9 tính năng ẩn tuyệt vời của Android có thể bạn chưa từng biết tới

26/05/2016 09:16

Phiên bản Android Marshmallow hiện đã có mặt trên hầu hết các dòng smartphone nhưng có vẻ như những tính năng độc đáo dưới đây vẫn chưa được nhiều người dùng khai phá và tận dụng.

1. Tự động mở khóa tại các địa điểm quen thuộc

Nếu bạn cảm thấy phát mệt với việc liên tục phải mở khóa máy mỗi lần cần dùng ngay cả khi ở nhà một mình thì tính năng này chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể cho máy biết những địa điểm đáng tin cậy như nhà và chỗ làm để máy không đòi password hay mã mở máy mỗi khi bạn cần dùng.

Để kích hoạt tính năng này, hãy vào Settings > Security > Smart Lock > Trusted Places. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài sẵn giọng nói và thiết bị “được tin tưởng” để Android không hỏi lại mật khẩu nữa.

2. Tìm kiếm bằng giọng nói mà không cần mở khóa điện thoại

Android Marhmallow có một nút tìm kiếm bằng giọng nói microphone ngay trên màn hình khóa để bạn có thể yêu cầu máy gọi một người bạn, Google search thứ gì đó hay thậm chí là thảo một đoạn tin nhắn mà không cần mở khóa máy.

3. Tìm máy thất lạc

Không nhớ để quên điện thoại ở đâu? Nay bạn chỉ cần gõ Android Device Manager lên Google trên máy tính hay tablet và ấn vào nút Đổ chuông để gọi máy của chính mình.

Vào Android Device Manager, bạn hãy thêm tài khoản Google của mình rồi kích hoạt tùy chọn xem vị trí thiết bị của bạn ở lần đăng nhập gần nhất. Ứng dụng này cũng có thể giúp bạn khóa máy hay xóa hết dữ liệu bên trong trong trường hợp máy bạn bị đánh cắp.

4. Truy cập điện thoại của bạn từ máy người khác

Nếu chẳng may quên điện thoại ở nhà hay đâu đó, bạn vẫn có thể truy cập vào tin nhắn, kho ảnh hay các thông tin khác trong máy bằng cách đăng nhập vào thiết bị của bạn trên một máy Android khác. Hãy log in dưới dạng guest user. Bạn cũng có thể thêm các user khác để chia sẻ hay cho người khác mượn máy mà không cần phải chia sẻ tất cả dữ liệu riêng của mình.

5. Tìm kiếm nhanh chóng bằng nút home

Thật khó chịu khi đang chat với ai đó bạn lại cần tra cứu thông tin nhanh và không muốn thoát khỏi ứng dụng nhắn tin để vào Google.

Ví dụ bạn đang nhắn tin hẹn bạn bè đi xem phim và cứ phải chuyển màn hình giữa ứng dụng nhắn tin và trình duyệt để kiểm tra vé và suất chiếu. Tính năng Now on Tap của Android Marshmallow nay đã có thể giải quyết vấn đề này bằng các thông tin và đường link liên quan dựa trên những gì chúng hiểu được từ các đoạn hội thoại của bạn.

Để thấy được những đường dẫn và thông tin liên qua, hãy ấn giữ nút home và chờ các thông tin này hiện lên. Nếu bạn đang nói về phim ảnh, phòng chiếu thì các thông tin Now on Tap hiện ra thường sẽ là đường dẫn đến các trang đặt vé xem phim.

6. Xem thời lượng pin và tỷ lệ "ngốn" pin của các ứng dụng

Nếu bạn cứ suốt ngày phải lo lắng về việc hết pin thì Android Marshmallow nay đã cung cấp cho bạn các thông số sử dụng pin để bạn biết chính xác mỗi ứng dụng xài mất bao nhiêu % pin.

Nó cũng cho bạn biết bao lâu nữa bạn mới sạc xong máy hay bao lâu nữa thì hết máy.

Để xem chi tiết các thông số này hãy truy cập Settings > Battery.

7. Back up ảnh không giới hạn

Phiên bản update mới nhất của ứng dụng Google Photos đã cho phép bạn back up và lưu trữ một lượng không giới hạn kho ảnh của mình.

Chỉ cần vào Back Up and Sync > bật Back Up lên là bạn đã sẵn sàng lưu giữ mãi mãi những khoảnh khắc của mình rồi.

8. Tăng thời lượng pin lên 30%

Nếu bạn pin máy bạn đang sắp hết thì hãy thử ngay thủ thuật nhỏ này để tăng thời lượng pin lên 30%.

Vào Settings > Battery, click vào menu và bật tính năng tiết kiệm pin này lên. Ngay khi bạn kích hoạt tính năng này, máy của bạn sẽ giảm hoạt động các ứng dụng nền để tránh lãng phí pin.

9. Xem và loại bỏ các quyền truy cập của ứng dụng

Android Marshmallow cho phép người dùng kiểm soát những thông tin các ứng dụng có thể thu thập từ họ để bảo vệ quyền riêng tư. Trên Android Marshmallow, các ứng dụng chỉ yêu cầu quyền truy cập vào các dữ liệu như vị trí, danh bạ, kho ảnh,… khi chúng cần. Điều này có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát những thông tin các ứng dụng được phép truy cập trên smartphone của họ.

Ví dụ như WhatsApp chỉ yêu cầu quyền truy cập vào camera của bạn khi bạn muốn chụp bức ảnh đầu tiên lên WhatsApp.s

Marshmallow cũng cho phép bạn xem lại, thêm hay xóa bỏ những ủy quyền truy cập này qua đường dẫn Settings > Apps > Chọn ứng dụng > Permissions > add or remove permission.

Theo Genk

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang