3 người Việt được Facebook vinh danh top 100 “cao thủ” bảo mật toàn cầu

22/06/2019 17:55

Đây là 100 chuyên gia hàng đầu về bảo mật, những người đã đóng góp cho Facebook trong việc vá các lỗ hổng bảo mật trên mạng xã hội này trong suốt năm vừa qua.


Facebook mới đây đã đưa ra lời cảm ơn đối với một danh sách dài bao gồm khoảng 100 hacker mũ trắng. Khác với hacker mũ đen vốn thường tìm cách kiếm lợi mỗi khi phát hiện ra cách khai thác lỗ hổng của một hệ thống mạng, hacker mũ trắng sẽ gửi thông tin cho đơn vị vận hành hệ thống nhằm vá lại các lỗ hổng mà họ tìm ra.

Thông qua hành động này, các hacker mũ trắng sẽ được ghi nhận về tài năng. Đồng thời, nhiều cơ quan, tổ chức cũng tặng kèm các khoản tiền thưởng tùy theo độ nguy hiểm của lỗ hổng cũng như đóng góp của hacker mũ trắng.

Việc vinh danh đóng góp của các hacker mũ trắng được Facebook thực hiện liên tục mỗi năm một lần kể từ năm 2011 đến nay. Danh sách này bao gồm 100 người có đóng góp nhiều nhất trong việc phát hiện và vá lại các lỗ hổng bảo mật trên Facebook.

Đáng chú ý khi có sự xuất hiện của 3 người Việt trong danh sách hacker mũ trắng của Facebook năm nay. Ba chuyên gia bảo mật này bao gồm Hoàng Lâm (vị trí 65), Khôi Dương (vị trí 66) và Phạm Tiến Mạnh (ManhNho, vị trí 84).

Hồi cuối năm ngoái, hai nhân viên thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel cũng đã được xướng tên trong top 100 “cao thủ” bảo mật thế giới năm 2018 do Microsoft công bố.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang