6 việc cần làm với máy tính dịp cuối năm

29/03/2013 22:53

Bạn đã dùng máy tính liên tục cả năm trời, và đây là lúc bạn phải quan tâm đến sức khỏe của chúng.

Sau đây là sáu việc bạn cần thực hiện với phần cứng máy tính trong những ngày cuối năm, để chúng có thể phục vụ bạn tốt hơn vào năm mới.

1. Làm sạch các khe thoát nhiệt

Máy tính khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt, và hiện tượng quá nhiệt sẽ làm hư hỏng các linh kiện điện tử có trong thiết bị này. Bạn có thể lắp thêm quạt hay bộ giải nhiệt, nhưng đừng quên một yếu tố quan trọng là các khe giải nhiệt. Sau một thời gian dài sử dụng, nhất là trong mội trường bụi, các khe giải nhiệt này hầu như bị bít kín. Và như vậy dù có gắn bao nhiêu quạt hút cho CPU, RAM hay đĩa cứng, thì lượng nhiệt đó cũng không thể thoát ra ngoài, hoặc thoát ra rất ít.

Các lỗ thoát nhiệt trên máy tính thường được thiết kế rất lớn, nên không dễ bị bít kín trong một thời gian ngắn. Vì thế, thời điểm cuối năm là lúc bạn nên nhớ đến việc làm chúng thông thoáng, để tránh hiện tượng quá nhiệt trong thùng máy, cho cả năm sau.

2. Làm sạch bên trong thùng máy

Nếu bạn cho rằng chẳng có gì phải làm sạch bên trong thùng máy, thì hãy làm thế này. Trước hết, bạn hãy dùng máy ảnh chụp lại bên trong thùng máy trước khi vệ sinh. Sau đó bạn tiến hành dùng máy hút bụi hút qua một lượt. Lưu ý tránh dùng loại máy hút có công suất quá lớn, vì chúng sẽ có thể làm rơi các linh kiện quá cũ ra khỏi bo mạch chủ.

Kế tiếp là dùng một cọ mềm để quét đi các lớp bụi cứng, mà máy hút không thể làm sạch nổi.

Hai vị trí quan trọng cần làm sạch bụi là quạt CPU và quạt làm mát card màn hình. Hai chiếc quạt này nếu hoạt động không hiệu quả do bụi bám, sẽ làm hai linh kiện vốn tỏa nhiều nhiệt này nóng lên, làm giảm hiệu suất toàn hệ thống, hoặc máy ngừng hẳn không hoạt động nữa.

Một lưu ý quan trọng là bạn phải tắt máy, rút cáp nguồn, trước khi mở thùng máy, để làm vệ sinh bên trong nó. Bạn cũng nên đeo kính bảo hộ lao động, và khẩu trang, để tránh bụi bay vào mắt, mũi, và miệng.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất các thao tác làm sạch bụi, bạn hãy chụp lại thêm một tấm ảnh bên trong thùng máy, và so sánh nó với tấm ảnh lúc đầu, để nhìn thấy được thành quả lao động của bạn.

3. Dời máy tính vào nơi khô ráo

Ai cũng biết rằng các thiết bị điện tử không ưa độ ẩm, nhưng người dùng lại thường hay vô tình làm cho máy tính bị ẩm, bên ngoài, lẫn bên trong. Khi nước vào bên trong máy tính, chúng sẽ làm chạm mạch trên bo mạch chủ, và làm hỏng chúng, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Nhân dịp này, hãy dời máy tính vào một căn phòng khô ráo, và đặt máy tính xa các cửa sổ thưởng để mở. Vì những cơn mưa bất chợt có thể tạt nước vào phòng, và rơi thẳng vào máy tính. Bạn cũng nên đặt một yêu cầu tại nơi đặt máy tính, nhắc nhở mọi người “Không mang thức uống đến gần máy tính”.

4. Gắn thêm các bộ chống sét

Có hai hình thức để một cơn sét có thể làm ảnh hưởng đến chiếc máy tính và các thiết bị ngoại vi. Thứ nhất là sét đánh trực tiếp, và thứ hai là sét lan truyền. Sét đánh trực tiếp tuy rất nguy hiểm, nhưng chỉ xảy ra nếu bạn đặt máy tính giữa trời mưa, và xung quanh trống trải. Vì thế, sét lan truyền là nguy cơ được cảnh báo cao hơn, do sét đi theo các đường dây cáp điện, cáp thoại, hay cáp mạng để vào máy tính và làm hỏng máy tính, cũng như các thiết bị ngoại vi.

Nếu đã lâu rồi, bạn không quan tâm đến vấn đề này, thì nhân dịp cuối năm, bạn hãy bỏ ra ít chi phí để mua thêm các bộ chống sét. Do đường cáp truyền từ phía ngoài nhà vào máy tính chủ yếu là thông qua đường ADSL, nên việc lắp bộ chống sét cho thiết bị mạng này, là vô cùng hợp lý. Lưu ý rằng bạn phải chọn mua hộp chống sét dành cho ADSL, chứ không thể dùng hộp chống sét thông thường cho đường dây điện thoại. Nguyên nhân là do ngưỡng tín hiệu khác nhau, nên sau khi dùng hộp chống sét điện thoại cho đường ADSL, thì Router sẽ không thể nào đăng nhập và kết nối thành công đến nhà cung cấp dịch vụ.

5. Lắp thêm bộ lưu điện dự phòng

Trong năm qua, có lúc nào đó, bạn bị mất rất nhiều thời gian cho việc soạn thảo từ đầu một văn bản vài chục trang, hay phải thiết kế lại một hình ảnh trong Photoshop, do bị cúp điện nửa chừng hay chưa? Khi bạn dùng máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà, thì việc cúp điện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Thiết bị lưu điện UPS hoạt động bằng cách sử dụng một bình ắc-quy gắn sẵn bên trong, và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ bình ắc-quy để giữ nguồn cấp cho máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi được liên tục.

Với các máy tính xách tay có dùng pin, bộ lưu điện kiểu này này gần như không có tác dụng đáng kể. Nó như một viên pin phụ, giúp bạn có thể dùng máy tính xách tay của mình lâu hơn khi bị cúp điện. Tuy nhiên, nó sẽ giúp cho các thiết bị ngoại vi cần thiết như Router ADSL hoạt động, để bạn có thể giữ và sử dụng kết nối Internet chung với máy tính xách tay lúc nguồn điện nhà bị cúp.

Để công việc thông suốt trong năm mới, vào dịp cuối năm này, bạn hãy dùng tiền thưởng để sắm một bộ lưu điện dự phòng như thế.

6. Nối mát chống giật cho máy tính

Nếu từ ngày mua máy tính đến nay, bạn đã có lần vô tình chạm tay vào vỏ máy trong lúc sử dụng, rồi cảm thấy bị giật tê tê, hay giật bắn cả người, thì hãy lợi dụng thời gian rảnh rỗi cuối năm này để giải uyết vấn đề đó. Trước hết, bạn cần tháo thùng máy ra, và kiểm tra khu vực tiếp xúc giữa bộ cấp nguồn và thùng máy, cũng như phần giao tiếp giữa các bo mạch và thùng máy, nếu chúng có vị trí nào bị chạm, bạn hãy tìm cách tách chúng ra xa nhau. Đơn giản hơn, bạn hãy gắn một dây điện trần vào ốc xiết gần bộ nguồn, sau đó nối nó vào một chiếc đinh đóng xuống đất.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang