5 năm trình duyệt Chrome

26/08/2013 09:02

(e-CHÍP Online) Ngày 2/9/2008, Google bất ngờ giới thiệu trình duyệt Chrome khi thế giới mạng không hề chờ đợi trình duyệt mới (sau Internet Explorer, Firefox, Safari, Opera). Vừa tròn năm tuổi, Chrome trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới (theo StatCounter).


Ngày 10/8/2013, trang tin The Economist trình bày kết quả đo lường của Công ty StatCounter (Dublin, Ireland), cho thấy "mặt trời không tắt trên đế chế Chrome". Chrome đã vượt Internet Explorer (IE), trở thành trình duyệt phổ biến nhất khắp năm châu.

Với phương pháp đo lường khác, Công ty Net Applications (California, Mỹ) cho kết quả khác: trình duyệt Chrome vẫn đứng ở vị trí thứ ba sau IE và Firefox. Dù sao, không thể phủ nhận Chrome đã trở thành trình duyệt quan trọng như Google mong đợi, có khả năng tác động vào việc xác lập các chuẩn của Web trong thực tế và quyết định hướng phát triển công nghệ.


Trình duyệt Chrome vượt qua trình duyệt Internet Explorer (theo StatCounter).

Năm năm trước, Google giới thiệu Chrome khi đã có đến bốn trình duyệt khác nhau, thường xuyên gây "nhức đầu" cho những người thiết kế và lập trình trang mạng. Ngày ấy, dường như cuộc cạnh tranh của hai trình duyệt hàng đầu IE và Firefox là đủ cho sự phát triển, không ai phấn khởi chào đón trình duyệt thứ năm!

Trước đó mười năm (năm 1998), trình duyệt IE "miễn phí" của Microsoft đánh bại trình duyệt Netscape Navigator, giành chiến thắng tuyệt đối. Microsoft đã dồn sức phát triển IE để ngăn không cho Navigator trở thành nền tảng quan trọng cho phần mềm ứng dụng truyền qua mạng. Loại phần mềm như vậy độc lập với hệ điều hành, làm giảm vị thế của hệ điều hành Windows.

Trong thời gian dài sau khi chiếm giữ địa vị độc tôn trên mạng, IE không còn được cập nhật thường xuyên vì Microsoft không mong muốn IE trở thành nền tảng quan trọng cho phần mềm ứng dụng, lấn át vai trò của hệ điều hành Windows. Thiếu sự trông nom, IE trở thành phương tiện lây nhiễm qua mạng của đủ loại phần mềm độc hại. Trong tình trạng như vậy, trình duyệt nguồn mở Firefox của tổ chức phi lợi nhuận Mozilla nhanh chóng gia tăng thị phần. Những cơ quan của chính phủ ở nhiều nước chuyển qua dùng Firefox và xu thế này vẫn bền vững cho đến nay.

Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh với IE trên máy tính cá nhân PC, Firefox nhìn chung vẫn thất thế vì IE là một bộ phận của Windows, có sẵn từ khi mua máy, không cần cài đặt. Trong khi Firefox không có cơ hội nào để lật ngược tình thế trên PC, sự xuất hiện trình duyệt Chrome tưởng như chỉ là sự góp mặt cho thêm phần... đông vui những trình duyệt "chiếu dưới".

Cũng như Firefox, trình duyệt Chrome là phần mềm nguồn mở và tuân thủ các chuẩn mở, đặc biệt là chuẩn HTML5 (Microsoft đã cân nhắc khá lâu trước khi từ bỏ một phần công nghệ riêng và từng bước chấp nhận HTML5, kể từ IE9). Khác với Firefox, Google luôn muốn phát triển Chrome thành nền tảng của mọi loại phần mềm ứng dụng, thúc đẩy Chrome luôn vượt qua giới hạn, thực hiện những việc mà nhiều người từng nghĩ trình duyệt không thể làm.

Khi giới thiệu Chrome lần đầu, Google nhấn mạnh hiệu quả, tốc độ của Chrome khi chạy phần mềm được viết bằng ngôn ngữ JavaScript. Máy ảo JavaScript trong Chrome có khả năng biên dịch tức thời mã JavaScript thành mã máy, giúp phần mềm JavaScript chạy với tốc độ không thua kém phần mềm ở dạng mã máy. Kỹ sư Lars Bak - tác giả của máy ảo JavaScript, người từng có nhiều kinh nghiệm phát triển máy ảo Java khi còn làm việc cho Sun Microsystems - đặt tên cho máy ảo JavaScript trong Chrome là V8, theo tên của loại động cơ 8 xy-lanh dùng cho xe đua. Trong lần kiểm thử Chrome tại Google lần cuối trước khi công bố, máy ảo V8 chạy mã JavaScript nhanh hơn 10 lần so với Firefox 3 và Safari 3, nhanh hơn... 56 lần so với IE7 trong một phương pháp thử.


Lars Bak - tác giả của máy ảo V8 trong trình duyệt Chrome.

Nhờ máy ảo JavaScript vững chắc và hiệu quả, Chrome phát triển thành một nền tảng riêng cho phần mềm ứng dụng. Ngày càng nhiều phần mềm ứng dụng được viết cho riêng trình duyệt Chrome, gọi là ứng dụng Chrome (Chrome App), tập hợp trong cửa hàng phần mềm Chrome Web Store.

Google thành lập trang mạng Chrome Experiments để trình diễn nhiều ứng dụng Chrome đặc sắc, chạy được ở chế độ toàn màn hình như ứng dụng ở dạng mã máy. Nhiều ứng dụng diễn hoạt hình ảnh với tốc độ 30 khung hình/giây trên màn hình có độ phân giải cao Full HD (1920 x 1080): Jelly Fish, Julia Fractal, Wall of Photos, Google Body,... Đặc biệt, ứng dụng WebGL Aquarium hiển thị "mượt mà" hoạt cảnh được chiếu sáng tinh tế với hàng ngàn con cá bơi lội trong bể thủy tinh hình cầu. WebGL Aquarium cho phép thay đổi số lượng cá tùy ý. Những con cá trong WebGL Aquarium thực chất là mô hình 3D được tạo ra theo thời gian thực dựa vào công nghệ mở WebGL (Microsoft hoàn toàn bác bỏ công nghệ WebGL, không dùng trong trình duyệt IE).Phần mềm WebGL Aquarium chứng tỏ sức mạnh của Chrome.

Google cũng tích cực phát triển công nghệ NaCl (Native Client) cho phép những phần mềm được viết bằng ngôn ngữ C/C++ dễ dàng chuyển thành ứng dụng Chrome.

Khác với Firefox luôn trung thành với công nghệ mở, Chrome ủng hộ công nghệ Flash, xem như một "chuẩn thực tế". Trình duyệt Chrome chạy được ứng dụng Flash ngay sau khi cài đặt, người dùng không cần cài đặt bổ sung Flash Player.

Ngay từ khi xuất hiện, Chrome có khả năng tự động cập nhật và cập nhật rất thường xuyên. Flash Player tích hợp trong Chrome cũng được cập nhật tự động thường xuyên, góp phần vào hoạt động bền vững của Chrome. Khác với IE, trình duyệt Chrome mới nhất chạy ổn định trên Windows XP - hệ điều hành hiện vẫn còn thông dụng, dù đã hơn mười tuổi.

Thành công của Chrome có lẽ còn dựa vào máy tính Chromebook (dùng hệ điều hành Chrome OS) và hệ thống dịch vụ Google in Education, đang thu hút nhiều trường học vào "hệ sinh thái" của Google. Ngày càng nhiều phần mềm dạy học được phát triển ở dạng ứng dụng Chrome.

Có ý kiến cho rằng Chrome được dùng phổ biến nhờ tạo ra trải nghiệm nhất quán trên nhiều loại thiết bị, đặc biệt trên điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android. Trình duyệt Chrome trên Android thực ra vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm, chưa được ưa chuộng như trình duyệt mặc định của Android.

Chrome đạt được vị trí vững chắc chủ yếu trên máy tính PC, nhờ vào những giá trị thực sự khác biệt mang lại cho người dùng. Với thị phần của Chrome dưới 1% trong năm 2008, ngày ấy không ai dám dự đoán Chrome vượt qua IE sau năm năm!

NGỌC GIAO


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang