4 lý do bạn chụp ảnh mờ và cách khắc phục

11/05/2016 21:47

Camera trên smartphone có "xịn" đến đâu cũng vô tác dụng với những người không biết cách dùng. Nếu suốt ngày chụp ảnh mờ ảo, bạn nên đọc bài viết dưới đây để xem sai ở đâu.

Các nguyên nhân ảnh chụp bị mờ

1. Chạm vào ống kính máy ảnh

Có thể bạn chạm nhiều lần vào ống kính máy ảnh mà không nhận ra, vì thế ảnh chụp thường mờ mờ ảo ảo. Giải pháp rất đơn giản, hãy dùng miếng vải cotton mềm để nhẹ nhàng lau sạch, song hãy cẩn thận nếu không muốn làm xước ống kính.

2. Chuyển động khi chụp ảnh

Chỉ một cử động nhỏ cũng có thể làm ảnh chụp bị rung dù ánh sáng tốt đến đâu. Đó là lý do vì sao bạn nên giữ chắc tay khi chụp ảnh. Khi bấm nút chụp, ảnh không xuất hiện ngay lập tức mà cảm biến máy ảnh cần có thời gian phơi sáng nhất định, khung hình chữ nhật nhỏ báo hiệu đã lấy nét xong phải mất khoảng 1/4 giây. Trong thời gian ngắn ngủi này, nếu chuyển động, ảnh sẽ bị mờ. Bạn nên dùng chế độ chống rung mỗi khi có thể.

3. Chụp quá nhanh

Smartphone ngày nay hầu như đều trang bị tính năng lấy nét tự động, nhưng không phải ngay lập tức. Nếu bấm nút chụp ảnh nhanh quá, ảnh sẽ bị mờ.

4. Lấy nét sai

Tính năng lấy nét tự động thường điều chỉnh chính xác nhưng cũng có lúc gặp rắc rối. Chẳng hạn, nếu chủ thể quá gần máy ảnh, máy ảnh sẽ chuyển sang lấy nét một đối tượng khác ở xa hơn. Đó là lúc chúng ta nên lấy nét bằng tay để “nói” cho thiết bị biết phải lấy nét vào đâu.

Cách khắc phục

Dùng tính năng chụp liên tiếp

Nhờ chế độ chụp liên tiếp, bạn có thể hạn chế bị rung tay khi nhấn nút chụp. Chỉ cần nhấn và giữ nút chụp ảnh để chụp vài tấm ảnh thay vì nhấn vài lần. Nếu ứng dụng camera gốc không có chế độ này, hãy thử ứng dụng Fast Burst Camera Lite miễn phí trên Google Play.

Dùng hai tay

Trừ khi bạn tự tin một tay cũng đủ cầm chắc máy ảnh, điều tốt nhất có thể làm là dùng cả hai tay giữ máy. Nó sẽ làm giảm rung tay và tránh chụp ảnh bị mờ.

Theo IctNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang