7 ngày với Apple Watch

06/05/2015 08:19

Trong tháng 4/2015, phóng viên công nghệ Farhad Manjoo (báo The New York Times) được Apple cho mượn một chiếc đồng hồ Apple Watch để dùng thử. Anh kể lại trải nghiệm của mình với Apple Watch trong bảy ngày...

Tôi mượn được một chiếc Apple Watch khi đến phỏng vấn các kỹ sư và nhà thiết kế Apple Watch tại trụ sở Apple ở Cupertino, California. Đó là chiếc Apple Watch bằng thép không gỉ với dây đeo Milanese [dây đan bằng sợi kim loại, gài bằng nam châm]. Họ còn đưa cho tôi hai dây đeo khác để thay đổi: một dây đeo bằng da và một dây đeo thể thao, hình như bằng nhựa cao su.

Ngày 1. Giao diện không dễ dùng cho lắm.

Các nhân viên của Apple tại Cupertino hướng dẫn tôi về Apple Watch nhiệt tình như trong cửa hàng Apple Store. Họ muốn cho tôi thấy Apple Watch có thể kết nối với iPhone của tôi nhanh chóng như thế nào (Apple Watch kết nối với Internet thông qua iPhone ở gần) và có giao diện dễ dùng ra sao. Lúc họ hướng dẫn, tôi thấy có vẻ đơn giản, nhưng thực ra giao diện có nhiều tầng sâu. Muốn hiểu cách dùng Apple Watch, bạn sẽ phải mất vài ngày.

Có hai cách chủ yếu để điều khiển Watch: màn hình cảm ứng và hai nút ở bên hông, một nút vặn và một nút bấm. Màn hình cảm ứng của Watch khác với điện thoại. Bạn không thể phóng to hình ảnh trên màn hình bằng hai ngón tay. Bù lại, bạn nhấn trên màn hình mạnh hơn một chút để thấy được thêm các lựa chọn.

Giống như ở đồng hồ thường, nút vặn của Watch hơi nặng một chút, giúp cho việc điều khiển được chính xác. Khi bạn bấm nút vặn, mặt đồng hồ biến đi, chuyển qua màn hình liệt kê ứng dụng (trang nhà ứng dụng). Đôi khi nút vặn đóng vai trò của nút "trở về".

Bạn nhấn và giữ nút vặn để gọi ứng dụng trợ lý Siri. Bạn cũng có thể gọi Siri nếu nâng cổ tay lên và nói: "Hey Siri!". Cách này hơi kỳ ở chốn đông người nhưng khi chỉ có một mình, gọi Siri như vậy cũng hay hay.

Công dụng chính của nút vặn là làm trôi hoặc phóng to nội dung màn hình. Khi thấy trên màn hình một danh sách dài hoặc văn bản dài, bạn vặn nút để làm nó trôi lên hoặc xuống. Mặc dù bạn cũng có thể làm trôi nội dung bằng cách vuốt vuốt trên màn hình nhưng dùng nút vặn tiện hơn, vừa chính xác, vừa không bị ngón tay che mất nội dung. Khi màn hình đang hiển thị các biểu tượng như ở trang nhà ứng dụng, hoặc hình ảnh nào đó, chẳng hạn trong ứng dụng Photos và Maps, bạn vặn nút để phóng to hoặc thu nhỏ nội dung màn hình.


Farhad Manjoo


Ngoài hai cách điều khiển, bạn cần nhớ bốn loại màn hình của Watch: mặt đồng hồ, màn hình thông báo, màn hình ứng dụng và màn hình xem lướt. Ta hãy điểm qua các loại màn hình như vậy.

Mặt đồng hồ, đúng như tên gọi, là màn hình hiển thị giờ, đôi khi có thêm thông tin phụ khác: ngày, ngày giờ hẹn sắp đến, vị trí của mặt trời. Bạn có khoảng một chục mặt đồng hồ để chọn. Như mọi đồng hồ thông minh khác, màn hình Watch thường xuyên tắt. Màn hình tự động bật lên, hiển thị mặt đồng hồ khi bạn nâng cổ tay để xem giờ.

Khi thấy mặt đồng hồ, nếu dùng ngón tay vuốt xuống, bạn thấy được màn hình thông báo. Đó là nơi liệt kê một loạt thông báo nho nhỏ phát ra từ các ứng dụng muốn lôi kéo sự chú ý của bạn. Có các thông báo mang tính "hô hoán", làm cho Watch kêu lên hoặc rung lên. Thực ra, Watch rung không giống điện thoại, mà giống như cái vỗ nhẹ vào cổ tay bạn.

Ứng dụng trên Watch không khác mấy so với iPhone. Đó là các chương trình nho nhỏ thực hiện các chức năng đơn lẻ. Ứng dụng trên Watch được gói chung với ứng dụng trên iPhone. Khi bạn cài đặt ứng dụng trên iPhone, ứng dụng ấy tự động hiện diện trên Watch.

Màn hình xem lướt hiện ra khi bạn vuốt lên từ mặt đồng hồ. Đó là nơi hiển thị thông tin vắn tắt của một số ứng dụng. Chẳng hạn, ứng dụng Weather cho bạn biết vị trí hiện thời của bạn và nhiệt độ tại chỗ. Ứng dụng Calendar cho bạn biết ngày giờ của cuộc hẹn sắp đến.

Nếu bạn thấy những gì vừa nêu có vẻ phức tạp thì quả đúng như vậy, ít ra là trong lúc đầu làm quen. Thường ta không hình dung được trên mỗi màn hình, mình có thể làm những gì. Chẳng hạn, khi bạn nhận được thông báo có thư, bạn vuốt qua trái để dẹp nó qua một bên. Tuy nhiên, thao tác như vậy chỉ có hiệu lực trong ứng dụng Mail, không có hiệu lực ở màn hình thông báo, dù hai màn hình hiển thị gần giống nhau. Ví dụ khác, bạn có thể dùng ngón tay để di chuyển bản đồ trong ứng dụng Maps, nhưng không thể làm như vậy ở màn hình xem lướt của ứng dụng Maps, dù màn hình hiển thị giống nhau trong hai trường hợp.

Tôi đã mất ít nhất một ngày mới có thể tự tin khi "vọc" các chức năng khác nhau của Watch. Điều này không xảy ra với các sản phẩm khác của Apple.

Ngày 2. Đánh vật với các thông báo.

Các nhà bình luận công nghệ thường tranh luận về chuyện thiết bị đeo trên người sẽ làm giảm cơn nghiện điện thoại của chúng ta. Điều này từng được xem là lý do để cần có Google Glass. Trong vài tuần gần đây, người ta cũng nói như vậy về Apple Watch. Lý lẽ là thế này: Watch luôn ở cổ tay bạn, đáp ứng các nhu cầu của bạn nhanh hơn điện thoại. Bạn sẽ không phải cúi nhìn màn hình quá nhiều.

Muốn được như vậy, bạn phải quyết định loại thông báo nào bạn muốn nhận trên Watch, loại nào không. Nhưng trong thời gian đầu, Watch tiếp nhận tất tần tật mọi thông báo xuất hiện trên iPhone. Khi một người bạn thay đổi hình đại diện trên Facebook, bạn cũng nhận được thông báo trên Watch. Phải thừa nhận Watch có điểm đáng khen: Watch tự hiểu mỗi thông điệp chỉ nên được báo động một lần, Watch sẽ không báo động khi bạn đang nhìn vào màn hình iPhone. Nhưng vì chưa có ứng dụng Facebook trên Watch, sau khi nhận thông báo từ Facebook trên Watch, nếu bạn vỗ vào thông báo ấy, chẳng có gì xảy ra.

Ngay cả khi có ứng dụng thích hợp để mở khi nhận được thông báo, việc chuyển mọi thông báo từ iPhone qua Watch không hay chút nào.Ngày 3. Không ai chú ý đến Watch.

Khi bạn đeo Apple Watch ở cổ tay, nó cũng bình thường như mọi đồng hồ. Nó không quá to, không quá nặng, không quá bóng bẩy. Tôi thích dây đeo Milanese hào nhoáng, nhưng vì nó được gài bằng nam châm, thỉnh thoảng tôi phải chỉnh lại vì dây đeo rộng ra. Giống như đồng hồ đeo tay thông thường, bạn chỉ chú ý đến Watch lúc mới đeo vào cổ tay. Sau đó, bạn chỉ nhớ đến Watch khi nào cần đến nó.

Tôi hơi ngạc nhiên vì những người khác cũng chẳng để ý đến Watch ở cổ tay của tôi. Tôi dùng Watch ở nơi đông người tại San Francisco và trên đường phố Manhattan trong cả tuần, nhưng chỉ có vài người hỏi đó là cái gì. Ngay cả khi tôi dùng Watch để mua hàng tại siêu thị Whole Foods hay dùng Watch thay cho thẻ lên máy bay tại sân bay quốc tế San Francisco, chẳng có ai ngạc nhiên, hỏi han gì hết. Nhân tiện, phải nói rằng Watch hoạt động rất tốt tại Whole Foods và tại khâu kiểm tra an ninh của sân bay. Nhưng khi lên máy bay, máy quét của hãng Virgin America không đọc được thẻ trên Watch, tôi phải trình thẻ của mình trên iPhone.

Ngày 4. Điều tốt nhất và điều tệ nhất.

Năm ngoái, khi Apple giới thiệu Watch, họ không nói rõ thời lượng pin của Watch là bao lâu. Khi đã dùng Watch, tôi thấy thời lượng pin kéo dài ít nhất một ngày. Có một ngày, tôi dùng Watch rất nhiều lần, khi đi ngủ, tôi thấy pin còn 10%. Thông thường, pin còn từ 20% đến 30% lúc cuối ngày, tốt hơn nhiều so với iPhone của tôi. Bộ sạc cho Watch là đĩa từ nhỏ, để trên bàn ngủ rất gọn, rất dễ lắp vào mặt sau của Watch. Không có gì đáng phàn nàn.

Việc nhận cuộc gọi qua Watch là một điều hay bất ngờ khác. Có lẽ bạn nghĩ đó là chuyện kỳ dị. Có lần tôi nhận cuộc gọi khi đang nấu ăn. Tôi vỗ nhẹ vào mặt Watch và bắt đầu nói, không cần giơ tay lên ngang mặt giống như thám tử Dick Tracy. Microphone của Watch đủ mạnh để thu giọng nói của tôi khi tôi đang dùng tay bình thường. Kể cũng lạ, chiếc iPhone khiến tôi thích nhắn tin hơn nói chuyện, trong khi Watch có tác dụng ngược lại. Dùng Watch để nói chuyện rất thoải mái. Thực ra, có muốn nhắn tin bằng Watch cũng không được vì Watch đâu có bàn phím ảo. Bạn có thể đọc nội dung tin nhắn cho Watch ghi nhận, nhưng việc này được thực hiện không thật chính xác. Bạn có thể gửi tin nhắn với vài nội dung có sẵn hoặc gửi các hình biểu cảm. Nhưng cách thức như vậy thường không đủ để diễn đạt.

Vì lý do tương tự, Watch không có chức năng gửi thư. Bạn có thể dùng Watch để đánh dấu thư, nhưng bạn không thể trả lời thư. Thật vô lý khi Watch không cho tôi trả lời thư bằng cách chọn vài nội dung có sẵn như trường hợp tin nhắn. Nói chung, tôi thấy khó chịu với ứng dụng Mail trên Watch. Hy vọng Apple hoặc hãng nào đó sẽ cung cấp ứng dụng thư điện tử tốt hơn, khác hẳn Mail.Ngày 5. Điều kỳ diệu xảy đến.

Thật là kỳ diệu khi ta có một chiếc máy tính ngay ở cổ tay mà chẳng ai hay. Tôi cảm nhận điều này trong một buổi ăn trưa với cô bạn đồng nghiệp. Trong những buổi gặp mặt như vậy, tôi thường cố gắng kiềm chế, không đụng đến điện thoại nhưng... không thể. Tôi luôn sợ bỏ lỡ những tin sốt dẻo.

Lần này thì khác. Chiếc iPhone vẫn nằm yên trong túi tôi. Tôi giống như một người không hề dùng điện thoại, dù lúc đó là giữa trưa, chính là lúc chiếc iPhone của tôi bận rộn nhất trong ngày. Với chiếc Watch ở cổ tay, tôi luôn bình thản, không còn cảm thấy thôi thúc phải lấy iPhone ra khỏi túi.

Thực ra, sau vài ngày điều chỉnh việc nhận thông báo trên Watch, tôi như chọc phải tổ ong. Cứ vài phút, Watch lại báo động có gì đó mới. Đối với người nghiện điện thoại như tôi, việc réo gọi của Watch như thế chẳng thấm vào đâu. Tôi không cảm thấy phiền nhiễu. Đó chỉ như một liều kích thích nhỏ đủ thỏa mãn khát khao kết nối của tôi, nhưng không mạnh đến mức thúc giục tôi bỏ ngang cuộc trò chuyện, lấy điện thoại ra khỏi túi và nhìn chằm chằm vào đó. Điều này không có nghĩa rằng tôi bỏ qua những động tĩnh của Watch ở cổ tay. Tôi vẫn kín đáo nhìn vào màn hình Watch khi đang trò chuyện, lướt qua các thông báo, thậm chí đánh dấu các thư điện tử cần xem lại.

Khi xong bữa trưa, tôi hỏi cô bạn rằng cô có thấy tôi bất thường với chiếc đồng hồ đeo tay của mình hay không. Cô ngạc nhiên, bảo rằng không để ý.

Ngày 6. Watch nhắc tôi vận động.

Apple Watch cho bạn hai cách đo lường sự vận động của mình. Trong cách thụ động, Watch âm thầm đếm số bước chân của bạn, đếm số lần bạn đứng lên và đo nhịp tim của bạn theo chu kỳ. Watch thể hiện kết quả đo lường một cách tài tình bằng biểu đồ có ba vòng màu. Khi nào ba vòng màu đó khép kín, xem như bạn đã hoàn thành chỉ tiêu vận động trong ngày. Khi nào cảm thấy bạn có vẻ uể oải, Watch nhắc nhở bạn vận động nhiều hơn. Mỗi giờ, nó lại nhắc bạn đứng lên.

Điều này thực ra không có gì độc đáo. Tôi từng dùng nhiều thiết bị theo dõi vận động. Watch không làm gì nhiều hơn các thiết bị theo dõi vận động rẻ tiền nhất. Nhưng thật tiện khi có luôn chức năng theo dõi vận động ở Watch, vốn là vật dụng ta đeo thường xuyên ở cổ tay vì những lý do khác.

Trong cách chủ động, bạn dùng một ứng dụng chuyên biệt để theo dõi vận động ở cường độ cao, khi đang tập luyện: chạy, đạp xe hoặc các loại hình thể thao khác. Nếu được cân chỉnh thích hợp, Watch sẽ nhận biết bạn chạy được bao xa, kể cả khi bạn không mang theo iPhone. Sẽ rất hay nếu tôi nói rằng Watch khuyến khích tôi vận động nhiều hơn, nhưng nói vậy là không thật. Nếp sống của tôi vẫn thế, có đôi khi hơi vất vả nhưng chưa bao giờ đạt cường độ cao như tập luyện thực sự.Ngày 7. Watch không chữa chứng nghiện màn hình.

Ai đó nói rằng Apple Watch có thể giúp bạn "cai nghiện" điện thoại, nhưng sự giải thoát đó chỉ là ảo giác: bạn chỉ thoát khỏi màn hình này, để rồi lại bị ràng buộc vào màn hình khác. Điều này liệu có ý nghĩa tích cực nào cho bạn và cho xã hội? Liệu bạn sẽ lại lệ thuộc vào màn hình tí ti của Watch, lại chối bỏ thực tại chung quanh bạn như bạn đã từng bị điện thoại mê hoặc?

Qua thời gian làm quen với Watch, tôi thấy lợi nhiều hơn hại. Không chỉ vì bạn tương tác với Watch nhanh hơn so với điện thoại, mà chủ yếu là vì bạn... không thể làm gì nhiều với Watch. Watch không có trình duyệt Web. Nếu bạn thử chạm vào liên kết nào đó trong thông điệp nhận được, sẽ chẳng có gì xảy ra. Không có Google, Wikipedia hoặc BuzzFeed. Đúng là có các ứng dụng tin tức hoặc giải trí trên Watch, nhưng chắc chắn mấy thứ đó trên màn hình nhỏ bé không thể khiến bạn "quên trời quên đất". Watch không giúp "cai nghiện", cũng không thể tạo chứng nghiện mới.

Watch chỉ nhằm giúp bạn cải thiện hiệu năng ít nhiều so với khi dùng điện thoại. Có lẽ đối với một số người, bấy nhiêu cũng đáng với số tiền bỏ ra để mua Watch.

NGỌC GIAO lược dịch

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang