2013 - Năm của NFC

18/03/2013 12:12

Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2013 (Las Vegas, 1/2013) đã giới thiệu nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication), báo hiệu NFC bắt đầu trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống”.

Nếu tham dự những cuộc triển lãm, hội thảo công nghệ trong năm 2013, có lẽ bạn sẽ có dịp làm quen với thẻ NFC hoặc vòng tay NFC, để rồi thấy chúng xuất hiện khắp nơi.

Công nghệ NFC cho phép hai thiết bị điện tử tự động kết nối (không dây) với nhau và truyền dữ liệu cho nhau ở khoảng cách ngắn hơn 4 cm. Về bản chất, NFC là hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong thực tế, khoảng cách liên lạc thực sự trong công nghệ NFC ngắn đến mức hai thiết bị tham gia kết nối NFC phải gần chạm vào nhau.

Trong hai thiết bị kết nối NFC, phải có ít nhất một thiết bị chủ động phát sóng điện từ (do đó, phải được cung cấp năng lượng), thiết bị thứ hai có thể thuộc loại thụ động, hoạt động được nhờ năng lượng điện từ của thiết bị kia. Thiết bị NFC thụ động thường là thẻ mỏng (tag) hoặc vòng đeo tay (wristband, bracelet) chứa dữ liệu. Thiết bị NFC chủ động có thể là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Có lẽ bạn đang tự hỏi: vì sao liên lạc ở tầm quá ngắn như vậy lại có thể trở nên quan trọng? Nhờ tầm liên lạc rất ngắn, cơ chế NFC chỉ cho phép kết nối tay đôi, bảo đảm không có bên thứ ba xen vào. Điều này củng cố tính bảo mật và sự riêng tư, giống như... cuộc nói chuyện thì thầm.Hơn nữa, sự "thì thầm" của NFC tiêu thụ rất ít năng lượng.

Thiết bị NFC được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản đã gần một thập niên, thay thế vai trò của các loại thẻ, các loại vé bằng giấy. Công nghệ NFC chỉ trở thành đề tài nóng của giới truyền thông từ năm 2011 do điện thoại thông minh cùng máy tính bảng ngày càng phổ biến và do sự hình thành chuẩn NFC quốc tế, dù chưa hoàn chỉnh.

Tuy lớp phần mềm của NFC hầu như chưa có chuẩn, ý tưởng ứng dụng công nghệ NFC được sản sinh ngày càng nhiều, gần như... bất tận. Ứng dụng dễ thấy nhất là loại thẻ NFC chứa thông tin hướng dẫn ở những khu vực công cộng (sân bay, bảo tàng, khách sạn,...). Thẻ NFC cũng bắt đầu được dùng trên danh thiếp, thẻ nhân viên, thư mời, tờ bướm, trang quảng cáo trên báo in,...Áp điện thoại có chức năng NFC vào thẻ, bạn đọc được nội dung của thẻ trên màn hình điện thoại.

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES (Consumer Electronics Show) đầu năm 2013 tại Las Vegas, Công ty Samsung giới thiệu thẻ NFC với nhãn hiệu TecTiles. Một gói năm chiếc thẻ bé xíu TecTiles có giá bán 15 USD. Khi được áp vào thẻ TecTiles, điện thoại có chức năng NFC có thể ghi hoặc đọc dữ liệu trong thẻ TecTiles. Trong thời gian diễn ra CES 2013, hệ thống tám khách sạn tại Las Vegas của Công ty Caesars Entertainment đã dán trên 4500 thẻ TecTiles ở khắp nơi để hướng dẫn du khách.

Đọc thông tin trong thẻ TecTiles bằng điện thoại.

Theo quảng cáo của Samsung, thẻ TecTiles cho phép ghi lại dữ liệu đến 100.000 lần bởi điện thoại có chức năng NFC dùng hệ điều hành Android. Để thẻ TecTiles hoạt động tốt nhất, Samsung "khuyên dùng" các loại điện thoại do Samsung sản xuất: Galaxy S II, Galaxy S III, Nexus S 4G, Galaxy S Blaze 4G.

Cũng tại CES 2013, Công ty Sony giới thiệu loại thẻ NFC có chức năng tương tự TecTiles, mang tên Xperia SmartTags.Khác với thẻ mỏng TecTiles dùng để dán khắp nơi, Xperia trông như một huy hiệu, dùng để treo khắp nơi. Cũng dễ hiểu như trường hợp Samsung, Sony đề nghị dùng thẻ Xperia với điện thoại của Sony: Xperia S, Xperia P, Xperia sola.


Đọc thông tin trong thẻ Xperia SmartTags bằng điện thoại.

Thẻ NFC như TecTiles và Xperia có thể dùng để ghi nhớ các chỉ thị dành cho điện thoại.Khi được áp vào thẻ, điện thoại sẽ thực hiện tự động loạt thao tác nào đó.Phần mềm được dùng để "lập trình thẻ" cho mục đích này thường là phần mềm miễn phí NFC Task Launcher ở Google Play.

Chẳng hạn, khi về đến nhà, người dùng điện thoại có thể áp điện thoại vào thẻ NFC ở cửa ra vào để thực hiện tự động loạt thao tác thích hợp trên điện thoại: bật chức năng thu sóng Wi-Fi, tắt chức năng thu sóng Bluetooth, tăng âm lượng nhạc chuông,...Khi đó, điện thoại cũng có thể tự động gửi tin nhắn "Con về nhà rồi đây!" - loại tin nhắn thích hợp cho các bậc cha mẹ vắng nhà muốn yên tâm rằng con mình đã về nhà an toàn, đúng giờ.

Thẻ NFC dán trong phòng khách có thể giúp điện thoại tự động đăng nhập mạng Wi-Fi trong nhà.Điều này thuận tiện cho chủ nhà khi muốn khách thoải mái sử dụng mạng Wi-Fi mà không cần thông báo mật khẩu.

Sau khi bật bếp điện hoặc bật lò vi sóng, người dùng có thể áp điện thoại vào thẻ ở gần lò để được điện thoại báo động sau năm phút hoặc mười phút.

Khi vào giường ngủ, người dùng áp điện thoại vào thẻ ở đầu giường để điện thoại chuyển qua chế độ im lặng và mở ứng dụng đồng hồ (khi đó, điện thoại đặt trên chân đế trông như đồng hồ thực thụ).

Thẻ NFC tại văn phòng cũng có thể giúp điện thoại tự động chuyển qua chế độ im lặng, bật Wi-Fi, đăng nhập Foursquare hoặc mở ứng dụng sổ tay, lịch trình.

Khi đi ra ngoài, làm việc với máy tính xách tay ở nơi không có sóng Wi-Fi, người dùng điện thoại có thể áp điện thoại vào thẻ dán ở máy tính để điện thoại tự động trở thành điểm phát sóng Wi-Fi (Wi-Fi hotspot).

Điện thoại và máy tính bảng, với vai trò thiết bị NFC chủ động còn có thể tương tác với nhiều loại thiết bị NFC khác, chủ động hoặc thụ động: máy ảnh, máy thu hình (TV), máy giặt, tủ lạnh, máy hút bụi, nồi cơm điện, lò vi sóng,...

Thiết bị NFC thụ động còn có thể là vòng đeo tay chứa thông tin cá nhân. Các nhà tổ chức sự kiện truyền thông (hội thảo, triển lãm,...) ngày càng ưa chuộng vòng tay NFC. Vòng tay NFC phân phát cho mỗi khách tham dự giúp tăng cường tính tương tác của sự kiện. Chẳng hạn, khách đưa vòng tay áp vào thiết bị đọc NFC ở gần một sản phẩm được trưng bày để bầu chọn sản phẩm. Nếu mỗi khách khi vào khán phòng đều đưa vòng tay NFC qua thiết bị đọc, màn hình ở sảnh lớn sẽ luôn thông báo cụ thể số ghế còn trống trong mỗi khán phòng.

Dữ liệu từ những vòng tay NFC giúp nhà tổ chức dễ dàng phân tích hiệu quả của sự kiện truyền thông. Tính tích cực của mỗi khách tham dự sự kiện thể hiện rõ trong cơ sở dữ liệu sẽ là căn cứ chính xác để tính điểm thưởng, để ghi nhớ khách hàng tiềm năng.

Trong tháng 1/2013, giới truyền thông tại Mỹ đặc biệt chú ý việc dùng vòng tay NFC tại công viên giải trí Disney World và khu nghỉ dưỡng của Công ty Disney ở Florida. Vòng tay NFC mang tên MagicBand phát cho mỗi khách tham quan có ghi thông tin cá nhân của khách. Vòng tay có chức năng như chìa khóa mở cửa phòng khách sạn (khi đưa gần tay nắm cửa). Mỗi khi tham gia một trò chơi, đi vào một điểm tham quan trong Disney World, khách chỉ cần đưa vòng tay đến gần thiết bị đọc NFC thay vì xếp hàng mua vé. Khách cũng thực hiện thao tác như vậy khi vào nhà hàng hoặc khu bán hàng lưu niệm (Disney World tự động cập nhật hóa đơn).

Dùng vòng tayMagicBand để mua hàng lưu niệm tại Disney World.

Trong Disney World, nhờ vòng MagicBand ở cổ tay của mỗi cô bé, cậu bé, các nhân vật trong phim Disney có thể gọi tên thực của từng bé khi chào đón các bé, mời chụp ảnh chung hoặc hướng dẫn tham gia trò chơi (những người giả trang thành công chúa, hải tặc, chuột Mickey, vịt Donald,... đều có máy đọc NFC ở tay).

Vòng tay MagicBand giảm thời gian chờ đợi của khách cũng có nghĩa là tăng lợi nhuận cho Disney World. Nguồn dữ liệu quý giá từ những vòng tay MagicBand giúp cho Disney World tối ưu hóa hoạt động ở mọi khâu.

Bộ phận kinh doanh trò chơi điện tử của Công ty Disney - Disney Interactive - cũng tỏ ra nhạy bén khi ứng dụng công nghệ NFC trong sản phẩm mới Disney Infinity (sẽ phát hành trong tháng 6/2013). Disney Infinity là trò chơi điện tử 3D dành cho trẻ em trên máy XBox 360 và Wii U. Người chơi có thể chọn nhân vật để điều khiển trong trò chơi bằng cách đặt nhân vật ở dạng búp-bê lên thiết bị Infinity Base, thực chất là máy đọc NFC. Mỗi búp-bê thực chất là một thiết bị NFC thụ động. Disney có cả "sư đoàn" những nhân vật ngộ nghĩnh để "hút hồn" người chơi.

Sản phẩm Disney Infinity.

Do trở ngại từ vấn đề tương thích thiết bị, trong năm 2013, công nghệ NFC sẽ chỉ xuất hiện cục bộ (trong một cuộc triển lãm, trong một khu nghỉ dưỡng,...), mỗi nơi phụ thuộc vào một nhãn hiệu nhất định. Sự chuẩn hóa sẽ được thúc đẩy vì lợi ích chung của mọi nhà sản xuất và sẽ đến lúc bạn không còn quan tâm đến NFC vì đó là chuyện thường ngày đơn giản.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang