9 sản phẩm bị smartphone “tận diệt” (kỳ I)

13/07/2013 16:36

Với người dùng, smartphone có thể là thiên đường nhưng với nhiều loại thiết bị điện tử khác, smartphone cũng đồng nghĩa với địa ngục.

Nó là một cỗ máy sát thủ không khoan nhượng và không thể ngăn chặn, đã đẩy máy nghe nhạc MP3 và máy xem video cầm tay tới chỗ “sống mòn”. Gần đây nhất, sự kiện Cisco tuyên bố ngừng sản xuất dòng máy quay cầm tay mini Flip khiến không ít người phải suy nghĩ. Rõ ràng là những dòng smartphone hiện nay, với camera tích hợp hiện đại, có thể quay được video HD, chính là một trong những thủ phạm giết chết Flip.


1. Máy nghe nhạc MP3


Lần gần đây nhất mà bạn bật máy nghe nhạc số là khi nào? Khi Apple vén màn công bố iPhone đời đầu vào năm 2007, cái chết của máy nghe nhạc số đã được báo trước, khi mà chúng không thể chơi game, lướt Net. iPod Touch, với tính năng chat thấy hình, về cơ bản đã biến thành một chiếc điện thoại video hoạt động trên nền mạng Wi-Fi. Ai đó có thể cãi lại rằng iPod vẫn đang lưu hành đấy thôi. Đúng thế, nhưng số ngày còn lại của chúng đã có thể đếm ngược. Và dù Apple liên tục tăng trưởng lợi nhuận trong những năm gần đây, nhưng riêng bộ phận kinh doanh iPod lại suy giảm.

2. Máy chơi game cầm tay


Nintendo DS và Sony PSP vẫn đang bày bán trên thị trường, nhưng chúng chỉ có thể làm mưa làm gió trong quá khứ, khi mà người ta chỉ dùng điện thoại di động để gọi điện và nhắn tin mà thôi. Giờ đây, smartphone chẳng khác gì “cỗ máy chơi game” di động: Quầy ứng dụng trực tuyến dành riêng cho điện thoại Android và iPhone cung cấp tới hàng chục ngàn tựa game khác nhau. Hà cớ gì mà bạn phải mang theo mình một chiếc máy chơi game độc lập cơ chứ? Dù các hãng sản xuất máy chơi game chuyên dụng đang dốc sức cải tiến công nghệ, nhưng giới smartphone cũng đâu chịu ngồi yên. Bạn có hứng thú với dòng Nintendo 3DS mới với màn hình 3D không cần kính ư? Những mẫu smartphone 3D đầu tiên như LG Thrill và HTC 3D EVO cũng hứa hẹn mang đến sự phấn khích không kém.

3. Máy ảnh số không chuyên


Một chiếc máy ảnh ngắm-chụp giá mềm như Sony Cybershot DSC-HX5V giá 250 USD có thể cho ra những bức ảnh đẹp hơn con dế của bạn thật. Nhưng chẳng bao lâu nữa, máy ảnh tích hợp bên trong smartphone sẽ bắt kịp, thậm chí là vượt qua chất lượng ảnh của camera bình dân. Thế hệ điện thoại mới nhất, mà cụ thể là iPhone 4, mang đến những bức ảnh trong, nét, sống động, rất phù hợp cho slideshow. Giới phân tích tin rằng, chẳng bao lâu nữa, chuông sẽ nguyện hồn cho máy ảnh không chuyên.

4. Máy xem video cá nhân


Bạn có còn nhớ dòng sản phẩm máy xem video cầm tay của Archos? Hay iPod Video thế hệ thứ 5 của Apple? Cả hai đều được thiết kế để xem video và nghe nhạc là chủ yếu – hai công năng mà giờ đây, smartphone nào cũng có. Những mẫu điện thoại ngoại cỡ như HTC Thunderbolt, với màn hình 4-inch trở lên, độ phân giải cao và kết nối dữ liệu siêu tốc 4D, có thể tải tín hiệu video trực tiếp từ web, hiển nhiên là ưu việt hơn. Chúng sẽ là những kẻ trụ lại, trong khi máy xem video cá nhân chuyên biệt phải ngậm ngùi rời đi.

5. Máy ghi âm


Máy ghi âm cũng là loại thiết bị được “thiên đường gọi tên” sau sự bùng nổ của smartphone. Chỉ cần một ứng dụng kiểu như RecForge Free (dành cho Android) miễn phí hoặc Voice Record (dành cho iPhone) giá 2 USD, người dùng smartphone đã có thể lưu lại các file ghi âm cần thiết mà không cần thêm túi áo/túi quần để nhét máy ghi âm nữa.

(Còn nữa)

Trọng Cầm (Theo VietNamNet)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang