8x chia sẻ bí quyết mau làm sếp tại FPT Software

15/10/2016 10:50

Ngày 15/10, Tập đoàn FPT đã phối hợp cùng trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức chương trình "FPT Leader Talk" với chủ đề "You Can Make IT" (Bạn cũng có thể làm được).


Tại sự kiện 05 diễn giả là quản lý các đơn vị sản xuất nòng cốt, các chuyên gia công nghệ trẻ thế hệ cuối 8x đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn đã giúp họ phát triển sự nghiệp tại Công ty FPT Software (Đơn vị thành viên chuyên trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của FPT) chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp.

“Có rất nhiều sinh viên lo lắng học phần mềm ra trường sẽ “hot” hơn là phần cứng, quan niệm này không đúng. Bản thân mình đã từng làm cho công ty sản xuất chip sau đó chuyển sang làm về hệ thống tại FPT Software. Cơ hội mở ra cho các bạn sinh viên làm mảng phần cứng tại đây rất nhiều như điều hành hệ thống, bảo mật,... Điều quan trọng nhất là khi được giao một công việc khó không nóng vội, có rất nhiều con đường để giải một thuật toán, hãy tìm nhiều cách giải rồi chọn lựa. Sự khác biệt của bạn chính là thái độ làm việc cẩn trọng, tư duy, tầm nhìn. Ví dụ khi thiết lập hệ thống quản lý bán hàng trong đó bạn tính tới cả yếu tố an toàn, an ninh cho cửa hàng khi có kẻ xấu đột nhập chắc chắn giải pháp sẽ được khách hàng, sếp đánh giá cao hơn. Hãy có ước mơ và biến ước mơ đó thành sự thật. Đó là lúc bạn chiến thắng bản thân mình, đó là lúc bạn thành công”, Nguyễn Hùng Cường, lập trình viên cấp cao của FPT Software chia sẻ.

Trước những băn khoăn nên học ngôn ngữ lập trình nào sẽ theo kịp xu hướng, giới nữ có nên theo ngành IT, Phan Trung Kiên - Trưởng nhóm kỹ thuật (Thị trường Nhật) cho biết ngoài kiến thức thì kỹ năng mềm quan trọng, trong đó quan trọng nhất là bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn có khả năng chủ động học hỏi. Anh cũng cho biết hiện tại có rất nhiều cơ hội ngành nghề trong ngành IT cho nữ như BrSE (kỹ sư cầu nối). Vì giới nữ sẽ có ưu điểm là thấu hiểu khách hàng tốt hơn, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề cũng mềm mỏng linh hoạt hơn.


Còn theo Trần Nguyễn Đăng Khoa, Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software, chàng trai đã có bằng lập trình viên từ khi còn học phổ thông bật mí những bí quyết học tập cho các bạn sinh viên cùng ngành “cái nào là nên tảng, là học thuật thì không nên tra google, ỷ lại làm bạn mau quên hơn. Nếu có tra đừng chỉ copy code vào chạy mà nên tìm thử các code liên quan, đọc thông tin bàn luận xoay quanh, thậm chí là đóng góp, trao đổi lại cho các anh em trong cộng đồng công nghệ. Biến một vấn đề đang phải tìm hiểu thành kiến thức của mình. Những người đi trước hơn bạn chẳng qua cũng là ở điều này, họ biết chuyển hoá thành kiến thức của mình và giải thích được cho người khác”.

Là một nhân vật tiến rất nhanh lên sếp ở FPT Software và trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Quang Khoa - Quản lý đội sản xuất ở thị trường nói tiếng Anh chia sẻ “Cứ khi nào sếp hỏi “em có làm được không” thì hãy coi đó là cơ hội mới chứ không phải áp lực. Yếu tố “ăn điểm” khi sinh viên mới ra trường xin việc là kỹ năng, là tinh thần chủ động học hỏi bên cạnh việc cố gắng có được tấm bằng giỏi. Khi mới đi làm hãy cố gắng hỏi sếp thật nhiều vì kinh nghiệm của họ chính là cuốn từ google sống gần với các vấn đề bạn đang gặp phải nhất”.

“FPT Leader Talk” tại ĐH CNTT TP Hồ Chí Minh sự kiện thứ 18 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo, các nhà quản lý trẻ của Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Dự kiến chương trình “FPT Leader Talk” lần thứ 19 sẽ được FPT tổ chức tại Huế vào ngày 25/10 tới.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang