4G, khi nào?

31/12/2012 14:17

4G là thế hệ tiếp nối phát triển cao hơn của 3G nhưng thời điểm nào chính thức được triển khai ở VN thì vẫn chưa xác định. Theo một số nhà mạng, sớm nhất cũng phải tới năm 2015 mới có thể triển khai 4G tại VN.

Theo Dự thảo Qui hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020, đến năm 2014 từng bước nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá 4G; từ năm 2015 mới xem xét triển khai. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Lê Nam Thắng, đến thời điểm 2015 có thể xem xét theo hai hướng: Đầu tư thẳng lên 4G, hoặc tiếp tục phát triển mạng 3G nâng cấp lên 3,5G. Lộ trình này được dự kiến không nằm ngoài mục đích để cho các nhà mạng khai thác hết nguồn tài nguyên 3G để thu hồi vốn và có lãi, tránh vội vàng chạy đua đầu tư lên 4G gây lãng phí không cần thiết.

Cơ quan quản lí đã có tính toán như vậy là cần thiết. Song về phía các nhà mạng, bài học từ vụ đầu tư 3G cách đây gần bốn năm chắc cũng đã đủ để họ hiểu ra một điều rằng, chạy theo cái mới và hiện đại nhưng cũng phải đặt vấn đề hiệu quả kinh doanh lên hàng đầu. Lí do thứ hai phía Bộ Thông tin & Truyền thông đưa ra, lộ trình kéo dài như vậy cũng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng các thiết bị tối ưu, tránh phải chi quá nhiều. Theo đó, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son, đến năm 2018 bộ mới xem xét cấp phép mạng 4G cho doanh nghiệp.

Như vậy từ nay đến điểm rơi 4G còn đến sáu năm. Khoảng thời gian này đủ để cho các nhà mạng khai thác hết công năng của 3G hay không còn tùy thuộc vào năng lực và kế hoạch triển khai các loại dịch vụ trên nền 3G. Tuy nhiên, với những dịch vụ như hiện thấy trên thị trường vẫn không có gì hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nhiều hơn là internet 3G, thì vài năm tới nữa cũng khó có thể kì vọng có sự thay đổi đột phá. Song dù thế, để thu hồi đủ vốn đầu tư cho 3G (khoảng 33.000 tỉ đồng) và có lãi từ sự đầu tư này có lẽ không phải là vấn đề quá khó khăn đối với các nhà mạng như MobiFone, VinaPhone hay Viettel.

Thị trường thông tin di động VN từ nay tới lúc triển khai 4G có thể cũng sẽ xảy ra nhiều biến động. Năm 2011 chứng kiến sự sáp nhập EVN Telecom vào Viettel, S-Fone được bán theo Cty mẹ là SPT cho SaigonTel song cũng không có sự khởi sắc gì. Thông tin được dư luận bàn tán nhiều trong những ngày qua là có thể S-Fone cũng sẽ đi theo Vietnamobile giã từ công nghệ CDMA để ứng dụng thẳng 3G. Các nhà mạng nhỏ đang gặp khó khăn như S-Fone, Vietnamobile hay Beeline liệu trong sáu năm tới có còn trụ vững trên thị trường hay không hay cũng sẽ bị khai tử thông qua mua bán và sáp nhập? Chưa thể nói trước được điều gì song có thể khẳng định, cuộc đua lấy giấy phép 4G trong tương lai sẽ không có sự kèn cựa, cạnh tranh bỏ thầu mạnh mẽ hay quyết liệt như dạo đấu thầu giấy phép 3G trước đây. Khi ấy thị trường thông tin di động sẽ trải qua một sự sàng lọc, để số nhà mạng ít lại nhưng đủ mạnh mẽ để phát triển bền vững.

Qui hoạch là một chuyện, nhưng nếu thực tế thị trường diễn ra nhanh hơn thì ngay cả các cơ quan quản lí cũng không thể kìm giữ nhịp độ công nghệ. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi vòng đời công nghệ ngày càng nhanh thay đổi vì thế các doanh nghiệp nhiều khi cũng phải chạy theo để chiều lòng “thượng đế”. Câu chuyện 3G chưa qua 4G đã tới xem ra chưa thể quay nhanh tại VN. Nhưng cũng chẳng có gì phải quá sốt ruột với 4G. Bởi cứ nhìn 3G thì rõ, triển khai một công nghệ mới thì điều quan trọng nhất là phải phát triển được ứng dụng để công nghệ ấy đi vào cuộc sống. nếu không được như thế thì thà chậm còn hơn.

Thụy Lâm
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang