Abyssmedia AudioRetoucher: Xử lý âm thanh cho dân “tay mơ”

10/07/2013 15:30

Abyssmedia AudioRetoucher (AAR) là trình xử lý âm thanh đơn giản, gọn nhẹ hỗ trợ bạn tinh chỉnh các thông số về tốc độ, nhịp độ, độ cao,… của file âm thanh để tạo nên những hiệu ứng đặc biệt, độc đáo.

Tải tại đây (dung lượng 1,4MB), tương thích Windows XP trở lên.

Sau khi cài đặt, bạn kích hoạt biểu tượng chương trình ở menu Start để khởi động. Trước tiên, bạn mở tập tin âm thanh cần được xử lý bằng cách nhấn nút Open, ứng dụng hỗ trợ các định dạng file MP3, WMA, FLAC và WAV. Ngay sau đó, tên của file âm thanh được chọn sẽ xuất hiện trên giao diện. Phần phía trên của AAR giống trình chơi nhạc đơn thuần với các nút lệnh Play (phát âm thanh), Stop (dừng phát), Pause (tạm dừng), nút chỉnh Volume (âm lượng) được thiết kế khá hiện đại, cũng như thanh trượt hiển thị tiến độ phát nhạc cùng hiệu ứng Visualization dạng cột mô phỏng nhịp độ âm thanh.

Vì AAR cho phép xử lý âm thanh theo thời gian thực nên bạn nhấn Play để vừa phát âm thanh vừa chỉnh sửa các thông số khác. Những thông số âm thanh tùy chỉnh được hiển thị ở phần dưới giao diện ứng dụng theo từng cột riêng biệt.

Bạn lưu ý là vào thời điểm ban đầu, các cột thông số nầy đều ở mức mặc định của file âm thanh với giá trị là 0%. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thông số BPM (Beats Per Minute – số nhịp mỗi phút) của file âm thanh trước khi được xử lý để so sánh với kết quả thu được. Để lấy thông số nầy, bạn nhấn nút Get BPM.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những thông số của âm thanh có thể thay đổi được bằng AAR. Lưu ý, với mỗi cột biểu diễn cho thông số nào đó, bạn kéo lên hoặc xuống để tăng hoặc giảm giá trị của thông số đó.

- Tempo: Thay đổi nhịp độ của âm thanh trở nên nhanh hơn hoặc chậm so với mặc định.

- Pitch: Thay đổi độ cao của âm thanh. Với việc thay đổi độ cao của âm, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng âm thanh cao vút hoặc trầm, thấp rất độc đáo, vui nhộn, kiểu như giọng của những chú sóc dễ thương trong loạt phim hoạt hình Alvin and the Chipmunks nổi tiếng.

- Speed: Thay đổi tốc độ của âm thanh, đây có thể xem là sự tổng hợp của hai thông số nhịp độ và độ cao nói trên. Khi bạn tăng/giảm tốc độ của âm thanh thì hai thông số nói trên sẽ tăng/giảm theo.

- Treble: Chỉnh độ lớn của các âm trong và cao, ví dụ như tiếng chiêng, đĩa xèng… Khi tăng độ lớn lên sẽ nghe rõ hơn, âm thanh có phần “sáng” hơn (nhưng sẽ trở nên “chói” nếu tăng quá nhiều).

- Bass: Chỉnh độ lớn của các âm trầm và thấp, ví dụ như tiếng trống… Khi được tăng độ lớn, âm thanh nghe sẽ “ấm” hơn.

Sau khi tinh chỉnh, nghe thử và hài lòng với kết quả hiện tại, bạn lưu lại file âm thanh mới được chỉnh sửa bằng cách nhấn Save > chọn nơi lưu file âm thanh mới > nhấn Save.

LÊ THÁI SƠN (Quảng Trị)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang