8 thủ thuật hữu ích giúp hạ nhiệt điện thoại Android của bạn

25/07/2016 14:00

Điện thoại bị quá nóng là vấn đề phổ biến đối với nhiều người dùng Android hiện nay. Bài viết chia sẻ cho bạn 8 thủ thuật để hạ nhiệt và giúp bạn trải nghiệm một chiến điện thoại mượt mà, nhanh chóng.

[​IMG]

​Điện thoại không phải như tên lửa mà tự nhiên nóng lên được, chủ yếu là do sử dụng quá nhiều, làm cho điện thoại rơi vào trạng thái "quá tải". Đa số mọi người thường cố tình sử dụng điện thoại quá nhiều, chơi game liên tục chẳng hạn. Tuy nhiên điều này vẫn xảy ra một cách vô tình mà người dùng lại không biết. Khi điện thoại quá nóng có thể gây hư hại đến thiết bị, điều đó chắc chắn là rất khó chịu khi mà bạn không biết mình đã làm gì mà điện thoại lại nóng như chảo lửa.

Điện thoại quá nóng không phải là vấn đề mới, nó xảy ra mỗi ngày đối với mỗi người dùng. Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn chặn việc đó trước khi thiết bị của bạn "nổ tung" chỉ vì quá nóng. Bạn có thể làm theo những thủ thuật đơn giản sau để bảo vệ điện thoại của bạn:

1. Hạn chế chạy quá nhiều ứng dụng nền cùng một lúc

Đa số người dùng thường vô tình không quan tâm đến vấn đề này. Cho dù bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại 6GB RAM, chạy nền rất nhiều ứng dụng, nhưng nó vẫn hoạt động mượt mà, trơn tru, thì những ứng dụng, dịch vụ nền đó đang âm thầm "ngốn" tài nguyên CPU, từ đó gây quá tải và làm nóng phần cứng.

Nếu bạn muốn hạ nhiệt điện thoại thì hãy kiểm tra số lượng ứng dụng, dịch vụ nền đang chạy và cố gắng hạn chế chúng tối đa trong tương lai. Hãy chắc chắn đóng hoàn toàn ứng dụng mỗi khi bạn sử dụng xong và cố gắng hạn chế việc tự khởi động lại của chúng. Bạn cũng có thể kiểm tra bộ nhớ RAM đã sử dụng bởi các ứng dụng trong Settings > Memory.

[​IMG]

2. Tránh chơi game, sử dụng máy ảnh và thực tế ảo trong thời gian dài

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Facebook, Instagram v.v... thì thiết bị của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên chơi game hay sử dụng camera liên tục thì ngược lại. Thêm thực tế ảo nữa là có ngay bộ tam "đốt cháy" thiết bị của bạn.

Trò chơi không giống những ứng dụng thông thường, nó can thiệp sâu vào nguồn tài nguyên của máy và liên tục gây sức ép cho CPU cũng như pin điện thoại. Máy ảnh cũng vậy, càng sử dụng nó để chụp hình, quay phim càng nhiều, thì nó càng rút cạn "sức lực" của CPU và hút cạn "sinh lực" của pin. Sử dụng điện thoại kèm với một kính thực tế ảo sẽ giúp bạn trông rất ngầu, nhưng liên tục sử dụng sẽ dẫn đến những vấn đề quá nhiệt nghiêm trọng. Vì thế hãy cố gắng hạn chế thời gian sử dụng "bộ tam quỷ lửa" này càng ít càng tốt.

3. Hạn chế sử dụng dữ liệu di động, Bluetooth và GPS

Đây rồi, lại có thêm một "bộ tam" nữa làm hao phí pin điện thoại. "Bộ tam" này rất tốn pin vì chúng cần rất nhiều năng lượng để hoạt động. Hãy làm một bài toán đơn giản, bạn sẽ thấy ngay pin bị rút càng nhanh thì thiết bị đã nóng nay còn nóng thêm.

[​IMG]

Nếu pin bị lạm dụng quá mức, nó sẽ phải cung cấp một lượng lớn năng lượng cho các dịch vụ không dây để hoạt động trong một thời gian dài và làm cho nhiệt độ nóng lên. Việc sử dụng Google Map và các ứng dụng tương tự cũng gây nóng thiết bị do chúng sử dụng GPS và màn hình để hiển thị trong thời gian dài. Wifi cũng có xu hướng "ngốn pin", nhưng không "ngốn" nhiều và tích cực bằng "bộ tam" trên.

4. Sạc pin đúng cách

SẠC PIN ĐÚNG CÁCH, 4 từ mà bạn phải khắc sâu vào trong tâm trí. Nếu bạn muốn điện thoại bạn chạy nhanh như hổ, pin khỏe như trâu thì hãy chắc chắn rằng bạn sạc pin đúng cách. Điều này khá là đơn giản, vì nếu làm đúng cách thì điện thoại của bạn sẽ giảm nhiệt độ đáng kể đấy:

- Chỉ sử dụng bộ sạc, cáp sạc phù hợp và được cung cấp cùng với điện thoại khi mua, sử dụng bộ sạc khác sẽ gây ảnh hưởng đến pin của bạn.

- Tránh sử dụng điện thoại khi đang sạc, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn, cũng như gây hại cho pin điện thoại.
- Để điện thoại nơi thoáng mát khi sạc.

5. Luôn luôn kiểm tra độ sáng màn hình

Điều này là không có gì phải bàn cãi nữa. Màn hình càng sáng thì năng lượng sử dụng càng nhiều, đồng nghĩa với nhiệt độ càng cao. Bạn nên kiểm tra thường xuyên và hạ độ sáng màn hình ở mức chấp nhận được. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi làm điều này đấy!

[​IMG]

6. Lựa chọn ốp lưng hoặc bao điện thoại phù hợp

Đầu tư vào một chiếc ốp lưng là một điều không thể nào thiếu khi bạn vừa tậu một chiếc điện thoại mới toanh. Một chiếc ốp lưng tốt là một chiếc ốp lưng sẽ bảo vệ điện thoại cũng như không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ của máy. Tưởng tượng bạn mua một chiếc ốp lưng bằng lông vũ hay bằng da là chỉ cần nghĩ tới thôi đã thấy nóng nực rồi!? Hãy đầu tư vào một chiếc ốp lưng bằng vỏ cứng hoặc cao su sẽ giúp điện thoại luôn luôn tươi mát.

7. Cài đặt chương trình diệt virus

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng thực ra ngoài các ứng dụng ra thì còn có virus và malware chạy nền và chiếm tài nguyên điện thoại một cách đáng kể.

Hãy cài đặt một ứng dụng anti-virus tốt để chống phần mềm độc hại nhằm đảm bảo thiết bị của bạn không bị nóng mà còn an toàn nữa.

[​IMG]

8. Cài đặt một ứng dụng theo dõi và hạ nhiệt độ thiết bị

Vấn đề quá nóng là quá quen thuộc đối với người dùng Android, vì thế trên Play Store có rất nhiều ứng dụng giúp giám sát và kiểm soát nhiệt độ của thiết bị. Những ứng dụng này sử dụng tính năng kiểm tra nhiệt độ thời gian thực (real-time) và có tính năng "one-tap" giúp người dùng chỉ cần nhấn một cái là mọi chuyện đều được giải quyết suôn sẻ.

[​IMG]

Một số lời khuyên bổ sung

Ngoài các thủ thuật nêu trên, bạn cũng nên giữ 2 lời khuyên này trong tâm trí:

- Tránh giữ dưới ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, vì điều này sẽ nâng dần nhiệt độ của thiết bị dẫn đến quá nhiệt.

- Tránh sử dụng cũng như sạc khi thiết bị vừa bị rơi xuống nước, cho dù thiết bị của bạn có khả năng kháng nước chuẩn IP68 đi chăng nữa.

Tổng kết

Đó là những thủ thuật bạn nên nhớ để giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến quá nhiệt của thiết bị. Những thủ thuật này tuy đơn giản nhưng sẽ đảm bảo rằng bạn không phải đối mặt thường xuyên với vấn đề quá nhiệt.

Nếu làm theo 8 thủ thuật trên mà thiết bị của bạn vẫn nóng như lửa, thì có thể là do tuổi thọ pin kém hoặc gặp vấn đề về phần cứng, vì thế bạn nên đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra tình trạng sức khỏe cho "dế yêu" của mình nhé!

Hãy nhớ chăm sóc tốt điện thoại của bạn thì nó sẽ luôn luôn "bình tĩnh" và "cực kỳ mát mẻ" mỗi khi bạn sử dụng.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang