2015: Gieo quẻ cho các đại gia di động (Phần 2)

09/02/2015 09:58

Thị trường di động 2015 sẽ cực kỳ kịch tính với vô số toan tính của các đại gia di động. Hãy cùng e-CHÍP M! gieo quẻ cho các đại gia này nhân dịp Xuân về nhé!

4. Lenovo

Một ẩn số của thị trường di động trong năm 2015 chính là Lenovo. Sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Motorola, Lenovo đang ở trong tư thế sẵn sàng hơn bao giờ hết để bứt phá. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ đúng như dự tính, Lenovo sẽ tăng trưởng rất nhanh nhờ nguồn lực thiết kế và kinh nghiệm dày dặn của Motorola và trở thành một thế lực đáng gờm đối với Samsung.

Một hướng đi đáng chú ý của Lenovo trong năm tới chính là đẩy mạnh việc thử nghiệm chip Intel. Theo kế hoạch, ngay từ đầu năm, hãng này sẽ ra mắt hai smartphone cùng sử dụng vi xử lý Atom 64-bit và chip modem di động do Intel cung cấp. Một model sẽ được bán tại Trung Quốc, model còn lại nhắm đến các thị trường mới nổi. Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Lenovo lại quyết định bắt tay cùng Intel, khi mà Qualcomm mới là nhà cung cấp chipset lớn nhất thế giới hiện nay. Intel quá chậm chân trong cuộc chơi chip di động và đang rất muốn cứu vãn tình thế. Hãng này đang nhắm đến Trung Quốc như là xuất phát điểm cho kế hoạch của mình. Hồi đầu tháng 12, các quan chức của Intel tuyên bố sẽ đầu tư thêm 1,6 tỷ USD nữa trong vòng 15 năm tới để nâng cấp một nhà máy chip ở Trung Quốc. Hãng này thậm chí còn bắt tay cùng công cụ tìm kiếm Baidu để phát triển phần mềm dành riêng cho thị trường Internet nước này. Do đó, rất có thể Lenovo đã được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt từ Intel trong thương vụ này.

Bên cạnh đó, Motorola đang có phong độ khá ổn định trong việc thiết kế các smartphone mới, với Moto X và Droid Turbo đều lọt vào danh sách những smartphone xuất sắc nhất năm qua. Nếu như Lenovo có thể rót thêm tiền và hậu thuẫn tích cực cho Motorola trong các khâu marketing, phân phối, chắc chắn sản phẩm của Motorola sẽ có diện phủ sóng rộng hơn và cải thiện được doanh số. Trong khi đó, Lenovo có thể tái sử dụng các thiết kế của Motorola để “cải biên” thành những con dế giá rẻ dành riêng cho thị trường nội địa hoặc đang phát triển, tận dụng nguồn nhân công rẻ ở Trung Quốc để hạ thấp giá thành.


5. BlackBerry

Tổng giám đốc đương nhiệm John Chen của BlackBerry là một chuyên gia bậc thầy về đảo ngược tình thế. Ông này tham gia Sybase vào năm 1997 và 13 năm sau, hãng này được bán lại cho SAP với giá lên tới 65 USD/cổ phiếu, cao gấp 13 lần so với thời điểm Chen trở thành CEO. Cho tới thời điểm này, các nhà đầu tư BlackBerry có vẻ cũng khá hài lòng khi cổ phiếu Dâu đen đã tăng thêm 50% sau khi John Chen đầu quân. Một phần chiến lược của Chen là tái tập trung vào mảng doanh nghiệp, mà bằng chứng chính là sự ra mắt của con dế BlackBerry Passport. Tuy nhiên, BlackBerry cũng không từ bỏ hẳn thị trường cá nhân khi tung ra một số tính năng hướng người dùng như BBM Stickers khá ăn khác.

Có thể nói, Blackberry Passport là một nước cờ táo bạo của BlackBerry trong năm qua. Nó cho thấy Dâu đen sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm và thái độ này chắc chắn sẽ được nối dài sang năm 2015. Rất có thể BlackBerry sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm độc đáo, mới mẻ như vậy nữa để chứng minh với người dùng rằng: Họ chưa chết. John Chen cũng cho thấy ông lắng nghe người dùng như thế nào khi khôi phục trở lại màn hình QWERTY trứ danh, thay vì mải mê chạy đuổi theo màn hình ảo giống các đối thủ.

Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay của BlackBerry là phải làm sao cân bằng được những tính năng đặc trưng, làm nên bản sắc của hãng với những tính năng mới của hệ điều hành BlackBerry 10 và theo kịp xu hướng chung của thị trường. BlackBerry Classic rõ ràng là đang đi theo hướng này và chắc chắn sẽ còn nhiều model nữa nối gót nó. BlackBerry sẽ cố gắng mở rộng thị trường ở các nước đang phát triển như Indonesia và Nam Phi, tập trung vào bảo mật như là ưu thế lớn nhất của mình.

Tất nhiên, để tình hình thực sự đảo chiều thì không thể chỉ trong một đêm, nhưng có vẻ như dưới sự chèo lái của John Chen, con thuyền BlackBerry sẽ có một năm 2015 “dịu êm” hơn so với những năm giông bão trước đó.


Y LAM

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang