4 ứng dụng giúp smartphone an toàn hơn

07/02/2018 13:15

Android luôn là miếng mồi béo bở đối với tội phạm mạng, chỉ tính riêng trong năm 2016 đã có hơn 1,85 tỉ smartphone sử dụng hệ điều hành Android.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một số ứng dụng hay cho smartphone và tablet, giúp tăng thêm phần bảo mật và hạn chế các cuộc tấn công từ bên ngoài.

1. LastPass


Nhiều người thường có thói quen đặt mật khẩu đơn giản hoặc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, điều này khá nguy hiểm bởi lẽ tin tặc có thể dò ra dễ dàng và đánh cắp dữ liệu. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng LastPass cho smartphone tại https://goo.gl/YYlsQ (Android) hoặc https://goo.gl/PVUe7M (iOS).

Về cơ bản, phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý toàn bộ mật khẩu Facebook, Gmail, ngân hàng... tại một nơi. Đồng thời LastPass còn hỗ trợ sao lưu và đồng bộ hóa mật khẩu trên mọi thiết bị.

2. Norton Mobile Security


Tính năng Play Protect của Google hiện chỉ mới phát hiện được khoảng 48,5% phần mềm độc hại. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng người dùng bị tấn công vẫn còn cao. Do đó, bạn nên cài đặt thêm các ứng dụng bảo mật cho smartphone như Norton Mobile Security tại https://goo.gl/jJxrg (Android).

3. Opera VPN


Khi truy cập Internet hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến, tội phạm mạng có thể sử dụng nhiều cách để đánh chặn và thu thập dữ liệu quan trọng. Lúc này, VPN (mạng riêng ảo) sẽ là giải pháp hoàn hảo để mã hóa toàn bộ dữ liệu gửi và nhận.

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Opera VPN tại địa chỉ http://www.opera.com/vi/apps/vpn, tương thích Android và iOS. So với các ứng dụng cùng loại, Opera VPN được cung cấp hoàn toàn miễn phí và không giới hạn dung lượng.

Khi hoàn tất, bạn hãy nhấn Connect, lựa chọn máy chủ tương ứng như Canada, Germanu, Singapore, United States hoặc Closest Region (khu vực gần nhất). Nếu muốn tắt VPN, bạn hãy trượt thanh thông báo từ trên xuống, chọn Opera VPN và nhấn Disconnect.

4. Signal Private Messenger


Ứng dụng nhắn tin SMS mặc định của Android không được mã hóa, điều này đồng nghĩa với việc nội dung các cuộc trò chuyện dễ bị rò rỉ. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng nên cài đặt ứng dụng Signal Private Messenger tại địa chỉ https://goo.gl/Y0pFr (Android).

Giống như tất cả ứng dụng mã hóa tin nhắn, người dùng hai bên đều phải kích hoạt dịch vụ. Một khi kết nối thành công, tất cả dữ liệu, nội dung tin nhắn chỉ được truyền qua lại giữa hai bên.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng từ những nguồn chính thống hoặc Google Play (tất nhiên nguy cơ bị lây nhiễm vẫn có), đọc kỹ mọi điều khoản trước khi cài đặt. Hạn chế cài đặt ứng dụng thông qua các tập tin APK, đồng thời vô hiệu hóa tùy chọn Unknown sources (không rõ nguồn gốc) trong phần Settings (cài đặt) > Security (bảo mật).

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà chúng tôi vừa gợi ý bên trên, bạn đọc có thể an tâm hơn khi lướt web và trao đổi thông tin với bạn bè.

Theo Kynguyenso
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang