5 ngọn nến hồng cho Android

20/03/2013 07:54

Ngày 5/11/2007, Google công bố hệ điều hành nguồn mở Android và thành lập liên minh OHA (Open Handset Alliance) nhằm thiết lập chuẩn mở cho thiết bị di động.

Nay vừa tròn 5 tuổi, Android lớn mạnh thần kỳ: chiếm 75% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu (tính đến hết Quý 3/2012, theo IDC).

Như để chào mừng sinh nhật 5 tuổi của hệ điều hành Android, ngày 29/10/2012, Andy Rubin - người lãnh đạo bộ phận phát triển Android ở Google - giới thiệu ba sản phẩm mới dùng Android:

"Hôm nay, chúng tôi vui mừng công bố ba thiết bị Nexus mới, cỡ nhỏ, vừa và lớn. Cả ba đều chạy Android 4.2, hương vị mới của phiên bản Jelly Bean, bao gồm phiên bản mới nhất của dịch vụ Google Now cùng nhiều chức năng mới. (...) Thiết bị Nexus không đơn thuần là điện thoại hay máy tính bảng. Đó là điểm kết nối của bạn với những dịch vụ tốt nhất của Google. Dữ liệu của riêng bạn luôn sẵn sàng ở bất cứ nơi nào, dù bạn chuyển từ thiết bị này qua thiết bị khác".

Ba thiết bị Nexus mới là điện thoại Nexus 4 (màn hình 4", độ phân giải 320 ppi), máy tính bảng Nexus 7 (màn hình 7") và Nexus 10 (màn hình 10", độ phân giải 300 ppi, vượt trội iPad mới nhất).

Các sản phẩm mới của Google: Nexus 4, Nexus 7 và Nexus 10.

Chức năng mới hấp dẫn của Nexus 4 là Photo Sphere, cho phép chụp hình 360 độ.Người dùng Photo Sphere có thể chụp một loạt hình quanh mình. Người xem hình có thể quan sát một vòng quanh vị trí chụp hình, kể cả phía trên và phía dưới. Nexus 4 còn có chức năng gõ phím nhanh Gesture Typing, cho phép người dùng di ngón tay (không nhấc ngón tay) trên bàn phím ảo.

Với Nexus 7 đời mới, Rubin nhấn mạnh tính mỏng và nhẹ so với Nexus 7 đời cũ, cùng khả năng kết nối Internet 3G theo chuẩn phổ biến HSPA+. Riêng Nexus 10 là sản phẩm được chờ đợi từ lâu vì cạnh tranh trực tiếp với iPad. Theo Rubin, Google xem Nexus 10 là sản phẩm dùng chung trong gia đình: Nexus 10 cho phép thiết lập tài khoản người dùng và chuyển đổi nhanh chóng giữa các tài khoản.

Trong khi giá của Nexus 4 là 300 USD (phiên bản tối thiểu: 8 GB), giá của Nexus 7 được giữ nguyên ở mức thấp 200 USD (phiên bản tối thiểu: 16 GB, không có HSPA+) và giá của Nexus 10 chỉ có 400 USD (phiên bản tối thiểu: 16 GB), thấp hơn giá iPad. Google tỏ rõ quyết tâm đẩy mạnh dòng sản phẩm Nexus để giữ vị trí tiên phong trong "binh đoàn Android", duy trì thế mạnh của Android trong thị trường thiết bị di động nóng bỏng.

Nexus 7 mới (trái) và iPad Mini.

Nexus 10 (phải) và iPad.

Android đang tiến bước mạnh mẽ: hiện có trên 400 triệu thiết bị dùng Android, mỗi ngày có một triệu thiết bị Android được kích hoạt. Đến đầu tháng 11/2012, kho ứng dụng Android ở Google Play vượt qua mốc 700.000 phần mềm, ngang với con số mà Apple tự hào trước đó một tuần, khi giới thiệu iPad Mini và iPad mới.

Quá nhiều thay đổi so với ngày khai sinh hệ điều hành Android.Chỉ năm năm trước, chưa ai nhắc đến máy tính bảng, chưa hề có điện thoại dùng Android. Sau khi Apple giới thiệu iPhone lần đầu trong tháng 6/2007, râm ran tin đồn "lạ" rằng Google sẽ có sản phẩm GPhone cạnh tranh với iPhone vào cuối năm 2007. Khi Google công bố hệ điều hành nguồn mở Android thay vì gây sốc bằng điện thoại GPhone, giới truyền thông tỏ ra thất vọng và tin chắc rằng Google sẽ chỉ đứng sau những nhà sản xuất thiết bị.

Dù chưa có điện thoại nào dùng Android, ngay từ tháng 11/2007, Google đã cho phép tải xuống bộ công cụ lập trình Android SDK dùng điện thoại mô phỏng trên máy tính cá nhân, đồng thời dành 10 triệu USD làm giải thưởng cho những ai tạo được phần mềm ứng dụng tốt nhất trên Android.

Một năm sau, ngày 22/10/2008, điện thoại đầu tiên dùng hệ điều hành Android mới xuất hiện, mang tên HTC Dream (do Công ty HTC sản xuất).HTC Dream không được đánh giá cao.Giới truyền thông vẫn không tin vào triển vọng của Android.Vì Android ra đời sau iPhone, có ý kiến cho rằng Android chỉ là giải pháp dự phòng của Google, tránh lệ thuộc hoàn toàn vào Apple trong lĩnh vực di động.Vào lúc ấy, những dịch vụ của Google trên iPhone đang phát triển tốt đẹp.

Việc xây dựng Android dĩ nhiên không phải được tiến hành trong vài tháng sau khi iPhone xuất hiện.Nhân duyên của Android bắt đầu từ năm 2002, khi Rubin giới thiệu điện thoại SideKick tại Đại học Stanford.SideKick là điện thoại có khả năng kết nối Internet. Rubin nhấn mạnh khả năng đặc biệt của điện thoại trong tương lai: xác định vị trí người dùng. Từ đó mở ra triển vọng to lớn cho dịch vụ mạng. Có mặt trong buổi thuyết trình của Rubin, Larry Page và Sergey Brin - hai đồng sáng lập Google - đặt mua ngay sản phẩm của Rubin.


Andy Rubin

Nhưng mục tiêu chính của Rubin không phải là sản xuất điện thoại, mà là kinh doanh hệ điều hành mới thích hợp cho điện thoại kết nối Internet. Rubin rủ rê bạn bè (Rich Miner, Nick Sears và Chris White) thành lập Công ty Android, tập trung xây dựng hệ điều hành Android. Tên gọi Android (người máy) được chọn do sự đam mê của Rubin đối với người máy, xuất phát từ nhân vật mà Rubin yêu thích từ thuở ấu thơ: người máy có đầu tròn bằng kính, có đèn chớp chớp và phát giọng nói "máy móc" ngộ nghĩnh trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Lost In Space (Lạc trong không gian) của thập niên 1960.

Năm 2005, vốn liếng của Công ty Android cạn kiệt trong lúc hệ điều hành Android vẫn còn dở dang. Sau khi Google mua lại Công ty Android (8/2005), những người sáng lập Android tiếp tục công việc của mình trong một dự án bí mật. Đến nay, việc phát triển Android tại Google vẫn khép kín. Khác với hầu hết dự án phần mềm nguồn mở, Google chỉ công bố mã nguồn Android mới theo từng đợt, vào thời điểm được cho là thích hợp.

Android là hệ điều hành dùng lõi Linux và dùng máy ảo Java làm nền tảng cho phần mềm ứng dụng.Máy ảo Java giúp tách biệt phần mềm ứng dụng và phần cứng, nhằm bảo đảm cho phần cứng và hệ điều hành không bị phá hoại. Ngày nay, phần mềm phá hoại trên Android thực chất không phải là vi-rút theo nghĩa truyền thống, mà hầu hết là phần mềm gián điệp, "lạm dụng tín nhiệm" để đánh cắp dữ liệu cá nhân. Khi cài đặt phần mềm trên Android, người dùng luôn được thông báo về các quyền truy cập mà phần mềm đòi hỏi. Do thiếu cảnh giác, nhiều người dùng "vô tư" chấp thuận yêu cầu phi lý của phần mềm (chẳng hạn, phần mềm trò chơi đòi hỏi quyền gửi tin nhắn). Khác với trường hợp máy tính cá nhân, nếu nhận diện được phần mềm gián điệp, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản: gỡ bỏ phần mềm. Hiện tại, hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft cũng sử dụng kiến trúc máy ảo, theo ý tưởng tương tự Android.

Nhưng ý tưởng máy ảo trên điện thoại không xuất phát từ Android.Trước khi phát triển Android, Google tham gia tích cực vào cộng đồng nguồn mở Java, khởi xướng bởi Công ty Sun Microsystems.Sun chuyển toàn bộ công nghệ Java trên máy tính cá nhân thành nguồn mở. Nhưng Sun giữ quyền sở hữu Java ME (Mobile Edition) trên thiết bị di động. Máy ảo Java ME trên thiết bị di động là phần mềm có phí. Trên Android, Google quyết định không dùng Java ME mà tự xây dựng máy ảo Java theo cách riêng, dùng một phần thiết kế máy ảo Java của Sun cho... máy tính cá nhân! Cách làm của Google không xâm phạm sở hữu trí tuệ của Sun nhưng phá vỡ hệ sinh thái Java, khiến Sun phải "ngậm đắng nuốt cay", góp phần đẩy Sun vào vòng suy thoái không thể vứu vãn.

Ngoài vấn đề an ninh, những người xây dựng Android cũng tính đến chức năng định vị người dùng ngay từ đầu. Thông qua Android, Google thu thập thông tin về điểm truy cập Wi-Fi, về trạm thu phát sóng BTS của mạng di động, giúp cho việc định vị người dùng ngày càng chính xác. Apple cũng sử dụng phương pháp tương tự với iPhone đời sau. Với iPhone đời đầu, Apple dựa vào dịch vụ định vị của Công ty SkyHook (SkyHook có nhiều đội xe chạy khắp nước Mỹ để xác định tọa độ những điểm truy cập Wi-Fi và trạm BTS, lưu giữ kết quả trong một cơ sở dữ liệu).

Với lợi thế từ công nghệ, từ bản chất nguồn mở và từ danh tiếng của Google, Android thu hút nhiều nhà sản xuất phần cứng. Số lượng sản phẩm dùng Android tăng chậm trong năm 2009, rồi tăng vọt.Đến với Android ngay từ buổi đầu, Samsung nay trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đẩy Nokia vào thế yếu.Từng sản xuất điện thoại thông minh rất sớm, Nokia dẫn đầu việc phát triển hệ điều hành Symbian để ngăn chặn Windows Mobile của Microsoft.Thật trớ trêu, nay Nokia phải hoàn toàn dựa vào Windows Phone để vượt qua khó khăn.

Có dự đoán gây sốc, khẳng định rằng Windows Phone sẽ vượt qua Android và Android sẽ biến mất vào năm 2015! Như thường xảy ra, có lẽ tương lai không hoàn toàn giống bất kỳ dự đoán nào.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang