ACDSee 16: Công cụ quản lý ảnh số tuyệt vời

13/07/2013 13:00

ACDSee 16 bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: hỗ trợ tải ảnh trực tiếp lên Facebook, cho phép xem chi tiết thông tin hình ảnh, cân chỉnh độ phơi sáng, áp dụng hiệu ứng làm mờ…

Tải tại đây (dung lượng 74MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Đăng ký tài khoản miễn phí

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén và kích đôi vào tập tin thực thi để bắt đầu cài đặt. Nếu lần đầu tiên sử dụng, bạn cần phải tạo tài khoản miễn phí bằng cách điền vào đầy đủ các thông tin như địa chỉ email (lưu ý bạn phải nhập vào địa chỉ email thật để nhận mã kích hoạt), mật khẩu, họ tên… rồi nhấn Create Account.

Sau khi đăng nhập thành công, một hộp thoại nhỏ sẽ hiển thị để hướng dẫn người dùng mới làm quen về cách bố trí và các nút chức năng của ACDSee 16.

Giao diện của chương trình không có nhiều thay đổi so với phiên bản trước, các chức năng chính vẫn được đặt trong bốn thẻ riêng biệt, bao gồm Manage (quản lý nội dung và thông tin hình ảnh), View (xem ảnh), Edit (chỉnh sửa và làm đẹp ảnh), Online (quản lý hình ảnh trực tuyến).

Quản lý và xem thông tin ảnh số

Mục Manage bao gồm các tùy chọn cho phép bạn duyệt ảnh, quản lý hình ảnh theo đánh giá, màu sắc hay từ khóa dễ dàng. Để sử dụng, bạn rê chuột lên hình ảnh và chọn biểu tượng để thêm đánh giá, hoặc biểu tượng nếu như muốn thêm màu sắc.
Sau nầy, khi nhấn vào mức độ đánh giá hay màu sắc bất kỳ ở hộp thoại Catalog bên cạnh, chương trình sẽ tự động hiển thị toàn bộ các bức ảnh có thông tin liên quan.

Phiên bản 16 bổ sung thêm thuộc tính, cho phép bạn có thể xem được ngay các thông tin của hình ảnh như: khẩu độ, ISO, đời máy, tốc độ màn chập, ngày chụp… ở khung Preview bên tay trái khi nhấn chọn tấm ảnh bất kỳ.

Tạo slideshow trình chiếu trong nháy mắt

Bạn chọn thư mục chứa hình ảnh rồi kích nút Slideshow > Slideshow (Ctrl + S) để trình chiếu. Tuy nhiên, trước khi làm việc nầy, bạn nên chọn Slideshow > Configure Slideshow để thiết lập những thông số cần thiết. Thẻ Basic cung cấp một số hiệu ứng chuyển cảnh như Cube, Fade, Flip up-down, Slide, Spin,… và những hiệu ứng hình ảnh như Black & White, Sepia, Soft,… trong mục Effects.

Để hình ảnh giãn đều ra toàn màn hình, bạn chuyển sang thẻ Advanced, đánh dấu chọn ô Stretch images to fits screen. Mục Music directory giúp bạn thêm vào tập tin âm thanh để tăng thêm phần sinh động khi trình chiếu. Cuối cùng là thẻ Text, cung cấp một số tùy chọn để bạn tạo phụ đề ở bên trên hoặc ở bên dưới bức hình cùng với màu sắc và font chữ tùy ý.

Khi đã hoàn tất, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để xem thử. Nếu đã vừa ý, bạn kích chọn menu Create > Slideshow file. Lựa chọn định dạng đầu ra (.exe, .scr, .swf) cùng với việc thêm vào một vài bức ảnh khi trình chiếu rồi nhấn Next. Liên kết Transition Duration cho phép bạn thiết lập lại thời gian chuyển cảnh cho ảnh đó hoặc toàn bộ các ảnh. Cuối cùng nhấn Next và chờ một lát để hoàn tất.

Tìm kiếm vị trí chụp ảnh tức thời

Bạn nhấn phải lên ảnh chọn Map > Place on Map. ACDSee 16 sẽ tự động sử dụng các thông số về kinh độ và vĩ độ, được nhúng trong hình ảnh của bạn để tra cứu các địa điểm có thông tin tương ứng gần nhất.Nếu chưa chính xác, bạn có thể kéo thả biểu tượng đến một vị trí khác trên bản đồ và chọn Reverse Geocode.

Tăng cường chất lượng hình ảnh

Hiệu ứng Bokeh mới có khả năng làm mờ hình ảnh theo các mẫu ống kính có sẵn. Bạn chuyển sang thẻ Edit và chọn vào mục Blur ở khung nhỏ bên trái.

ACDSee cung cấp cho bạn một số preset có sẵn như: Frosting, Gaussian, Spin,… Bên cạnh đó, tại mục Blur type bạn phải thiết lập là Lens, sau đó lựa chọn các dạng mẫu ống kính có sẵn trong khung bên dưới, đồng thời điều chỉnh các thông số Amount, BokehFrequencyBokeh Brightness. Điều nầy giúp các đối tượng chủ thể bên trong hình ảnh hiển thị trực quan và tự nhiên hơn so với các khu vực bên ngoài.

Công cụ Gradient đặc biệt hữu ích khi chỉnh sửa các hình ảnh có màu sắc không đồng đều, hoặc chỉ cần điều chỉnh một khu vực riêng biệt. Để sử dụng, bạn nhấn biểu tượng nằm bên cạnh cây cọ, biểu tượng nầy có sẵn trong tất cả các hiệu ứng mà ACDSee cung cấp. Sau đó điều chỉnh lại các thuộc tính liên quan là bạn sẽ có được bức ảnh vô cùng đẹp mắt. Nếu muốn áp dụng cho một vùng riêng biệt thì kích biểu tượng cây cọ, và tô lên vùng đó.

ACDSee 16 cũng trang bị hiệu ứng Tilt-Shift để làm mờ các đối tượng bên ngoài và tập trung vào chủ thể bên trong. Để sử dụng, bạn lựa chọn Tilt-Shift ở mục Add. Chọn vào một trong các preset có sẵn, thay đổi lại các thông số ở các mục Amount, BokehFrequency, BokehBrightness, BokehSidesSaturation cho phù hợp.

Đối với những vùng cần làm nổi bật, bạn điều chỉnh sao cho nó nằm bên trong 2 đường biên rồi nhấn Done để áp dụng hiệu ứng.

Sau khi hoàn tất các bước chỉnh sửa, bạn chuyển sang thẻ Manage, chọn vào menu Send > To Facebook để gửi ảnh trực tiếp lên Facebook hoặc các dịch vụ khác như Flickr, SmugMug…

Bạn cũng có thể upload các tấm ảnh nầy lên dịch vụ đám mây của ACDSee (miễn phí 10GB) bằng cách chọn Share/Email using ACDSee Online hoặc kích vào thẻ Online. Tiến hành đăng ký tài khoản và thực hiện theo các bước hướng dẫn của chương trình.

HOA HOA (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang