Adobe Photoshop Lightroom 5: Quản lý, chỉnh sửa ảnh số “2 trong 1”

09/07/2013 00:00

Nếu như Photoshop tập trung vào chỉnh sửa, xử lý ảnh thì Lightroom là công cụ tuyệt vời cho những ai muốn quản lý kho ảnh số của mình theo cách chuyên nghiệp nhất.

Tải Adobe Photoshop Lightroom Beta 5 tại đây (dung lượng 795MB).

Tổng quan cách sử dụng Lightroom 5

- Nhìn chung bố cục và giao diện của Lightroom 5 không khác nhiều so với các phiên bản trước. Vẫn là tông màu đen sang trọng quen thuộc theo đúng phong cách Adobe.

Cạnh trái giao diện bao gồm phần hiển thị Preview của ảnh, công cụ duyệt và nhập ảnh từ các thư mục, file ảnh; quản lí các bộ sưu tập ảnh và liên kết với các dịch vụ Facebook, Flickr.

- Phần giao diện chính giữa là nơi duyệt ảnh trực quan với các công cụ giúp tìm kiếm là lọc nhanh ảnh theo từng thông số. Ngay góc trên bên phải là các thẻ để truy cập các tính năng ngoài duyệt ảnh. Khung bên phải là nhóm các công cụ giúp tùy chỉnh sơ bộ ảnh và các thông tin như keyword, metadata,…

- Thẻ Develop là nơi chỉnh sửa ảnh nâng cao với nhiều bộ lọc, hiệu ứng, các công cụ tinh chỉnh tối ưu hình ảnh khác nhau, giúp bạn xử lý ảnh một cách toàn diện mà không cần nhiều kiến thức về đồ họa như Photoshop. Mọi thao tác đều cho kết quả trực quan để bạn dễ dàng tạo ra bức ảnh ưng ý nhất. Ngoài các công cụ cơ bản, vẫn có những phần nâng cao như: các công cụ brush, toning, camera calibration,… nhằm hỗ trợ những người chuyên nghiệp hơn tăng tính nghệ thuật cho bức ảnh.

- Book là công cụ giúp bạn tạo sách ảnh và lưu dưới dạng PDF hoặc mang đi in ấn. Tính năng nầy được chăm chút khá k với nhiều công cụ hỗ trợ như: canh bố cục, thêm hiệu ứng, chữ chú thích, tinh chỉnh nền sách.

- Tương tự như Book,Slideshow giúp bạn tạo các video trình chiếu từ hàng chục bức ảnh khác nhau có kèm hiệu ứng chuyển cảnh đẹp mắt. Ở Lightroom, công cụ nầy được thiết kế rất chuyên nghiệp với khả năng tùy biến cao, hỗ trợ thêm nhiều hiệu ứng, tạo đoạn giới thiệu phim, hình nền, âm thanh nền,… Định dạng file xuất ra là mp4 với độ phân giải tối đa là 1080p.

- Print: In ảnh không phải là vấn đề dễ dàng như khi in ấn tài liệu, sách. Bạn cần phải canh bố cục trang in, chất lượng in sao cho đúng để ảnh in ra đạt được độ chính xác và chân thực. Print sẽ là công cụ giúp bạn thực hiện điều nầy một cách tốt nhất so với các cách in ấn khác.

- Web: Bạn không biết lập trình thiết kế web, tuy nhiên vẫn muốn chia sẻ ảnh theo một phong cách trình diễn ấn tượng thì Web chính là công cụ mà bạn cần. Bạn có thể sử dụng những bức ảnh đưa vào những mẫu khác nhau tương ứng với nhiều hiệu ứng để tạo ra một trang web chia sẻ ảnh ưng ý nhất. Vẫn như các công cụ khác, Web được trang bị rất nhiều công cụ tốt giúp bạn tạo trang web dễ dàng mà không phải mất nhiều công sức cũng như không cần trình độ cao.

Khai thác những tính năng mới:

- Advanced Healing Brush: Phiên bản mới nầy trang bị công cụ giúp loại bỏ chi tiết không mong muốn ra khỏi ảnh và có khả năng chỉnh sửa các phần của ảnh bị lỗi. Điều nầy giúp bạn không phải bỏ đi bức ảnh đẹp chỉ vì một chi tiết thừa nhỏ nào đó.

Sử dụng: Để sử dụng tính năng nầy cũng như các tính năng bên dưới, bạn truy cập thẻ Develop, chọn công cụ Spot Removal. Ở mục Size, bạn chọn kích cỡ cọ dùng để tô vùng cần loại bỏ, dùng chuột giữa để thay đổi kích cỡ cọ. Sau đó, bạn tô màu vùng có chi tiết ảnh thừa, sẽ xuất hiện hai vùng: một vùng ở cuối mũi tên là vùng sẽ loại bỏ, vùng đầu mũi tên là vùng sẽ thay thế vào mục loại bỏ đó. Bạn kéo phần đầu mũi tên đến vị trí phù hợp sao cho nhìn vùng loại bỏ khớp với quang cảnh xung quanh là được.

- Upright: Với công cụ nầy, bạn có thể sửa lỗi các chi tiết ảnh bị nghiêng do ống kính hay do góc chụp. Việc tinh chỉnh sẽ làm cho bức ảnh cân xứng và có bố cục đẹp hơn.

Sử dụng: Ở khung công cụ bên phải, bạn chọn mục Len Correction. Tính năng Upright sẽ được kích hoạt sẵn, bạn chỉ việc chọn lại các chế độ tùy theo mục đích như: Auto (tự động căn chỉnh), Level (canh chỉnh theo phương ngang), Vertical (chỉnh theo phương dọc) hay Full (chỉnh cả hai hướng). Để kiểm tra bằng mắt các cạnh đã được canh chính xác hay chưa, bạn vào View > Loupe Overlay > Grid.

- Radial Gradient: Bộ công cụ hỗ trợ tạo hiệu ứng viền hoặc tạo những vùng sáng tối/đậm nhạt khác nhau cho bức ảnh theo hình dạng nào đó, giúp cho bức ảnh của bạn có điểm nhấn hơn khi chỉ tập trung vào vùng trọng tâm.

Sử dụng: Bạn chọn công cụ Radial Filter. Dùng chuột vẽ một vùng sẽ lấy làm trọng tâm ảnh. Sau đó, điều chỉnh các thông số như độ sáng, tương phản, độ nét, các hiệu ứng bóng đổ,… cho vùng xung quanh vị trí khoanh vùng. Như vậy, bạn sẽ tạo được điểm nhấn bức ảnh nằm trong vùng đã chọn với các vùng xung quanh được áp dụng hiệu ứng.

KHUÊ MINH (Tân Bình, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang