Alibaba của Jack Ma bị tố bán “hàng fake” ở Mỹ

18/01/2018 16:27

“Hàng fake” hay hàng giả tràn lan là yếu tố khiến Alibaba rơi vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.


Alibaba Group Holding được nhắc đến như một cửa ngõ để hàng giả tràn vào nước Mỹ. Động thái này làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa đưa trang thương mại điện tử Taobao vào danh sách những sàn giao dịch tai tiếng - “Notorious Markets”. Cơ quan này viện dẫn một loạt các báo cáo về nạn làm hàng giả và vi phạm bản quyền nhằm minh chứng cho quyết định của mình.

USTR biết những nỗ lực mà Alibaba đã làm để loại bỏ hàng giả. Tuy vậy theo cơ quan này, các chương trình đó sẽ chỉ là gánh nặng và không đủ để dứt điểm vấn đề.

Ông Mike Evans, chủ tịch của Alibaba cho biết, việc bị nêu tên trong danh sách đen không có nghĩa là những thành quả mà công ty này đạt được nhằm chống lại hàng giả là vô ích. Mike Evans cho rằng kết luận này cảm tính, sai lầm và bị ảnh hưởng bởi vấn đề chính trị.

Những căng thẳng về mặt thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày một leo thang với tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Trung Quốc. Việc các công ty Trung Quốc muốn thâu tóm doanh nghiệp Mỹ luôn bị cản trở bởi những nhà làm pháp luật. Trước đó, Ant Financial của Jack Ma từng thất bại khi không được chính phủ Mỹ chấp thuận mua lại MoneyGram.

Quyết định của USTR là một đòn giáng mạnh vào chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng lên phạm vi toàn cầu của Alibaba. Công ty của tỷ phú Jack Ma hiện là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường tại Trung Quốc với Taobao và nhiều website thương mại điện tử khác. Tuy vậy, Alibaba vẫn chỉ là lính mới tại thị trường Mỹ.

Để chống lại nạn làm hàng giả, Alibaba cho biết đã đóng cửa 230.000 gian hàng trên Taobao trong khoảng thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017. Công ty này cũng đã giúp chính quyền đóng cửa 1.000 địa điểm sản xuất và phân phối hàng giả.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang