4 ứng dụng iOS về phong tục tập quán Việt Nam

30/01/2014 23:30

Nhân dịp Xuân về, thật tuyệt vời khi có một số ứng dụng, chạy trên thiết bị dùng hệ điều hành iOS, giúp ta tìm hiểu về các phong tục trên mọi miền đất nước...

Tết cổ truyền là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam. Đó là thời điểm mà mọi người về quê cũ, thăm nom và đoàn tụ cùng ông bà, cha mẹ, gặp gỡ bà con dòng họ. Và còn bao nhiêu các phong tục tốt đẹp khác được truyền từ đời nầy sang đời khác mà ngày nay ta có dịp tìm hiểu nhanh qua thiết bị di động, để mở mang kiến thức và từ đó cùng gìn giữ bản sắc dân tộc.

1. Tết Việt

Người Việt Nam ăn Tết ra sao, và có khác nhau giữa các vùng miền? Ứng dụng Tết Việt tập hợp khá nhiều thông tin về phong tục ngày Tết Việt Nam,
như mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội khác với mâm cơm ngày Tết Nam bộ ra sao,... rất có ích để bạn tham khảo, nếu bạn muốn biết phải trang trí bàn thờ gia tiên cúng Tết như thế nào cho đúng tục lệ ông bà, hay phải đọc bài cúng gia tiên ngày mùng một của năm mới sao cho đúng,...

2. Phong tục Việt Nam


Ứng dụng Phong tục Việt Nam giúp mọi người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, nhận ra những điều chưa biết về phong tục, tập quán, cùng những nét truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, và gồm cả những phong tục tập quán mà có thể bạn đã từng gặp hàng ngày trong cuộc sống.
Hàng trăm phong tục phổ biến được sắp xếp một cách khoa học, cung cấp những thông tin mà bạn cần biết, chẳng hạn vì sao lại có phong tục nầy nọ, bắt nguồn từ đâu,...
Nếu bạn quan tâm chuyện... cưới hỏi, bạn cũng sẽ tìm thấy câu trả lời cho rất nhiều câu hỏi thú vị, như Mối lái là gì?, “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” nghĩa là sao?,... trong ứng dụng đầy tính nhân văn nầy.

3. Đố vui ngày Tết

Ngày Xuân, thay vì để trẻ dùng thời gian rảnh rỗi để chơi các trò chơi điện tử, bạn nên hướng dẫn các bé cùng chơi loại thẻ tìm hiểu phong tục tập quán dân gian Việt Nam, dưới hình thức câu đố.
Đố vui ngày Tết là một ứng dụng nhỏ nhưng rất tuyệt, dành cho trẻ em từ ba tuổi trở lên, với hơn 300 câu đố dân gian liên quan đến ngày Tết (kèm theo câu trả lời, âm thanh và hình ảnh minh họa sinh động, dễ thương). Ứng dụng cũng giúp trẻ em tìm hiểu thêm về các hiện tượng tự nhiên, nhân vật, con người, địa danh, hoa trái, động vật, đồ vật,... liên quan đến ngày Tết và năm mới, từ đó các bé hiểu thêm và dễ nhớ về nền văn hóa Tết của người Việt Nam xưa và nay. Các bậc cha mẹ có thể cùng chơi với con, và giải thích các câu đố khó, cũng như giúp những trẻ chưa biết đọc có thể cùng chơi.
Các câu đố trong ứng dụng có ba mức độ: dễ, trung bình, và khó. Trẻ em có thể bắt đầu với bất kỳ cấp độ nào, nhưng tốt nhất là khởi động với mức độ đầu tiên, và ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh mức độ dựa trên khả năng của trẻ. Các câu đố được lặp đi lặp lại để giúp trẻ có thể nhớ và trả lời một cách nhanh chóng.

4. Lễ hội Việt for iOS

Ứng dụng cung cấp thông tin về các lễ hội của dân tộc, như Hội Xuân đền Thượng, Hội Xòe ở Tà Chải,… theo các tỉnh thành, với các chi tiết về thời gian, địa điểm, đặc điểm của từng lễ hội.
Đây là một ứng dụng có ích và rất nên tham khảo nếu bạn quyết định đến thăm một vùng miền nào trên đất nước, nhân dịp lễ hội đặc trưng ở địa phương. Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin từ Lễ hội Việt (trên thiết bị chạy nền iOS) qua tin nhắn, email cho người thân, bạn bè.

ANH VÂN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang