2 lựa chọn sáng giá thay thế Google Reader

07/07/2013 15:30

QuiteRSS và Skimr là hai lựa chọn đáng giá mà bạn có thể sử dụng để theo dõi, đọc tin tức mới nhất từ những trang web yêu thích, thay thế Google Reader khi dịch vụ nầy bị khai tử.

1. QuiteRSS

Không cần cài đặt nên việc sử dụng QuiteRSS khá tiện lợi, bạn có thể duyệt tin bài trong chương trình theo thẻ hay phân loại, tổ chức, chia sẻ nó lên mạng xã hội,… dễ dàng.

QuiteRSS hoàn toàn miễn phí, bạn tải tại đây (tương thích Windows XP/Vista/7/8 và Linux). Để nhập nguồn dữ liệu, bạn nhấn biểu tượng Add (Ctrl+N) trên giao diện chương trình rồi nhập địa chỉ RSS hay địa chỉ trang web sử dụng vào hộp trống > nhấn Next > Finish. Nếu đã sao chép sẵn địa chỉ, chương trình sẽ tự động dán cho bạn. Trang web thêm vào sẽ hiển ra trong cột bên trái, mọi tin bài mới trong ngày sẽ được cập nhật và hiển thị trong giao diện bên phải khi bạn nhấn vào. Mặc định chương trình chỉ cho xem trước một phần nội dung của bài viết, để xem đầy đủ bạn chỉ cần nhấn lên tiêu đề của bài trong khung đọc bên dưới hay nhấn chuột phải lên nó và sử dụng một trong các tùy chọn sau: Open in Browser (mở bài viết trong trình duyệt web mặc định của máy), Open in External Browser (mở bài viết ngay trong giao diện khung đọc hiện tại), Open in New Tab (mở bài viết trong thẻ mới). Nếu chọn mở trong thẻ, bạn có thể dừng, di chuyển tới lui, truy cập liên kết trang, mở thẻ,… giống như thao tác với trình duyệt web vậy.

Với những tin bài quan trọng cần lưu ý, bạn có thể đánh dấu sao hay phân loại chúng trong các nhãn. Để gắn nhãn, trước tiên bạn chọn bài viết rồi nhấn biểu tượng chiếc thẻ màu đỏ > chọn nhãn thích hợp. Bạn có thể truy cập các bài viết đã gắn nhãn dưới khung Categories phía dưới góc trái. Nếu muốn chỉnh sửa hay tạo mới nhãn theo ý muốn, mở menu Tools > Options (F8) > chọn thẻ Labels > nhấn Edit để chỉnh sửa hay New để tạo nhãn mới. Bạn có thể chia sẻ bài viết yêu thích với bạn bè trên mạng xã hội hay gửi email ngay trong chương trình, nhấn biểu tượng cánh tay để thực hiện. Bên cạnh việc phân loại tin bài như vậy, bạn có thể tổ chức nguồn trang web vào một nhóm thư mục mang thể loại nào đó. Nhấp chuột phải lên tên trang web, chọn Add > Folder (Ctrl+Shift+N) > đặt tên > nhấn OK.

Cũng giống như một số chương trình đọc tin RSS khác, QuiteRSS cũng cho phép bạn nhập khẩu (Import Feeds), trích xuất (Export Feeds) nguồn dữ liệu bên ngoài (có định dạng *.xml, *.ompl). Vào menu File để xem và thực hiện. Trên thanh trình đơn và thanh công cụ, có một số chức năng chú ý mà bạn có thể sử dụng như: View (thay đổi vị trí khung, giao diện), Browser (in ấn, phóng to/thu nhỏ kích thước nội dung trang), Tools (thiết lập bộ lọc), Update Feed (cập nhật tin tức mới), Load Images (vô hiệu hình ảnh trong bài viết).

2. Dịch vụ Skimr:

Không mang giao diện màu mè và nhiều chức năng như Google Reader, nhưng Skimr hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng người dùng, nhất là khi bạn yêu thích sự đơn giản và không yêu cầu cao về chức năng.

Truy cập vào trang chủ dịch vụ tại http://www.skimr.co, bạn sẽ thấy chín trang web nguồn được cài đặt sẵn. Nhấn vào một nguồn bất kỳ để xem bài viết cập nhật trong trang web đó. Nếu muốn chỉnh sửa hoặc thêm nguồn mới, bạn cần có tài khoản của dịch vụ. Nhấn nút Create an account và khai báo thông tin đăng ký trong các hộp trống, sau đó bạn có thể sử dụng ngay mà không cần kích hoạt qua email.

Bây giờ, bạn đã có thể cập nhật tin tức từ nguồn trang web mong muốn bằng cách nhấn Add another website. Sau đó, nhập/dán đầy đủ địa chỉ RSS (http://abc.com/rss/home.html) hoặc URL của trang web đó vào hộp trống xuất hiện bên dưới > nhấn Add. Nguồn trang web thêm vào sẽ được cập nhật ngay tại trang chủ, với favicon và tên trang web sắp xếp rõ ràng theo thứ tự chữ cái. Việc cập nhật tin tức cho mỗi trang web nguồn trong dịch vụ hiển thị rất gọn gàng chỉ bao gồm phần tiêu đề và một phần nội dung của bài viết. Bạn nhấn vào bài viết để xem chi tiết nội dung trên trang web gốc trong thẻ mới. Nếu muốn chỉnh sửa, chẳng hạn như gỡ bỏ hay đặt tên mới cho nguồn trang web. Bạn nhấn nút Edit để thực hiện rồi nhấn Save lưu lại thay đổi.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH (Bình Thạnh, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang